Hàng nghìn người tại TP.HCM hoàn thành thời gian cách ly tập trung, được trở về nhà

VietTimes -- Chỉ tính riêng ngày 5/4, TP.HCM có hơn 2.000 người hoàn thành thời gian cách ly, được trở về cộng đồng. Để đảm bảo an toàn cho người dân thành phố, cơ quan chức năng đã đẩy mạnh xét nghiệm lần 2 và hỗ trợ xe đưa đón họ về địa phương, đồng thời yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Hàng nghìn người tại TP.HCM hoàn thành thời gian cách ly tập trung, được trở về nhà. Ảnh: Phạm Nguyễn

Hàng nghìn người tại TP.HCM hoàn thành thời gian cách ly tập trung, được trở về nhà. Ảnh: Phạm Nguyễn

Thời gian qua, tổng tích lũy các trường hợp cách ly tập trung tại TP.HCM lên đến hơn 9.000 người. Hiện, số người còn đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung của TP.HCM là 5.721 trường hợp. Cụ thể:

- Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi:  100 trường hợp, gồm 61 trường hợp được cách ly tại Khu A và 39 trường hợp được cách ly tại khu C

- Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Nhà Bè: 22 trường hợp.

- Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại Bệnh viện quận 7: 22 trường hợp.

- Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại Trường Quân khu 7 – Quận 12: 63 trường hợp.

- Tại Cần Giờ: 38 trường hợp, khu khách sạn Phương Nam có 04 trường hợp, Resort Cần Giờ có 14 trường hợp, Khu Resort Mangrove: 20 trường hợp.

- Khu cách ly tập trung của thành phố tại Ký túc xá trường Đại học Quốc gia Tp.HCM – Thủ Đức: 4.948 trường hợp.

- Khu cách ly tập trung của Quân đoàn 4: 05 trường hợp.

- Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học (cơ sở 2): 416 trường hợp.

- Học viện chính trị khu vực 2 (quận 9): 107 trường hợp

Bên cạnh đó, số người đang cách ly tại khu cách ly tập trung của quận, huyện là 1.115 trường hợp, trong đó 721 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng, hiện còn đang theo dõi 394 trường hợp.

Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 6.768 trường hợp, trong đó 5.228 trường hợp đã hết thời gian theo dõi 14 ngày, hiện còn đang theo dõi 1.540 người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, tính riêng trong ngày 5/4 có khoảng hơn 2.300 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, trong đó có 2.248 người là ở Khu Ký túc xá Đai học Quốc gia TP.HCM.

Hàng nghìn người tại TP.HCM hoàn thành thời gian cách ly tập trung, được trở về nhà ảnh 1

Một khu cách ly tập trung tại TP.HCM

Trước đó, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết về nguyên tắc trong khu cách ly mọi người không được giao tiếp với nhau, kể cả người cùng phòng. Tuy nhiên, thực tiễn thì có những trường hợp không tuân thủ nên khi hoàn thành thời gian cách ly, cơ quan chức năng phải đảm bảo làm sao về công tác chuyên môn, đưa người cách ly về với cộng đồng được sự an toàn. Đồng thời, tiếp tục tuân thủ cách ly tại nhà 14 ngày.

TP.HCM đẩy mạnh xét nghiệm lần thứ 2 đối với những người hoàn thành thời gian cách ly, thậm chí có thể đưa họ trở lại khu cách ly nếu chưa thấy đảm bảo an toàn khi về cộng đồng.

Việc tổ chức xét nghiệm phải đảm bảo tính chính xác cao, có trường hợp phải làm nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

Để đảm bảo đưa người ở khu cách ly về cộng đồng an toàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã lên kế hoạch cụ thể. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với quân đội, cơ quan y tế để đưa người dân về địa phương an toàn, đảm bảo cho người dân TP.HCM.

Không chỉ tại TP.HCM, nhiều địa phương khác trên cả nước cũng bắt đầu cho người hết thời gian cách ly về cộng đồng, có nhiều hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

Tại thành phố Cần Thơ, tính đến chiều 5/4, có 272 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Lũy tích đến nay có 642 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, trở về địa phương.

Tại khu cách ly tập trung khu đô thị Tứ Hiệp - Pháp Vân (Hà Nội), cơ quan chức năng đã bố trí hàng chục chiếc xe buyt để chở những người hết thời hạn cách ly về địa phương. 

Những người hết thời hạn cách ly cho biết họ rất vui mừng và đánh giá cao việc thành phố Hà Nội bố trí xe miễn phí đưa họ về địa phương, gởi lời cảm ơn các các lãnh đạo thành phố, các chiến sĩ cán bộ y tế đã phục vụ chăm sóc họ trong những ngày cách ly tại khu đô thị Tứ Hiệp - Pháp Vân.

Phía trên khu đô thị cách ly, nhiều người ra vẫy tay chào, chia vui cùng những người hết hạn cách ly. Một người hết thời gian cách ly cho biết anh sẽ cách ly thêm ở nhà một thời gian nữa cho an toàn, mong dịch sớm kết thúc để mọi thứ hoạt động bình thường trở lại.