TP.HCM hỗ trợ 200 xe ô tô chở người dân trong dịch COVID-19

VietTimes -- TP.HCM bố trí hơn 200 xe ô tô để vận chuyển người dân cấp cứu do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi, người xuất viện  trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

TP.HCM hỗ trợ 200 xe ô tô chở người dân trong dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Nguyễn

TP.HCM hỗ trợ 200 xe ô tô chở người dân trong dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Nguyễn

Chiều 3/4, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải TP.HCM - cho biết, TP.HCM sẽ bố trí 200 xe ôtô để vận chuyển người dân cấp cứu do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi hoặc người xuất viện trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Đây là hoạt động được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM nhằm đảm bảo nhu cầu cần thiết của người dân 2 tuần thực hiện yêu cầu “cách ly toàn xã hội” của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lâm cho biết các xe này mang thương hiệu Mai Linh, là đóng góp của doanh nghiệp cùng thành phố chống dịch COVID-19 nên chi phí vận chuyển sẽ được hoàn toàn miễn phí.

Về lịch trình, các xe này sẽ hoạt động trên địa bàn thành phố, thường trực tại một số BV và không đón trả khách dọc đường. Các xe này có nhiệm vụ hỗ trợ đưa người dân đến BV cấp cứu, điều trị kịp thời như: chấn thương do tai nạn, bệnh tim mạch, sản phụ, bệnh nhi hoặc người xuất viện sau phẫu thuật, sau sinh mà không thể vận chuyển bằng mô tô, xe máy. Mỗi xe sẽ được bố trí một giấy nhận diện, được dán ở kính phía trước.

Ông Lâm chia sẻ: "Khi đậu ở các BV, các xe này sẽ làm việc theo sự điều phối của đại diện BV. Nếu xe đậu ở ngoài, người dân có thể liên hệ tổng đài 115 để được hỗ trợ tìm xe khi cần thiết”.

Theo ông Hồ Huy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mai Linh, trong tình hình hiện nay, xe Mai Linh sẽ hoạt động như xe cấp cứu, xe giúp người dân chứ không phải mang tính kinh doanh. Sau khi hoạt động tại TP.HCM, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai tại các tỉnh thành khác, nếu tỉnh thành đó có nhu cầu cần hỗ trợ người dân.

Nhằm đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch COVID-19, các lái xe Mai Linh đã được tập huấn kỹ càng và quán triệt tinh thần phục vụ người dân như: kêu gọi hành khách sử dụng khẩu trang, khai báo y tế theo quy định, hạn chế sử dụng máy lạnh, khuyến khích mở cửa kính xe, bố trí nước rửa tay khô trên xe và phun tẩy phương tiện sau mỗi lần vận chuyển…