Ổ dịch bar Buddha: Nhiều người cố tình khai báo sau 14 ngày, hoặc không trung thực

VietTimes -- Suốt nhiều ngày, Bộ Y tế cũng như các cơ quan chức năng của TP.HCM đã phát đi rất nhiều thông báo khẩn, yêu cầu những người tham gia quán bar Buddha phải nhanh chóng liên lạc với cơ quan y tế, để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhưng vẫn có nhiều người cố tình khai báo trễ sau 14 ngày để trốn cách ly.

Ổ dịch bar Buddha: Nhiều người cố tình khai báo trễ sau 14 ngày, không trung thực. Ảnh: Bar Buddha

Ổ dịch bar Buddha: Nhiều người cố tình khai báo trễ sau 14 ngày, không trung thực. Ảnh: Bar Buddha

Nhiều người cố tình khai báo trễ để khỏi cách ly

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tại TP.HCM trưa nay, 3/4, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết, quán bar Buddha là một trong những ổ dịch mà Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19cũng như TP.HCM rất quan tâm.

Ông Dũng cũng cho biết trong thời gian qua, một số trường hợp ở quán bar Buddha đã cố tình khai báo trễ, khai báo không trung thực để trốn cách ly.

"Mặc dù TP.HCM cũng như Bộ Y tế đã phát đi rất nhiều thông báo khẩn, yêu cầu những người tham gia quán bar này phải nhanh chóng liên lạc với cơ quan y tế, để kiểm soát nguy cơ nhưng có những trường hợp khai báo trễ. Thậm chí, có người đợi đủ 14 ngày mới khai báo để trốn cách ly.

Với những trường hợp này, chúng tôi đánh giá là nguy cơ cao, nên dù khai báo sau ngày 14 chúng tôi vẫn đưa đi cách ly tập trung, thời gian tính bắt đầu từ ngày đưa vào cách ly tập trung, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng" - Ông Dũng nói.

Vừa qua, 1 trường hợp xét nghiệm vào ngày thứ 13 kể từ ngày họ rời quán bar là âm tính, nhưng TP.HCM thực hiện xét nghiệm tiếp lần thứ 2, đến 3 ngày sau thì có kết quả dương tính.

Ổ dịch bar Buddha: Nhiều người cố tình khai báo sau 14 ngày, hoặc không trung thực ảnh 1

Quán bar Buddha hiện là một ổ dịch tại TP.HCM. Ảnh: Bar Buddha

Qua sự việc tại quán bar Buddha, ông Dũng nhấn mạnh: "Tất cả mọi người, không chỉ là công dân Việt Nam, những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam".

Ngay từ đầu, khi phát hiện ca bệnh 91, thành phố đã xác định đây là ca chỉ điểm, từ đó phát hiện ra mối liên hệ ở quán bar Buddha, phường Thảo Điền, quận 2. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhanh để tiếp cận cách ly, lấy mẫu những người  tham gia buổi tiệc ngày 14/3 cũng như những người đến đây từ 13-17/3.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã cách ly, lấy mẫu 255 trường hợp từng đến quán bar này từ ngày 13-17/3. "Chúng ta cũng không có con số chính xác thật sự người đã đến quán bar này. Lời khai của người chủ quán bar mà hiện nay đã được đưa đi cách ly tập trung, thì khoảng hơn 200 chưa đến 300.

Như vậy, chúng tôi đã tiếp cận 255 là con số tương đối gần so với số lượng người thực sự tham gia bữa tiệc ngày 14/3. Qua đó, chúng tôi đã phát hiện 11 trường hợp nhiễm, 2 trường hợp khác nguy cơ cao và 5 trường hợp đã lây nhiễm sau đó".

Ông Dũng cho biết, suốt thời gian dài theo dõi đánh giá, quan sát, về mặt chuyên môn, chuỗi lây nhiễm này đã được kiểm soát tốt, chỉ có 5 trường hợp là lây do tiếp xúc gần với 11 ca trước đó.

Ngoài việc đánh giá có sự lây lan trong nhóm người này, qua điều tra và tổ chức xét nghiệm nhiều lần, cho thấy 1 vài trường hợp đã qua 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar Buddha vẫn dương tinh, dù kết quả ban đầu là âm tính.

Thực tế, các trường hợp này có mối quan hệ tiếp xúc gần, thậm chí rất gần như ở chung phòng, ngủ cùng phòng kể cả đồng giới và khác giới. Đây là điều kiện lây lan COVID-19 ở nhóm người này.

Đẩy mạnh công tác xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, ông Dũng cho biết, TP.HCM đang đẩy mạnh kế hoạch xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Trong đó, cơ quan chức năng ưu tiên xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và những trường hợp tiếp xúc gần với những ca nhiễm bệnh để xác định những yếu tố nguy cơ, nhằm bao vây khống chế, không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Thứ hai là xét nghiệm kết thúc đầu ra khỏi các khu cách ly, phải đảm bảo nhanh chóng, chính xác, an toàn cho chính họ và cả cộng đồng. Thứ 3 là mẫu giám sát sàng lọc trong cộng đồng. Thứ tư, là các trường hợp khác.

Ổ dịch bar Buddha: Nhiều người cố tình khai báo sau 14 ngày, hoặc không trung thực ảnh 2

Xét nghiệm trong cộng đồng. Ảnh: BYT

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm, hiện thành phố đang phối hợp với viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm cho các đối tượng này và đặc biệt là nhóm thứ 2. Năng lực của Viện hiện nay có thể hỗ trợ xét nghiệm 1.000 đến 1.500 test/ngày.

Đồng thời, TP.HCM đang chuẩn hóa các phòng xét nghiệm ở các BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Nhi đồng 1 TP.HCM, BV Nhi đồng TP.HCM và các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các quận, huyện với công suất 1.000 -1.300 test/ngày. TP.HCM gấp rút thực hiện các biện pháp nhằm tăng thêm khoảng 5.000 test/ngày.

TP.HCM cũng đang chờ bộ xét nghiệm nhanh của Bộ Y tế cũng như các nhà tài trợ, dự kiến là 100.000 test nhằm tiến hành rà soát đánh giá lây lan trong cộng đồng, nhất là những khu vực có nguy cơ cao.