Hàn Quốc sẽ bán cho Mỹ 100 nghìn đạn pháo 155mm để chuyển giao cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàn Quốc được cho là sẽ bán đạn pháo cho Mỹ, sau đó Washington sẽ cung cấp lại cho các lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Một kho đạn dã chiến của quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine
Một kho đạn dã chiến của quân đội Ukraine. Ảnh Military Ukraine

Ngày 10/10, Tờ Wall Street Journal đã công bố thông tin này, trích lời các quan chức Mỹ quen thuộc với thỏa thuận bí mật này. Các quan chức cho biết, Washington sẽ mua 100 nghìn viên đạn pháo 155 mm, sau đó sẽ chuyển cho quân đội Ukraine, số lượng này có thể cung cấp cho các đơn vị pháo binh của quân đội Ukraine trong ít nhất vài tuần chiến đấu cường độ cao.

Tờ báo Mỹ nhấn mạnh rằng, việc cung cấp vũ khí thông qua thỏa thuận với Mỹ sẽ giúp Hàn Quốc tuân thủ cam kết không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Nhật báo cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào đầu tháng 11 và đồng ý trên nguyên tắc sẽ tiến hành thương vụ.

Hàn Quốc sẽ bán cho Mỹ 100 nghìn đạn pháo 155mm để chuyển giao cho Ukraine ảnh 1
Sản phẩm của công ty quốc phòng Poongsan Corp. Ảnh truyền thông Hàn Quốc.

Cuối tháng 10, tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra tuyên bố phủ nhận việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Trước đó, Hàn Quốc tuyên bố không cung cấp viện trợ gây chết người cho Ukraine và cố gắng tránh làm trầm trọng thêm quan hệ với Nga, cả vì lý do kinh tế và vì ảnh hưởng mà Moscow có thể có đối với Triều Tiên.

Trước đó, tháng 5/2022, Canada đặt vấn đề, liệu Hàn Quốc có thể xuất khẩu 100.000 viên đạn pháo 155 mm thông qua đường ngoại giao hay không? Canada cũng có ý định mua đạn pháo từ Hàn Quốc và viện trợ cho Ukraine.

Theo Military Ukraine