Hai tập đoàn điện gió nước ngoài muốn rót hàng chục tỉ USD vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Copenhagen Infrastructure Partners và Enterprize Energy đều đang phát triển các dự án phong điện hàng chục tỉ USD tại tỉnh Bình Thuận.

Ngày 3/12, trong chương trình làm việc tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert Helms - Thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (viết tắt: CIP, Đan Mạch) và ông Ian Hatton - Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy (viết tắt: EE, Anh).

Đại diện các tập đoàn vừa nêu đã chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo; trao đổi về các dự án hợp tác đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam với mong muốn đóng góp vào mục tiêu rất tham vọng của Việt Nam về mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

điện gió VN .jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc cùng lãnh đạo Copenhagen Infrastructure Partners (Đan Mạch) và Enterprize Energy (Anh) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

CIP là một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi và quản lý quỹ toàn cầu hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Đan Mạch. Tập đoàn này phát triển và quản lý 50GW, tương đương 28 tỉ USD tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Anh, Đức... và có kế hoạch đầu tư hơn 110 tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đến năm 2030.

EE là tập đoàn đa ngành của Anh, hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên biển và phát triển năng lượng (gồm dầu khí, điện gió ngoài khơi, điện gió trên bờ và nhiệt điện).

CIP và EE, nên biết, đều đang phát triển các dự án phong điện có tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục tỉ USD tại tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, CIP đã thành lập công ty liên doanh và 2 văn phòng đại diện để nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, bao gồm Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận, với tổng vốn đầu dự kiến là 10,5 tỉ USD.

Trong khi đó, EE đã hợp tác với Societe Generale (Pháp), Vestas (Đan Mạch), ODE (Anh) để phát triển Tổ hợp Thăng Long Wind tại tỉnh Bình Thuận. Dự án có 2 cấu phần, gồm: Thăng Long Wind (TLW) để kết nối lưới điện quốc gia, công suất 3.400 MW, tổng mức đầu tư 11,9 tỉ USD và Thăng Long Wind 2 (TLW2) để sản xuất và xuất khẩu năng lượng hydrogen từ điện phân nước, tổng công suất 2.000 MW, tổng mức đầu tư 5 tỉ USD.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kinh nghiệm và năng lực của 2 tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi và năng lượng mới.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng cần phát triển đồng bộ cả về nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện hiệu quả và bảo đảm giá điện phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam, khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp và hài hòa với các ngành khác.

Với các dự án cụ thể của các tập đoàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cơ bản phù hợp với Quy hoạch Điện VIII, đề nghị phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) để nghiên cứu, triển khai hiệu quả các dự án đầu tư cụ thể.