Hai máy bay Boeing của Vietnam Airlines hỏng động cơ vì va phải chim

VietTimes -- VNE dẫn lời một đại diện Vietnam Airlines cho biết, tối 2/10, hai máy bay thân rộng Boeing 787 và Boeing 777 của hãng đã bị chim va vào động cơ khi hạ cánh tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines. Nguồn: internet
Máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines. Nguồn: internet

Bên cạnh thiệt hại lớn vì hỏng động cơ do va phải chim, Vietnam Airlines đã phải dừng khai thác hai máy bay trên để sửa chữa, và do vậy ảnh hưởng đến một số chuyến bay nội địa và quốc tế trong tối 2/10 và ngày 3/10.

Cụ thể, các chuyến bay tối tuyến Hà Nội - Tokyo, Nhật Bản (VN310/311) và TP.HCM - Seoul, Hàn Quốc (VN408/409) phải khởi hành chậm 6-8 tiếng so với kế hoạch.

Đồng thời, một số chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines trong ngày 3/10 cũng khởi hành chậm hơn từ 30 phút đến một tiếng.

Tuy nhiên, theo VNE, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng hàng không này "đã triển khai các phương án phục vụ, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới hành khách".

Hoạt động đuổi chim để giữ an toàn bay hiện vẫn đang trong thời gian tranh cãi giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam. Gần nhất, Tổng công ty Cảng hàng không đã đề xuất đầu tư dự án phát hiện vật thể lạ trên đường băng và đuổi chim với kinh phí hơn 1.160 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được thông qua vì vấp phải tranh cãi về kinh phí đầu tư. Trong khi đó thì chính Cục Hàng không cũng thừa nhận, nhiều thiết bị đuổi chim của nước ngoài áp dụng tại sân bay Việt Nam không hiệu quả. 

Boeing 787-9 Dreamliner và Boeing 777 là hai loại máy bay mới được được Vietnam Airlines đưa vào khai thác. Hai loại máy bay này được thiết kế để vận chuyển hành khách trên các chặng bay dài, bay xuyên lục địa có tầm bay từ 9.650 đến 17.450 km. Máy bay có thể chở từ 301 đến 368 khách với các hạng do hãng bay tự lựa chọn, đặt hàng