Hạ viện Mỹ mời ông Trump tới phiên điều trần luận tội

VietTimes -- Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã gửi lời mời Tổng thống Donald Trump tới tham dự phiên điều trần luận tội đầu tiên của ủy ban này, dự kiến vào ngày 4/12 tới, bắt đầu một giai đoạn mới trong tiến trình điều tra có thể dẫn tới các cáo buộc chính thức nhằm vào Tổng thống chỉ trong vài tuần.
Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ luận tội ông Trump tăng cao hơn so với các tuần trước đó (Ảnh: Wired)
Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ luận tội ông Trump tăng cao hơn so với các tuần trước đó (Ảnh: Wired)

Tổng thống Trump không cần phải tới tham dự phiên điều trần. Tuy nhiên, động thái trên cho phép Tổng thống hoặc đội ngũ luật sư của ông tham gia vào tiến trình điều tra mà trước đó cả ông và phía đảng Cộng hòa đều tố là không công bằng, một phần là do Nhà Trắng không thể gọi hoặc đối chất với nhân chứng.

Ủy ban Tình báo Hạ viện – hiện đang dẫn đầu cuộc điều tra luận tội nhằm vào thỏa thuận giữa ông Trump với phía Ukraine suốt nhiều tuần qua – dự kiến sẽ công bố những bằng chứng chính thức khi các nhà lập pháp trở lại Quốc hội vào ngày 3/12 sau kỳ nghỉ lễ.

Ủy ban Tư pháp sẽ sử dụng những bằng chứng này để cân nhắc về việc đưa ra cáo buộc chính thức, từ đó đem ra bỏ phiếu trước toàn thể Hạ viện vào khoảng thời gian trung tuần tháng 12. Ông Trump sẽ còn khoảng thời gian từ nay cho tới cuối tuần này để thông báo cho ủy ban về việc ông có tham gia phiên điều trần hay không.

Hiện phía Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì trước lời mời của Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Ông Jerold Naddler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói với ông Trump trong một bức thư rằng ông đang nhắc nhở Tổng thống rằng các quy định của ủy ban này cho phép ông tham dự phiên điều trần, và các luật sư của ông được tham gia chất vấn các nhân chứng.

“Tổng thống được lựa chọn: Ông ấy có thể tận dụng cơ hội này để xuất hiện trong các phiên điều trần, hoặc ông ấy có thể ngừng phàn nàn về tiến trình” – ông Nadler nói trong một tuyên bố - “Tôi hy vọng rằng ông ấy lựa chọn tham gia”.

Quá trình luận tội hiện nay đang tập trung tìm hiểu xem liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực để gây sức ép với Ukraine mở cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị Joe Biden hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 26/11, ông Trump bác thông tin cho rằng ông đã chỉ đạo luật sư riêng của mình, Rudy Giuliani – người đã ra sức thúc đẩy phía Ukraine mở các cuộc điều tra – hành động đại diện cho ông để ép Ukraine giúp đỡ ông bôi nhọ các đối thủ chính trị.

“Không, tôi không chỉ đạo ông ta, nhưng ông ta là một chiến binh” – ông Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn, thêm rằng ông Giuliani “có thể đã nhìn thấy điều gì đó” và “ông ấy đã làm việc ở Ukraine suốt nhiều năm rồi”.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đang có dự định hoàn thành quá trình điều tra luận tội ông Trump trước khi kết thúc năm 2019, có khả năng là bằng cách thông qua các cáo buộc chính thức – hay các điều khoản luận tội – và gửi chúng tới Thượng viện, nơi mà đảng Cộng hòa kiểm soát, để mở một phiên tòa xét xử trong tháng 1/2020.

Kết quả cuộc thăm dò được hãng Reuters/Ipsos công bố hôm 26/11 vừa qua cho thấy, tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Trump cao hơn nhiều tuần trước đó, sau khi một số phiên điều trần công khai được thực hiện. Theo kết quả, 47% người tham gia tin rằng ông Trump nên bị luận tội, trong khi 40% phản đối.

Theo Reuters