Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Ông Trump có hành vi hối lộ, đủ để đem ra luận tội

VietTimes -- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump đã có hành vi hối lộ trong vụ bê bối Ukraine – hiện đang là tâm điểm trong quá trình điều tra luận tội mà phe Dân chủ dẫn dắt – và cho rằng chỉ riêng điều này đã đủ điều kiện để ông bị luận tội theo hiến pháp Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

“Khoản hối lộ ở đây chính là khoản tiền viện trợ quân sự (cho Ukraine) để đổi lại việc họ đưa ra tuyên bố công khai về việc mở một cuộc điều tra giả về vấn đề bầu cử. Đó chính là hành vi hối lộ” – bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo tổ chức chỉ 1 ngày sau phiên điều trần công khai đầu tiên nhằm luận tội ông Trump được tổ chức.

“Thứ mà Tổng thống thừa nhận và cho rằng nó “hoàn hảo”, theo tôi thấy thì là hoàn toàn sai lầm. Đó là hành vi hối lộ” – bà Pelosi nói, ám chỉ cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đảng Dân chủ hiện đang tìm hiểu xem liệu vị Tổng thống đảng Cộng hòa có lạm dụng quyền lực hay không khi đóng băng khoảng tiền viện trợ quân sự 391 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine nhằm gây sức ép để Kiev tiến hành 2 cuộc điều tra có lợi cho ông về mặt chính trị. Khoản tiền viện trợ, đã được Quốc hội phê chuẩn nhằm giúp một đồng minh của Mỹ chống lại lại làn sóng ly khai ở miền Đông, sau đó cũng được chuyển tới Ukraine.

Một nhân vật quan trong khác – cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Mariw Yovanovitch – sẽ tham gia phiên điều trần công khai tiếp theo tổ chức trong hôm 15/11 (giờ Mỹ). Và đến ngày 16/11, Quan chức phụ trách ngân sách của Nhà Trắng Mark Sandy dự kiến sẽ tham gia điều trần kín.

Cuộc điều tra luận tội mà phe Dân chủ khởi xướng hiện đang đe dọa tới chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Nếu Hạ viện phê chuẩn các điều khoản luận tội – tức cáo buộc chính thức – nhằm vào ông, Thượng viện sẽ phải tổ chức một phiên tòa xét xử để quyết định xem có kết án và phế truất ông hay không.

Bình luận mà bà Pelosi đưa ra dường như đã cung cấp một hướng đi mới cho đảng Dân chủ trong tiến trình luận tội Trump.

Theo Hiến pháp Mỹ, các cáo trạng có thể khiến một vị Tổng thống bị luận tội bao gồm “phản quốc, hối lộ hay các tội ác có tính chất nghiêm trọng và hạnh kiểm xấu”. Phe Dân chủ cũng đã bắt đầu sử dụng các cụm từ như “hối lộ” hay “có ý định hối lộ” khi thảo luận về các hành vi của ông Trump.

Theo Reuters