Giám đốc điều hành Google bị chỉ trích vì nhận lương khủng sau khi sa thải 12.000 nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai được trả 226 triệu USD vào năm 2022, khiến ông trở thành một trong những CEO được trả lương cao nhất ở Hoa Kỳ.

Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Đây là một năm khó khăn đối với ngành công nghệ, tuy nhiên bất chấp việc Google sa thải 12.000 nhân viên, CEO Sundar Pichai vẫn được tăng lương đáng kể

Các công ty công nghệ đã sa thải hàng nghìn nhân viên sau khi tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch. Theo đó, Google đã thông báo vào tháng 1 việc cắt giảm 12.000 nhân viên để tối ưu chi phí.

Các công ty lớn có hệ thống tài chính phức tạp, vì vậy sẽ không rõ số tiền tiết kiệm được từ việc cắt giảm lượng nhân viên này sẽ được sử dụng như thế nào.

Một báo cáo từ CNBC cho thấy Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai được trả 226 triệu USD vào năm 2022, khiến ông trở thành một trong những CEO được trả lương cao nhất ở Hoa Kỳ. Mức lương khổng lồ này chủ yếu là do phần thưởng cổ phiếu trị giá 218 triệu USD của ông. Vị CEO 50 tuổi này còn nhận thêm 6 triệu USD cho hạng mục an ninh cá nhân và 2 triệu USD tiền lương cơ bản.

Điều này hoàn toàn trái ngược với CEO Tim Cook của Apple, người đã chấp nhận cắt giảm 40% lương vào năm 2022. Được biết, Apple cũng là một trong số ít các công ty công nghệ tránh được đợt cắt giảm hàng loạt này. Tại công ty Zoom, CEO Eric Yuan giảm 98% lương sau khi cho 1.300 người nghỉ việc. Jeff Lawson, CEO Twilio, cũng tuyên bố tự nguyện hạ lương khi 17% lao động của công ty mất việc.

Khoản tiền mà ông Pichai nhận được đã khiến lực lượng lao động tại Google bất bình. Các meme đang được chia sẻ thông qua các kênh trò chuyện nội bộ, một số so sánh CEO của mình với "Lord Farquaad" - nhân vật phản diện trong một vở kịch của Mỹ.

Khi Google thông báo sa thải 12.000 nhân viên, ông Pichai đã chia sẻ sự đau khổ của mình trước tình hình này của doanh nghiệp trong một tuyên bố.

"Chúng tôi phải nói lời tạm biệt với một số người vô cùng tài năng mà chúng tôi đã dày công tuyển dụng và làm việc cùng suốt thời gian qua. Tôi vô cùng xin lỗi vì điều đó", CEO Sundar Pichai của Google viết trong một bài đăng trên blog. "Trên thực tế những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân viên Google và tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về những quyết định này".

Kế hoạch của Pichai đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ các nhân viên tại các văn phòng ở New York, California, London và nhiều địa điểm khác. Sự thất vọng với lãnh đạo công ty càng gia tăng khi Google thông báo kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỉ USD. Điều này cho thấy tình hình tài chính của công ty chưa đạt mức nguy hiểm, Google vẫn có đủ tiền mặt để đầu tư và vận hành hoạt động của mình.

Theo Apple Insider