Giải pháp quản trị dữ liệu đến từ Ochestra Networks

VietTimes – Chúng ta đang sống giữa kỉ nguyên của công nghệ số cùng với nguồn dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà Big Data và AI mang lại, cần nhận thức được mặt trái để tránh những hậu quả khó lường từ chính nguồn dữ liệu này. Tìm ra giải pháp quản lý dữ liệu chính là điều kiện tiên quyết cho thành công của các doanh nghiệp thời đại 4.0.
Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Orchestra Networks, Pierre Bonnet phát biểu tại Hội thảo “Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0” ngày 13/12 tại Hà Nội
Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Orchestra Networks, Pierre Bonnet phát biểu tại Hội thảo “Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0” ngày 13/12 tại Hà Nội

Phát biểu tại Hội thảo “Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0” ngày 13/12 tại Hà Nội, ông Pierre Bonnet, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Orchestra Networks đã nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của Big Data vào mọi mặt của đời sống xã hội. Theo ông Bonnet, hiện nay Big Data, AI không chỉ dừng lại ở tầm nhìn của các chuyên gia mà đang có mặt trong các vật dụng hàng ngày. “Dữ liệu biết nhiều về chúng ta hơn là chúng ta biết về dữ liệu và chúng phát triển nhanh đến mức mà ta đang phải vật lộn để theo sát được quá trình đó”, ông Pierre Bonnet khẳng định trong bài tham luận.

Đứng trước sự bùng nổ mạnh mẽ của nguồn tài nguyên dữ liệu khổng lồ, con người phải đối mặt với những thách thức trong việc quản trị dữ liệu đúng cách. Theo ông Pierre Bonnet, bên cạnh những tiềm năng tích cực cho sự phát triển nhân loại của dữ liệu là những mặt trái chúng ta cần đề phòng. “Một trong những nguy cơ lớn nhất khi ta sử dụng dữ liệu và “siêu nhận thức” mà không kiểm soát, chính dữ liệu và “siêu nhận thức” sẽ quay lại và bủa vây cuộc sống của chúng ta. Điều này gây hậu quả rất khó lường”, CEO Orchestra Networks cảnh báo.

“Ranh giới giữa ứng dụng tích cực hoặc tiêu cực của Big Data và AI rất mong manh. Một mặt, xã hội tiếp tục tăng trưởng chóng mặt để đáp ứng nhu cầu của mình bằng cách loại bỏ các ảnh hưởng từ bên ngoài, và Big Data và AI được sử dụng để theo đuổi một sự phát triển không bền vững cho hành tinh này. Mặt khác, xã hội sử dụng Big Data và AI để thúc đẩy tăng trưởng tương thích với một hành tinh bền vững, phục vụ tất cả mọi người như nhau, tận dụng lợi thế của việc quản lý kiến thức tốt hơn” – Ông Bonnet nhấn mạnh.

Đưa ra giải lời khuyên cho các doanh nghiệp, ông Pierre Bonnet cho rằng: “Sự thịnh vượng của một doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng quản lý thông tin như một tài sản thực thụ”. Đại diện Orchestra Networks còn nhấn mạnh quy luật về sự minh bạch, khả năng tìm nguồn gốc và cách quản trị phù hợp tài sản chính là điều kiện tiên quyết cho thành công trong việc thực hiện các quy định vận hành của doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp hoạt động thuần túy trong quản trị dữ liệu, Orchestra Networks là 1 trong 3 công ty trên thế giới có cung cấp giải pháp quản trị dữ liệu MDM (Master Data Management). Hiện nay, công ty đang cung cấp giải pháp quản trị dữ liệu “EBX”, mang nhiều tính năng tối ưu giúp quản lý, kiểm soát và chia sẻ dữ liệu hiệu quả cho doanh nghiệp. “Các doanh nghiệp và người quản lý không cần có kỹ năng lập trình cụ thể nào khi thiết lập cách sử dụng chung cho quản trị dữ liệu ở doanh nghiệp, tổ chức của mình. Sau đó, một API phong phú sẽ cho phép thích ứng phần mềm phù hợp với tình hình của từng tổ chức và công ty. Phương pháp tiếp cận theo mô hình này cũng rất quan trọng để tránh bất kỳ biến động lớn cho hệ thống thông tin của khách hàng”, Đồng sáng lập Orchestra Networks Việt Nam cho hay.

Hội thảo “Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0” do Công ty phần mềm Pháp Orchestra Networks phối hợp với Smart-up.org tổ chức đã đem lại những góc nhìn và kinh nghiệm khác nhau của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản trị dữ liệu (Data Management), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), IoT (Internet vạn vật). Hội thảo này đã góp phần hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có những nhận thức đúng đắn về vai trò tác động của Big Data, AI và tìm ra giải pháp phù hợp trong quản trị dữ liệu.