Giá ô tô tiếp tục giảm sốc, khách mua vẫn chờ

VIetTimes -- Gần nhất, giá toàn bộ các dòng xe Chevrolet do GM Việt Nam nhập khẩu và sản xuất đều được điều chỉnh giảm giá từ đầu tháng 9, với mức giảm từ 9-80 triệu đồng/chiếc, tùy theo dòng xe.
Ảnh minh họa: Chevrolet Colorado
Ảnh minh họa: Chevrolet Colorado

Cụ thể, Chevrolet Colorado bản High Country - mẫu bán tải nhập từ Thái Lan – có giá bán lẻ mới là 759 triệu đồng, giảm 80 triệu đồng. Bản Colorado LTZ AT giá 749 triệu đồng, giảm 60 triệu đồng… Các phiên bản còn lại đều có mức giảm hàng chục triệu đồng.

Đáng chú ý, mức giảm áp dụng đối với dòng xe nhỏ Spark là khá thấp. Cụ thể, bản Spark LS 1.2 MT chỉ giảm 9 triệu đồng, bản Spark Duo 1.2 và Spark LT 1.2 MT chỉ giảm 10 triệu đồng, giá bán dao động trong khoảng dưới 349 triệu đồng tùy từng phiên bản.

Một đại lý cho biết, GM Việt Nam là hãng xe mới nhất tham gia vào giảm giá bán ô tô. Tuy nhiên, mức giảm này chưa thấm tháp vào đâu so với các hãng khác, lý do vì bản thân giá bán xe của GM Việt Nam đã ở mức khá cạnh tranh.    

Tính đến hiện tại, đã có những mẫu xe giảm giá tới hàng trăm triệu đồng. Chẳng hạn như mẫu Honda CR-V của hãng Honda. Mẫu xe này hiện đã giảm giá bán xuống dưới 800 triệu đồng, thấp nhất từ trước đến nay và đã giảm gần 200 triệu đồng so với 2 tháng trước.

Giá Honda CR-V có giá bán còn thấp hơn ở đại lý, nhưng vẫn trồi sụt tùy theo từng đại lý và từng ngày, với mức chênh có thể lên đến 50 triệu đồng so với giá hãng.

Tương tự, mẫu xe cùng phân khúc và bán khá chạy thời gian trước là Mazda CX-5 cũng liên tục giảm giá trong thời gian gần đây. Tính từ tháng 6/2017, mẫu xe này đã giảm giá hơn 100 triệu đồng so với trước và hiện đang bán dưới giá 900 triệu đồng tùy phiên bản.

Tính đến thời điểm hiện tại, gần như tất cả các hãng xe đều đã tiến hành các đợt giảm giá sản phẩm. Tuy nhiên, theo thống kê của Vama, dù các đợt giảm giá xe của các hãng diễn ra dồn dập, nhưng lượng bán xe không có đột biến, do người tiêu dùng có tâm lý chờ sang năm 2018 các cam kết về thuế quan sẽ kéo giá xe tiếp tục giảm.

Giá xe hãng giảm mạnh cũng tác động tiêu cực tới thị trường ô tô đã qua sử dụng. Chủ một gara chuyên kinh doanh xe đã qua sử dụng cho biết, từ 3 tháng qua, xe cũ bán rất chậm, gần như đóng băng hoàn toàn. Lý do vì xe mới giảm giá mạnh kéo giảm chênh lệch giá với xe cũ, khiến người tiêu dùng thường cố đầu tư thêm để mua xe mới.