FPT không có kế hoạch xây nhà máy chip bán dẫn tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin này được VCSC ghi nhận tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư của CTCP FPT (FPT) nhằm thảo luận về kết quả kinh doanh năm 2022 và tóm tắt triển vọng năm 2023.
FPT không có kế hoạch xây nhà máy chip bán dẫn tại Việt Nam
FPT không có kế hoạch xây nhà máy chip bán dẫn tại Việt Nam

Theo báo cáo của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), FPT đã trải qua giai đoạn bùng nổ chi tiêu cho công nghệ thông tin của người tiêu dùng vào năm 2022.

Bước sang năm 2023, nhu cầu về thiết bị công nghệ thông tin có thể sẽ suy giảm bởi lo ngại suy thoái kinh tế, từ đó dẫn đến việc FPT Synnex có kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn.

Đáng chú ý, FPT cũng cho biết công ty này không có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy bán dẫn tại Việt Nam và sẽ duy trì mô hình kinh doanh thiết kế chip hiện tại vào năm 2023.

Tập đoàn công này sẽ vẫn duy trì quan điểm tích cực về nhu cầu chuyển đổi số đối với mảng kinh doanh công nghệ thông tin trong nước.

Cụ thể, ban lãnh đạo FPT kỳ vọng việc ra quyết định và giải ngân ngân sách công nghệ thông tin từ khu vực công sẽ tăng tốc trong giai đoạn 2023 – 2024, với các cuộc thảo luận và/hoặc ký kết các dự án chuyển đổi số với 24 tỉnh thành tại Việt Nam.

Đối với khu vực tư nhân, FPT ghi nhận các tập đoàn bất động sản đang đối mặt với những hạn chế về ngân sách, với triển vọng tăng trưởng trung hạn thấp.

Trong khi đó, các ngân hàng và tổ chức dịch vụ tài chính đối với chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Đối với mảng xuất khẩu phần mềm, đại diện FPT có quan điểm khả quan về các hợp đồng mới tại Nhật Bản với mức tăng trưởng 50% YoY trong 9 tháng đầu năm 2022 (chưa điều chỉnh tác động tỷ giá).

FPT dự kiến doanh thu từ Nhật Bản sẽ tăng 30% YoY vào năm 2023, đồng thời có chiến lược hedging linh hoạt đối với tỷ giá đồng JPY.

Tương tự, FPT cũng dự kiến doanh thu tăng trưởng 30% tại Mỹ trong năm 2023, nhưng ban lãnh đạo vẫn thận trọng đối với mức tăng trưởng giá trị hợp đồng mới.

FPT nhận xét rằng mức giá thấp hơn so với các công ty cùng ngành ở Ấn Độ vẫn là một lợi thế cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu phần mềm toàn cầu vào năm 2023./.