Foxconn nhận đơn hàng AirPod của Apple, có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Reuters, công ty Đài Loan Foxconn đã nhận một đơn hàng lớn của Apple sản xuất AirPods. Theo thỏa thuận này Foxconn sẽ đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị ở Ấn Độ.
Công ty sản xuất theo hợp đồng Foxconn Đài Loan. Ảnh minh họa CNBC.
Công ty sản xuất theo hợp đồng Foxconn Đài Loan. Ảnh minh họa CNBC.

Nhà sản xuất theo hợp đồng Đài Loan Foxconn đã giành được một đơn đặt hàng để sản xuất AirPods cho Apple và lên kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất tai nghe không dây, Reuters dẫn 2 nguồn tin từ có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Thỏa thuận này sẽ cho phép ​​​​Foxconn, công ty sản xuất và lắp ráp điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, sản xuất khoảng 70% tổng số iPhone, lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp AirPod, cho thấy doanh nghiệp đang nỗ lực đa dạng hóa các cơ sở sản xuất khác ngoài Trung Quốc. AirPods hiện do nhiều nhà cung cấp Trung Quốc sản xuất.

Một nguồn tin cho biết, Foxconn sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD xây dựng một nhà máy sản xuất AirPod mới tại bang Telangana, miền nam Ấn Độ. Không có thông tin chính xác, đơn hàng AirPod trị giá bao nhiêu?

Nguồn tin được yêu cầu giấu tên vì vấn đề chưa được công khai, cho biết các quan chức Foxconn trong nhiều tháng đã tranh luận nội bộ về vấn đề, có nên lắp ráp AirPods hay không do tỷ suất lợi nhuận từ sản xuất thiết bị tương đối thấp, nhưng cuối cùng đã chọn thực hiện hợp đồng để “củng cố những cam kết” với Apple.

“Bằng việc thực hiện thỏa thuận này, chúng tôi có nhiều khả năng nhận được những đơn đặt hàng cho các sản phẩm mới của Apple”, nguồn tin nói. Cũng theo nguồn tin này, quyết định thành lập cơ sở sản xuất ở Ấn Độ là do Apple yêu cầu.

Foxconn hiện đang cạnh tranh với các đối thủ Đài Loan như Wistron và Pegatron để có được nhiều đơn đặt hàng hơn từ Apple, doanh nghiệp công nghệ có giá trị tiêu dùng cao nhất thế giới.

Công ty con, Foxconn Interconnect Technology có kế hoạch khởi công xây dựng cơ sở sản xuất ở Telangana vào nửa cuối năm 2023 và bắt đầu đưa vào sản xuất sớm nhất vào cuối năm 2024.

Cổ phiếu đơn vị giao dịch chứng khoán của Foxconn tăng gần 9% sau khi Reuters lần đầu tiên đưa tin, đảo ngược mức giảm 2,2% trước đó. Cổ phiếu tự giao dịch của Foxconn tăng 0,5%, trong khi điểm định chuẩn của Đài Bắc giảm 1,1%.

Nguồn tin thứ hai có kiến ​​​​thức trực tiếp về hoạt động kinh doanh của Foxconn, từ chối tiết lộ danh tính vì vấn đề chưa được công khai, cho biết công ty con của Foxconn sẽ sản xuất AirPods ở Ấn Độ nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các nhà phân tích trước đây cho biết, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp, bao gồm Foxconn sản xuất AirPods ở Ấn Độ, nhưng những chi tiết như quy mô đầu tư, thời gian và doanh nghiệp nào có kế hoạch sản xuất tại quốc gia này chưa được công bố.

Foxconn từ chối bình luận. Apple cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của truyền thông

Apple và các nhà cung cấp chính của doanh nghiệp hiện đang chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nguyên nhân được cho là do những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt Covid-19 làm gián đoạn nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Foxconn vào năm 2022 đã buộc các công ty tìm giải pháp tránh những tác động tiềm ẩn ở Trung Quốc, đặc biệt khi xung đột thương mại Trung-Mỹ tiếp tục gia tăng.

Ngày 15/3, Foxconn tuyên bố tiếp tục tăng cường đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giảm sự phụ thuộc vào hoạt động sản xuất trong Trung Quốc. Không rõ ràng liệu kế hoạch sản xuất của Foxconn có ảnh hưởng đến những nhà cung cấp AirPod hiện nay như thế nào, trong đó có công ty công nghiệp chính xác Luxshare của Trung Quốc “Luxshare Precision Industry”. Hiện Luxshare cũng không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

Vào tháng 11, Goertek, một nhà cung cấp khác của Apple cho biết, một khách hàng nước ngoài đã yêu cầu tạm dừng lắp ráp một sản phẩm âm thanh thông minh, mà các nhà phân tích vào thời điểm đó xác định là AirPods Pro 2, yêu cầu tạm dừng này khiến công ty mất doanh thu lên tới 3,3 tỉ nhân dân tệ (480 triệu USD). Goertek cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo CNBC