Facebook được cấp phép ở Trung Quốc sau nhiều năm bị cấm đoán

VietTimes – Sau nhiều năm bị cấm cản, Facebook vừa được “mở cửa” tại quốc gia đông dân số một thế giới. Công ty này đã có được giấy phép mở văn phòng đại diện tại Trung Quốc. Đây là một bước đột phá lớn nếu biết mạng xã hội này vẫn đang bị kiểm duyệt rất gắt gao và khó tiếp cận với đa số người dân Đại lục.
Facebook nhiều khả năng được hoạt động chính thức tại Trung Quốc (ảnh IBT)
Facebook nhiều khả năng được hoạt động chính thức tại Trung Quốc (ảnh IBT)

Văn phòng đại diện của Facebook ở Trung Quốc có tên gọi là Facebook Technology. Nó được đầu tư 30 triệu USD và đặt tại thành phố Hàng Châu, cũng là nơi mà tập đoàn Alibaba đặt trụ sở.

Facebook sẽ thành lập quỹ vườn ươm startup, cung cấp các nguồn vốn nhỏ và các lời khuyên cho các doanh nghiệp địa phương, một nguồn tin thân cận với Reuters cho biết.

Văn phòng đại diện tại Trung Quốc của Facebook thuộc sở hữu của Facebook Hồng Kông Limited. Người khổng lồ mạng xã hội có một văn phòng riêng tại Hồng Kông mà hoạt động không cần tuân theo các quy tắc và kiểm duyệt của Đại lục.

Tuần trước trong một cuộc phỏng vấn với Recode, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã tiết lộ tham vọng với thị trường Trung Quốc. Khi được hỏi Facebook có tồn tại ở Trung Quốc, ông Mark đã trả lời rằng: "Ý tôi là, chúng tôi bị chặn". Nhưng ông cũng chỉ ra rằng công ty chắc chắn vẫn đang theo đuổi việc hoạt động tại thị trường này. “Khi bạn có mục tiêu đưa thế giới đến gần nhau hơn, bạn không thể bỏ qua đất nước lớn nhất”.

Trong một tuyên bố mới đây với trang công nghệ The Verge, đại diện Facebook cho biết: "Chúng tôi quan tâm đến việc thiết lập một trung tâm ở Chiết Giang để hỗ trợ các nhà phát triển, sáng tạo và khởi nghiệp Trung Quốc”. Facebook cũng nhấn mạnh rằng họ đang có các vườn ươm tương tự tại Pháp, Brazil, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất trong số các địa điểm đặt vườn ươm của Facebook sử dụng các công cụ kỹ thuật để chặn hoạt động của mạng xã hội nước ngoài, cung cấp cho người dân các mạng xã hội nội địa để thay thế như WeChat, QQ...

Với giấy phép đặt văn phòng đại diện, đây là lần đầu tiên Facebook được mở cửa để thâm nhập vào thị trường tỷ dân. Người khổng lồ mạng xã hội đã bị Bắc Kinh chặn từ năm 2009 sau khi một số nhà hoạt động chính trị ở Tân Cương đã sử dụng Facebook để tạo ra cuộc bạo động ở Urumqi.

Mark Zuckerberg chạy bộ qua quảng trường Thiên An Môn (ảnh: Facebook)
 Mark Zuckerberg chạy bộ qua quảng trường Thiên An Môn (ảnh: Facebook)

Vào năm 2015, Facebook cũng đã cố gắng xin giấy phép mở văn phòng đại diện tại Trung Quốc nhưng đã không thành công.

Vào năm 2016, Mark Zuckerberg đã có một cuộc chạy bộ qua quảng trường Thiên An Môn, một hành động được nhiều người hiểu là làm ấm mối quan hệ với Bắc Kinh.