Eurowindow và khoản nợ 500 tỷ đồng tại Wonder City Van Phong Bay

VietTimes -- CTCP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong là chủ đầu tư “Khu du lịch sinh thái biển và giải trí cao cấp Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm” - siêu dự án có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, quy mô hàng trăm ha tại Khánh Hòa.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 22/1/2020, CTCP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong (Vân Phong) đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức riêng lẻ thông qua đại lý phát hành là CTCP Chứng khoán VPS (VPS).

Số trái phiếu này có kỳ hạn 48 tháng. Ở kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất áp dụng cho lô trái phiếu là 10%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được tính bằng lãi suất tiền gửi cao nhất của tổ chức bằng VND kỳ hạn 12 tháng của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cộng với biên độ 3%/năm.

VPBank cũng là tổ chức quản lý tài sản bảo đảm cho thương vụ trái phiếu này. Trong bản công bố thông tin, Vân Phong cho biết tài sản bảo đảm là “Quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền trên đất thuộc sở hữu của bên thứ ba”, “Tài sản gắn liền trên đất hình thành trong tương lai thuộc sở hữu của bên thứ ba”, “Tài sản gắn liền trên đất thuộc sở hữu của bên thứ ba”, cùng một số tài sản khác.

Trái chủ mua trọn lô số trái phiếu này được cho biết là nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Công ty Vân Phong được thành lập ngày 11/1/2008, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 146 Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chỉ ít ngày sau thành lập, Vân Phong được Ban quản lý KKT Vân Phong đã trao giấy phép đầu tư Khu du lịch sinh thái biển và giải trí cao cấp Hòn Ngang - Bãi Cát Thấm (nay còn được biết đến với tên gọi Wonder City Van Phong Bay).

Dự án này là tổ hợp khu du lịch sinh thái biển kết hợp với dịch vụ du lịch và giải trí cao cấp, được xây dựng trên diện tích 295 ha bán đảo và 160 ha mặt biển, được chia làm 3 khu vực chính.

Trong đó, Khu A là trung tâm dịch vụ du lịch Hòn Ngang tổng diện tích 132 ha (bao gồm: Khu dịch vụ thương mại bờ biển và bãi tắm, khu vui chơi biển, 2 khu resort cao cấp...); Khu B là khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Cát Thấm có tổng diện tích 103 ha (bao gồm 4 khu resort cao cấp 4-5 sao, 4 khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp 3-4 sao...) và Khu C là khu du lịch dã ngoại Núi Cá Ông có diện tích 60 ha là khu vực đồi, núi cao được giữ nguyên cảnh quan tự nhiên địa hình lẫn thảm thực vật.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được chia làm 2 giai đoạn thực hiện. Cụ thể, giai đoạn 1 kéo dài từ Quý 2/2008 - Quý 2/2010 và giai đoạn 2 từ năm 2010 - 2018.

Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án này đã được Eurowindow Holding của anh em doanh nhân Nguyển Cảnh Hồng và Nguyễn Cảnh Sơn rục rịch xúc tiến đầu tư từ năm 2007. Đây cũng là một trong những dự án lớn nhất của Eurowindow Holding với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.000 tỷ đồng.

Dù vậy, cập nhật tới ngày 25/3/2016, quy mô vốn điều lệ của Vân Phong mới chỉ ở mức 300 tỷ đồng.  CTCP Eurowindow Holding và ông Nguyễn Cảnh Sơn nắm giữ 50% vốn. Một nửa số cổ phần còn lại của Vân Phong do CTCP Đầu tư T&M Việt Nam (T&M Việt Nam) nắm giữ.

T&M Việt Nam cũng là doanh nghiệp từng có mối liên hệ chặt chẽ với Eurowindow Holding. Cụ thể, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 9/2009 với các cổ đông sáng lập là The European Plastic Window Co., Ltd (30%); CTCP Eurowindow Holding (60%) và ông Nguyễn Cảnh Sơn (10%).

Tuy nhiên, tới tháng 10/2017, CTCP Eurowindow Holding và ông Nguyễn Cảnh Sơn đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại T&M Việt Nam. Đối tác nhận chuyển nhượng không được tiết lộ.

Cập nhật tới tháng 2/2020, quy mô vốn của T&M Việt Nam đạt mức 800 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ sở hữu của The European Plastic Window Co., Ltd (đăng ký đại chỉ trụ sở tại “thiên đường thuế” British Virgin Islands) giảm xuống chỉ còn 15,7%. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc T&M Việt Nam do ông Nguyễn Cảnh Mão (SN 1959) đảm nhiệm.

Tại Khánh Hòa, Eurowindow Holding còn sở hữu dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang, có quy mô 333.328 m2 tại địa chỉ Lô D12a, D12b và D12c Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm.