EU quyết định viện trợ thêm cho Ukraine 500 triệu euro vũ khí trang bị quân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các Bộ trưởng Ngoại giao EU đồng ý tăng tổng số tiền hỗ trợ quân sự cho Ukraine lên đến 2,5 tỷ euro, lãnh đạo Hội đồng châu Âu, Charles Michel cho biết.
Cờ của EU và Ukraine trước tòa nhà Nghị viện châu Âu. Ảnh ĐW
Cờ của EU và Ukraine trước tòa nhà Nghị viện châu Âu. Ảnh ĐW

Trang DW, dẫn tuyên bố trên tài khoản Twitter của ông Charles Michel đưa tin, Liên minh châu Âu sẽ cung cấp thêm 500 triệu euro viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine. Lãnh đạo Hội đồng Châu Âu, Charles Michel cho biết, ngày 18/7, quyết định này đã được Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU nhất trí thông qua tại một cuộc họp ở Brussels.

Như vậy, tổng khối lượng vũ khí và trang thiết bị viện trợ quân sự cho quân đội Ukraine từ các nước EU theo EPF (Cơ sở Hòa bình Châu Âu) đạt 2,5 tỷ euro. Lãnh đạo Hội đồng châu Âu viết trên Twitter: "Châu Âu tiếp tục hành động nhân danh hòa bình và bảo vệ các giá trị của chúng ta. Tôi hoan nghênh quyết định chính trị của Hội đồng EU về đợt viện trợ quân sự thứ năm cho Ukraine theo EPF".

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu tuyên bố gói viện trợ quân sự 500 triệu euro cho Ukraine. Ảnh Twitter

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu tuyên bố gói viện trợ quân sự 500 triệu euro cho Ukraine. Ảnh Twitter

Gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu euro đầu tiên cho Ukraine được thông qua vào cuối tháng 2, tiếp theo là ba gói viện trợ vào tháng 3, tháng 4và tháng 5. Theo EU, những khoản tiền này được sử dụng để cung cấp vũ khí và phương tiện chiến tranh, trang thiết bị bảo vệ cá nhân, vật liệu y tế chiến trường và nhiên liệu cho Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).

Những gói viện trợ quân sự cho Ukraine trước đây được lên kế hoạch trong 7 năm, nhưng nhanh chóng được sử dụng hết trong 5 tháng. Ngày 18/7, quân đội Nga phá hủy lựu pháo tự hành đầu tiên của Ba Lan Krab. Tổng cộng, Ba Lan, quốc gia cung cấp vũ khí thứ hai cho Kyiv sau Mỹ ký hợp đồng cung cấp 50 pháo tự hành Krab và đào tạo 100 quân nhân Ukraine khai thác sử dụng.

Ngày 19/7, lô xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ đã đến Ba Lan. Thay thế những vũ khí chuyển giao cho Ukraine, Warsaw ký hợp đồng mua 250 xe tăng Abrams với Washington tháng 4/2022. Ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuyên bố đạt được thỏa thuận mua lại hơn một trăm xe tăng đã qua sử dụng.

Blasczak nói: “Những chiếc xe tăng này sẽ tăng khả năng chiến đấu của quân đội chúng ta. Ba Lan sẽ trở thành cường quốc xe tăng. Ở Ukraine, xung đột vẫn tiếp diễn, trong đó cả pháo binh và xe tăng đều tích cực sử dụng. Việc Mỹ cung cấp những phương tiện chiến đấu hiện đại nhất như vậy sẽ trở thành một yếu tố làm mất tinh thần đối với ý đồ xâm lược của Nga ”.

Để tiếp cận với vũ khí phương Tây, Ba Lan đã chuyển giao hoàn toàn vũ khí trang bị thời Liên Xô cũ cho Ukraine. Xe tăng RT-91, phiên bản nâng cấp T-72M1 của Liên Xô, sản xuất theo giấy phép ở Ba Lan vào những năm 90 đã trở nên lỗi thời do không được hiện đại hóa và bảo dưỡng thích hợp.

Chuyên gia quân sự độc lập Nga Roman Nasonov nói “Họ đang bàn giao những chiếc xe tăng hết thời hạn bảo hành. Ba Lan hiểu rằng vũ khí Nga sẽ phá hủy tất cả những phương tiện chiến đấu này trong vòng một hoặc hai tuần, đó là lý do tại sao chuyển giao cho Ukraine. Ba Lan đang cố gắng trang bị những vũ khí mới hơn. Hơn nữa, Mỹ hứa hẹn với Warsaw sẽ giảm giá các loại vũ khí, trang thiết bị cung cấp ”.

Châu Âu quyết định gói 500 triệu euro viện trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine. Video TVZvezda.

Vũ khí, trang thiết bị của Mỹ và phương Tây đang bị quân đội Nga đưa vào mục tiêu phá hủy nhanh chóng. Quân đội Nga đang nỗ lực tìm kiếm và vô hiệu hóa các vũ khí phương Tây. Ngày 17/7, không quân Nga phá hủy một kho tên lửa chống hạm Harpoon trong một xí nghiệp công nghiệp ở Odessa. Trên chiến trường Donetsk, quân đội Nga vô hiệu hóa 1 tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS.

Thực tế, việc cung cấp vũ khí trang thiết bị cho Ukraine làm cạn kiệt kho vũ khí của một số quốc gia châu Âu. Tờ El Pais của Tây Ban Nha cho biết, để lấp đầy khoảng trống và thay thế bằng các vũ khí mới, EU có kế hoạch phân bổ thêm 500 triệu euro mua sắm trang bị. Hội đồng EU có thể đưa ra quyết định sớm nhất là trong tuần này.