Trúng tên lửa tầm xa Nga, 250 chiến binh nước ngoài thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Nga, sử dụng ưu thế tên lửa tầm xa tiếp tục gây thương vong nặng nề của lực lượng vũ trang Ukraine. Các quốc gia đông Âu thuộc NATO bắt đầu cạn kiệt vũ khí trang bị viện trợ cho Ukraine.
Quân đội Nga chiến đấu trên vùng biên giới Sumy. Ảnh RusVesna.
Quân đội Nga chiến đấu trên vùng biên giới Sumy. Ảnh RusVesna.

Ukraine

Tối ngày 17/7, theo trang Odessa-Journal, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tạm thời đình chỉ công tác tổng công tố Ukraine Irina Venediktova và lãnh đạo An ninh Quốc gia Ukraine SBU Ivan Bakanov. Nguyên nhân được đưa ra là một số lượng lớn những kẻ phản bội làm việc trong hàng ngũ các cơ quan thực thi pháp luật.

Ông Zelensky nhận xét: “Tính đến hôm nay, 651 vụ tố tụng hình sự được đăng ký liên quan đến những hoạt động phản quốc và hợp tác với kẻ thù của nhân viên văn phòng công tố, cơ quan điều tra trước xét xử và những cơ quan thực thi pháp luật khác. 198 vụ tố tụng hình sự khác được đăng ký liên quan đến sự nghi ngờ có những hành vi phản bội”.

Tổng thống Slovakia Zuzana Chaputova lần đầu tiên cho phép 4 công dân quốc gia này gia nhập Lực lượng vũ trang Ukraine. Thư ký báo chí lãnh đạo nhà nước Slovakia, Martin Strizhynets cho biết.

Theo ông, Tổng thống Slovakia hành động phù hợp với khuyến nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao. Ông Martin Strizhynets cho biết, bà Chaputova đã xem xét đơn đề nghị của 10 người Slovakia để có cơ hội phục vụ trong quân đội Ukraine và cấp quyền cho 4 người.

Ngày 18/7, Financial Times đưa tin, các quốc gia châu Âu cố gắng tăng viện cho quân đội Ukraine hàng trăm xe tăng, hàng trăm tổ hợp pháo phản lực và lựu pháo, khiến kho vũ khí dự trữ chiến lược cạn kiệt.

Như vậy, EU sẽ phải mất nhiều năm và nhiều trăm triệu euro để khôi phục nguồn dự trữ. Trước đó, báo chí Mỹ loan tin về việc các kho vũ khí của Quân đội Mỹ cũng đã cạn kiệt. Lầu Năm Góc cung cấp cho quân đội Ukraine 5000 tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin (ATGM), Mỹ sẽ cần ít nhất 6 năm để bổ sung kho dự trữ chiến lược. Theo báo cáo của utro.ru , Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu cắt giảm nguồn cung cấp cho Kiev.

Quân đội Nga phá hủy khẩu pháo tự hành Krab đầu tiên của Ba Lan, theo cổng thông tin onet.pl, dẫn một nguồn tin trong quân đội Ukraine.

Nhóm hacker Nga RaHDIt thông báo đã có được quyền truy cập và lấy toàn bộ danh sách các công dân Nga hợp tác với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU). Danh sách những người này được giao cho các quan chức thực thi pháp luật Nga.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 17/7. Ảnh RIA.FAN.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 17/7. Ảnh RIA.FAN.

Chiến trường khu vực Donetsk

Lực lượng dân quân Donbass và quân đội Nga bao vây một nửa thành phố Avdiivka sau khi cắt đường cao tốc Avdiivka-Konstantinovka. Đây là khu vực phòng thủ kiên cố nhất của quân đội Ukraine, thường xuyên tiến hành các cuộc pháo kích ác liệt vào thành phố Donetsk.

Lực lượng dân quân Donbass, quân đội Nga tiếp tục giao chiến ác liệt trên vùng ngoại ô Bakhmut và các khu dân cư ở Seversk, tấn công vào các khu định cư Ugledar, Vesela Dolina, Ivano-Daryevka, Pokrovsky, Novolugansky và nhiều địa bàn khác trên chiến tuyến.

Quân đội Nga, dân quân Donbass phục kích quân Ukraine rút lui ở Seversk. Video Izvestia.

Vitaly Kiselev, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk (tự xưng) LPR cho biết, dân quân Donbass đã kiểm soát được thành phố Seversk. Ông tuyên bố trên kênh Channel One: “Seversk nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta,” và tin tưởng rằng, quân đội Nga, dân quân Donbass sẽ giành quyền kiểm soát thành phố Soledar, cách thành phố Bakhmut (Artemovsk) 15 km trong vòng vài ngày tới.

Pháo binh Nga đánh phá chiến tuyến phòng ngự quân đội Ukraine trên hướng thành phố Seversk. Video RusVesna.

Nhưng các nguồn tin của RusVessna khẳng định rằng dân quân Donbass mới kiểm soát được những cao điểm trên thành phố, cho phép kiểm soát hỏa lực trên khu định cư. Quân đội Nga, dân quân Donbass chưa kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng tên lửa độ chính xác cao đánh trúng điểm triển khai tạm thời "quân đoàn nước ngoài" lính đánh thuê Ukraine. Cuộc tấn công loại khỏi vòng chiến 250 tay súng nước ngoài, 7 xe thiết giáp và 12 xe quân sự đặc chủng bị phá hủy.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa độ chính xác cao tấn công vào doanh trại quân đội Ukraine, được cho là điểm trú quân của các tay súng nước ngoài. Video RusVesna.

Quân đội Nga, sử dụng vũ khí tầm xa tấn công vị trí triển khai tạm thời một tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 118 quân đội Ukraine ở làng Vitovo, vùng Cherkasy, loại khỏi vòng chiến 60 tay súng dân tộc chủ nghĩa, phá hủy 2 pháo phản lực và 4 khẩu pháo. Vũ khí tầm xa quân đội Nga tấn công vào vị trí dỡ hàng khu vực ga đường sắt Udachnoye thuộc vùng Donetsk, phá hủy, phá hỏng 10 pháo phản lực Grad, 8 xe thiết giáp quân đội Ukraine.

Lực lượng tên lửa Nga tấn công vào một sân bay dã chiến trong khu định cư Novy Donbass thuộc vùng Donetsk, phá hủy 2 máy bay trực thăng Mi-8, phá hỏng 2 trực thăng khác của quân đội Ukraine.

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine vào các khu dân cư, không quân Nga đánh trúng 2 khẩu đội pháo phản lực Uragan (MLRS) trong khu vực Predtechino, 3 trung đội pháo Grad (MLRS), 14 trung đội pháo binh Giatsint-B và pháo D-30 trong các khu định cư Seversk, Verkhnekamenskoye, Serebryanka, Dronovka và Zvanovka thuộc vùng Donetsk.

Lực lượng không quân chiến dịch -chiến thuật và không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa đánh trúng: 14 sở chỉ huy dã chiến, trong đó có lữ đoàn cơ giới số 28 ở vùng Nikolaev, lữ đoàn bộ binh 60 trong khu vực Novoaleksandrivka thuộc vùng Zaporozhye, tiểu đoàn 15 thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 58 quân đội Ukraine tại khu định cư Pokrovskoye thuộc vùng Donetsk, đánh trúng 286 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự quân đội Ukraine. Phá hủy một tổ hợp phòng không tự hành Buk-M1 gần Kramatorsk thuộc vùng Donetsk, 3 kho chứa vũ khí đạn pháo và tên lửa, 1 kho nhiên liệu gần Novoaleksandrovka thuộc vùng Zaporozhye.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ 6 máy bay không người lái (UAV) Ukraine. Đánh chặn 2 quả đạn pháo phản lực (MLRS) Uragan trong khu định cư Stakhanov thuộc vùng Luhansk.