DxTalks: Đo mức độ trưởng thành số giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình CĐS phù hợp và tối ưu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Arnaud Ginolin - Giám đốc hợp danh BCG Việt Nam - cho rằng sự nhanh nhạy của Việt Nam với công nghệ mới giúp các doanh nghiệp thích ứng sớm với chuyển đổi số.
Các doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp và tối ưu
Các doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp và tối ưu

Chuyển đổi số (CĐS) đang được coi là một chiến lược phát triển mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam đang thực hiện và ứng dụng rộng trong vận hành. Tuy nhiên, có cách thức nào lượng hóa được thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp, để từ đó xây dựng một chiến lược hành động cụ thể, hiệu quả?

Ông Lê Hùng Cường - Phó Tổng giám đốc FPT Digital - cho biết: “Tôi nhận thấy rào cản lớn nhất mà các doanh nghiệp gặp phải trong hành trình CĐS là mức chi phí đầu tư, ứng dụng CNTT. Theo kinh nghiệm của chúng tôi sau khi đã hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước, chúng tôi nhận thấy mức đầu tư vào CNTT của doanh nghiệp Việt Nam thấp hơn khá nhiều so với doanh nghiệp thế giới. Cụ thể, trên thế giới, mức chi phí trung bình đầu tư cho CNTT là khoảng 2% doanh thu, trong khi tại Việt Nam, mức đầu tư này đang thấp hơn khá nhiều so với mức chuẩn của thế giới.”

Với các rào cản trong quá trình CĐS mà doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải hiện nay, việc đánh giá mức độ trưởng thành số sẽ giúp doanh nghiệp đo lường và định vị được những ưu tiên và mục tiêu chiến lược hành động phù hợp với doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, phương pháp đánh giá mức độ trưởng thành số còn giúp doanh nghiệp tốt hơn trong quá trình điều chỉnh mục tiêu, hoặc điều chỉnh cách làm trong quá trình thực hiện, xây dựng những chương trình Chuyển đổi số để đạt được đúng với định hướng, mục tiêu hoặc đúng với những sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh, sản xuất và quản trị vận hành.

“Đánh giá mức độ trưởng thành số cho doanh nghiệp” là số đầu tiên thuộc khuôn khổ của chuỗi DxTalks, với sự tham gia của ông Arnaud Ginolin - Giám đốc hợp danh, BCG Việt Nam; bà Trần Cẩm Linh - Phó ban Viễn thông công nghệ thông tin, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI); ông Lê Hùng Cường - Phó Tổng giám đốc, FPT Digital, dưới sự dẫn dắt của host Vương Quân Ngọc - Giám đốc tư vấn, FPT Digital.

Tại đây, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp cùng chia sẻ về phương pháp, cách tiếp cận để đánh giá, để lượng hóa, để định vị mức độ trưởng thành số của doanh nghiệp và khả năng đánh giá hiệu quả trên từng giai đoạn của hành trình chuyển đổi số.

Video DxTalks chuyên đề "Đánh giá mức độ trưởng thành số cho doanh nghiệp" do FPT Digital thực hiện

DxTalks là chuỗi talkshow chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và thị trường quốc tế. Chương trình được thực hiện bởi FPT Digital - công ty tư vấn chuyển đổi số thuộc Tập đoàn FPT. Chuỗi DxTalks 2022 gồm 10 số, phát sóng vào tuần cuối hàng tháng.