Đức viện trợ cho Ukraine hệ thống tên lửa dẫn đường trên xe bán tải dân sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 4/1, Bộ Quốc phòng Đức (BMV) cập nhật danh sách gói thiết bị quân sự viện trợ cho Ukraine , trong đó có 20 tổ hợp phóng rocket 70mm có và không điều khiển gắn trên xe bán tải.

Tháng 1/2022, cơ quan mua sắm quốc phòng Đức (Bundesamt fur Ausrüstung Informationstechnik und Nutzung der Bundeswehr, BAAINBw) đặt mua tên lửa có lượng nổ mạnh cỡ nòng 2,75 inch (70mm) từ Rheinmetall Waffe Munition (RWM) với số tiền 19,92 triệu euro.

Công ty Thales của Bỉ và Rheinmetall đã phối hợp phát triển bệ phóng tên lửa 70mm cho trực thăng Tiger Mk III của Đức. Tên lửa FZ209 MOD.2 mới có đầu đạn FZ71 HE và động cơ tên lửa FZ90 MOD.4 giảm lực đẩy.

Công RWM và Thales đã phối hợp phát triển các tên lửa 70mm có điều khiển và không điều khiển trong tương lai cho quân đội Đức, được lắp đặt trên máy bay trực thăng và các phương tiện chiến đấu khác.

Phóng thử nghiệm tên lửa 70 mm có điều khiển từ UGV FZ209 MOD.2. Video Rheinmetall.

Tháng 4/2022, Rheinmetall trình diễn khả năng phóng tên lửa dẫn đường bán chủ động laser của Phương tiện mặt đất không người lái tự hành Mission Master SP (A-UGV) trong một cuộc trình diễn thiết bị bắn đạn thật ở Thụy Điển.

UGV lắp đặt trạm vũ khí điều khiển từ xa Rheinmetall Fieldranger Multi được trang bị hai bệ phóng tên lửa 70mm 7 ống phóng do công ty Thales của Bỉ. Để giới thiệu công nghệ, A-UGV đã phóng tên lửa dẫn đường laser bán chủ động (LGR) Thales FZ275 70 mm vào một xe mục tiêu 4×4 cách vị trí bắn 4 km.

Tên lửa dẫn đường bằng laser bán chủ động (SAL) FZ275 LGR FZ275 LGR. Ảnh Military Leak

Tên lửa dẫn đường bằng laser bán chủ động (SAL) FZ275 LGR FZ275 LGR. Ảnh Military Leak

FZ275 LGR là loại rocket LGR 70 mm/2,75 inch có tầm bắn xa nhất và nhẹ nhất trong các loại rocket không quân, có độ chính xác cao với độ tản mát thấp, cung cấp khả năng yểm trợ hỏa lực mặt đất liên tục cho các lực lượng vũ trang.

Tên lửa đáp ứng yêu cầu của quân đội về loại đạn có độ chính xác và độ tin cậy, có khả năng giảm nguy cơ gặp nguy hiểm và tránh thiệt hại phụ, gây tổn thất cho dân thường và tài sản dân sự trong khu vực mục tiêu.

Tên lửa dẫn đường FZ275 LGR thu hẹp khoảng cách giữa tên lửa tầm xa có giá thành cao với pháo tầm ngắn và tên lửa không điều khiển, tạo ra đầy đủ các hiệu ứng tấn công chính xác từ một phương tiện chiến đấu, có khả năng tiêu diệt sinh lực và phương tiện chiến đấu bọc thép của đối phương.

Công ty Thales Belgium SA (trước đây là Forges de Zeebrugge FZ) là công ty hàng đầu về công nghệ và đổi mới chuyên sâu trong lĩnh vực hệ thống tên lửa không đối đất 70mm (chuẩn NATO 2,75”) trên thị trường trang thiết bị quân sự thế giới.

Thales là một trong rất ít các công ty có khả năng cung cấp hệ thống tên lửa 70mm hoàn chỉnh (đạn dược, bệ phóng tên lửa và hệ thống điều khiển bắn), cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến hệ thống kiểm soát tên lửa tấn công mặt đất, đảm bảo tích hợp tổ hợp tên lửa trên mọi phương tiện cơ động di chuyển khác nhau.

Rocket cỡ nòng 70mm được sử dụng rộng rãi không chỉ trong các quốc gia thành viên NATO mà được sử dụng ở 55 quốc gia và 70 lực lượng vũ trang trên toàn thế giới.

Theo Military Leak