Đức, Israel đồng phát triển đạn lượn thông minh HERO cho đặc nhiệm NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Rheinmetall và đối tác là UVision giành được đơn đặt hàng đầu tiên từ một lực lượng quân sự lớn của NATO ở châu Âu, cung cấp vũ khí đặc biệt mang tên HERO.

Khách hàng là nhóm các đơn vị lực lượng đặc nhiệm, đặt mua vũ khí chiến đấu, vũ khí huấn luyện Hero-30, thiết bị mô phỏng, tập hợp các khóa huấn luyện, bảo trì bảo dưỡng và trang thiết bị hậu cần tích hợp.

Vũ khí đạn lượn thông minh Hero 30 UVision. Video UVision

Đơn đặt hàng được ký tháng 7/2022, dự kiến ​​giao hàng năm 2023. Đơn hàng đầu tiên này có giá trị bằng số triệu euro, kết hợp với các đơn đặt hàng bổ sung có thể được yêu cầu trong tương lai. Số lượng chính xác các loại đạn được cung cấp không thông báo trên cơ sở bảo mật tuyệt đối.

Đối với cả Rheinmetall và UVision, đơn đặt hàng này có tầm quan trọng đặc biệt, đây là đơn hàng đầu tiên được giao cho một lực lượng lớn của NATO ở châu Âu. Hợp đồng được trao kèm theo các điều khoản bảo mật, hạn chế tiết lộ chi tiết của hợp đồng cho công chúng.

Hợp đồng quan trọng này làm tăng cường sự hiện diện chung của cả hai nhà sản xuất trang thiết bị quốc phòng ở châu Âu. Trước khi ký kết hợp đồng, khách hàng đã tiến hành một cuộc khảo sát thị trường vũ khí, cho thấy loại vũ khí HERO chứng minh được khả năng tác chiến và độ tin cậy trong quá trình phục vụ các lực lượng vũ trang khác như quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Rheinmetall UVision HERO 120 Loitering Munition. Ảnh Military Leak ảnh 1

Rheinmetall UVision HERO 120 Loitering Munition. Ảnh Military Leak

Vũ khí lượn thông minh Hero đã chứng minh được hiệu quả tác chiến cao trong khai thác sử dụng thực tế, đã được triển khai rộng rãi, được sản xuất và phân phối ở châu Âu với sự hợp tác giữa UVision Air Ltd. và RWM Italia SpA, công ty thứ cấp ở Ý của Rheinmetall,.

Tháng 10/2021, Rheinmetall và công ty UVision của Israel đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực đạn lượn thông minh. Trong quan hệ hợp tác này, Rheinmetall và UVision phối hợp đáp ứng những nhu cầu của thị trường bom đạn chính xác điều khiển từ xa đang phát triển nhanh chóng.

Đạn tấn công chính xác đường không điều khiển từ xa là sự kết hợp những ưu điểm kỹ chiến thuật của máy bay không người lái (UAV) và tên lửa có điều khiển. Hệ thống này cung cấp cho các lực lượng tác chiến tiền phương sự kết hợp khả năng thu thập thông tin tình báo, phát hiện và giám sát mục tiêu tiên tiến với hỏa lực tầm xa tăng cường, cho đến nay chỉ có thể đạt được với sự phối hợp phức tạp của các đơn vị quân binh chủng khác nhau.

Rheinmetall UVision HERO 120 Loitering Munition. Ảnh Military Leak ảnh 2

Rheinmetall UVision HERO 120 Loitering Munition. Ảnh Military Leak

Thuật ngữ đạn lượn thông minh (loitering munition “LM”) bắt nguồn từ khả năng vũ khí khó bị phát hiện trong vùng trời trên khu vực mục tiêu trong khoảng thời gian dài và tấn công đúng thời điểm cần thiết.

Linh hoạt và dễ vận hành, các loại đạn LM được sử dụng trong phòng thủ quốc gia và hỗ trợ đồng minh, trong các cuộc xung đột cường độ thấp hoặc các hoạt động gìn giữ hòa bình hay chống khủng bố.

LM có được những lợi thế đáng kể về chi phí so với tên lửa dẫn đường, mang lại hiệu quả tương đương như UAV trinh sát do có khả năng tìm kiếm, xác định vị trí và theo dõi mục tiêu trên không trong thời gian dài.

Một ưu thế chiến thuật quan trọng của các hệ thống UVision HERO, đã được chứng minh trong các hoạt động tác chiến là khả năng tấn công chính xác cao, nguy cơ thiệt hại không mong muốn về cơ sở vật chất và nhân sự là tối thiểu. Giám sát liên tục theo nguyên tắc “trắc thủ trong quyền kiểm soát” cho phép các cuộc tấn công được tính toán, xác định mục tiêu chính xác, điều chỉnh chính xác theo thời gian thực và điều kiện thực tế chiến trường trong điều kiện tình huống thay đổi liên tục.

Rheinmetall UVision HERO 120 Loitering Munition. Ảnh Military Leak ảnh 3

Rheinmetall UVision HERO 120 Loitering Munition. Ảnh Military Leak

Hệ thống đạn lượn thông minh bao gồm một hệ thống phóng một hoặc nhiều ống phóng, một loại đạn lượn thông minh (hoặc nhiều loại LM khác nhau), công nghệ truyền thông liên lạc không dây tiên tiến và một module điều khiển mặt đất cho trắc thủ. Các loại đạn lượn thông minh là các phương tiện bay chiến đấu nhỏ điều khiển từ xa, mỗi loại đều có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất trong và ngoài tầm nhìn. Tất cả các LM đều được trang bị cảm biến quang điện độ phân giải cao và camera hồng ngoại, cho phép trắc thủ xác định vị trí, giám sát và tấn công các mục tiêu ngay cả trong điều kiện thời gian khó phát hiện mục tiêu (tối trời, ánh sáng yếu).

Được ứng dụng các công nghệ tiên tiến, những mục tiêu của đối phương được định vị, theo dõi và xác minh đối tượng để tiến hành những cuộc tấn công chính xác. Hệ thống HERO có thể tạm dừng, hủy một cuộc tấn công khi đang bay trong không trung, trở về chế độ drone bay và sau đó tiếp tục tấn công vào các mục tiêu khác theo chỉ định, cho phép trắc thủ điều khiển linh hoạt trong chiến thuật tác chiến trên chiến trường hiện đại.

Nhờ tích hợp 2 khả năng: hiệu suất tác chiến cao và giám sát không gian chiến trường thời gian thực, đạn lượn thông minh HERO sẽ tiếp tục được đặt hàng gói sản phẩm tiếp theo với những tính năng kỹ chiến thuật khác tiên tiến hơn để các khách hàng biên chế vào lực lượng quân sự, phục vụ cho nhu cầu tác chiến thực tế trên chiến trường cụ thể.