Dubai bắt đầu thử nghiệm những chiếc taxi tự bay

VietTimes -- Dubai đang chứng tỏ là thành phố đi trước thời đại khi họ đưa vào thử nghiệm chiếc taxi bay đầu tiên trên thế giới. Liệu đây có phải là giải pháp đi lại thực tế của con người trong tương lai hay chỉ là giả tưởng?
Một người đàn ông đang nhìn chiếc taxi bay tại Dubai (Reuter)
Một người đàn ông đang nhìn chiếc taxi bay tại Dubai (Reuter)

Hôm 25.09, Dubai đã trình diễn một chuyến bay mà họ coi đó sẽ sớm trở thành dịch vụ taxi tự bay đầu tiên trên thế giới trong một kế hoạch đầy tham vọng của thành phố luôn đi đầu về công nghệ của thế giới Arab này.

Một người đàn ông đang nhìn chiếc taxi bay tại DubaiMột người đàn ông đang nhìn chiếc taxi bay tại Dubai (Reuter)

Được công ty tự động Đức Volocoper phát triển, chiếc taxi bay này tương tự như một chiếc trực thăng nhỏ hai ghế ngồi, có cabin được đặt trong một vành rộng với 18 bộ cánh quạt.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên là chuyến bay không người lái.

Được dự định thực hiện bay mà không có định hướng điều khiển từ xa với thời gian bay tối đa là 30 phút, chiếc taxi bay này có đầy đủ các thiết bị an toàn tự động trong trường hợp xảy ra sự cố: pin dự phòng, các rô tơ, và trong trường hợp xấu nhất, máy bay này còn dự phòng thêm hai chiếc dù.

Volocoper đang phải chạy đua với hơn chục công ty mạnh của châu Âu và Mỹ, mỗi công ty đều có tầm nhìn đầy tham vọng trong việc tạo ra một phương tiện giao thông đô thị mới, đó sẽ là sự kết hợp của một chiếc xe điện không người lái và một chiếc máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng, có chặng bay ngắn.

Trong số các đối thủ của Volocoper có người khổng lồ trong ngành hàng không vũ trụ Airbus, công ty này cũng đang hướng đến mục tiêu chế tạo taxi tự bay vào năm 2020; Kitty Hawk, một công ty được người đồng sáng lập Google là Larry Page hậu thuẫn; và Uber, một công ty cũng đang hợp tác với các đối tác thực hiện chiến lược sản xuất taxi bay của riêng họ.

Trả lời hãng tin Reuter trong một cuộc phỏng vấn trước chuyến bay thử ở Dubai, ông Alexander Zosel, người đồng sáng lập và là tổng giám đốc sáng kiến của Volocoper cho hay “Chúng tôi chỉ công bố khi chúng tôi có thể sản xuất được thiết bị bay. Chúng tôi chỉ trình diễn những gì thực tế, chứ không phải là tầm nhìn”.

Công ty này đã trình diễn chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong một nghi lễ do thái tử Dubai Sheikh Hamdan bin Mohammed tổ chức.

Các tiểu vương quốc Arap thống nhất đang nỗ lực để chứng tỏ họ là một xã hội công nghệ cao, đi trước thời đại, khác với những nước trong khu vực đang chìm trong chiến tranh và xung đột.

Họ đã lên kế hoạch phóng tàu thăm dò vũ trụ không người lái lên Sao Hỏa vào năm 2021, là chuyến bay đầu tiên của thế giới Arap lên vũ trụ, và về nhiều mặt Dubai đã thể hiện vị thế đi trước vào tương lai khi họ giới thiệu tàu điện ngầm không người lái và các mẫu cảnh sát robot đầu tiên của khu vực.

Thái tử Sheikh Hamdan tuyên bố rằng “Khuyến khích sáng kiến đổi mới và ứng dụng các công nghệ mới nhất không chỉ góp phần vào sự phát triển đất nước mà còn tạo ra các cầu nối vào tương lai”.