Dù được mệnh danh là "phù thủy thiết kế" nhưng Jony Ive vẫn tạo ra 8 sản phẩm đáng quên

VietTimes – Jony Ive đã đạt được rất nhiều thành công quan trọng trước khi rời khỏi Apple, nhưng chẳng thể phủ nhận rằng ông không mắc phải bất kỳ sai lầm nào trong suốt 20 năm làm việc tại đây. Bên dưới là 8 “bom xịt” đáng quên của Jony Ive.
Ảnh minh họa: The Guardian
Ảnh minh họa: The Guardian

1. Chuột USB “Bóng khúc côn cầu” – 1998

Ảnh minh họa: The Guardian
Ảnh minh họa: The Guardian

Năm 1998, iMac G3 đã đạt thành công ngoài mong đợi của Jony Ive và Steve Jobs nhờ màn hình 15 inch, hỗ trợ kết nối Internet nhờ modem 56Kb và tích hợp cổng USB nhắm tới phân khúc người dùng phổ thông. Tuy nhiên, chuột USB “Hockey Punch” lai đem đến sự thất vọng cho các tín đồ “Táo khuyết”.

Với hình dạng tròn và kích cỡ nhỏ giống quả bóng khúc côn cầu khiến cảm giác cầm con chuột này trở nên kém thoải mái. Đó là chưa kể Apple tiết kiệm hết cỡ khi thiết kế sợi dây cáp cực ngắn khiến quá trình sử dụng cực kỳ bất tiện. Rõ ràng, một sản phẩm công nghệ có ngoại hình đẹp thôi là chưa đủ.

2. Apple G4 Cube – 2000

Ảnh minh họa: The Guardian

Ảnh minh họa: The Guardian

Sau khi gây tiếng vang với iMac và Power Mac 4, thế hệ máy tính Power Mac G4 Cube lại là “bom xịt” đáng quên của Jony Ive. Vào thời điểm năm 2000, mức giá 1.799 USD của Power Mac G4 Cube là không hề rẻ.

Ngoài ra, dòng máy tính này gặp phải sự cố ngay trong quá trình sản xuất làm nứt lớp vỏ nhựa arylic (vật liệu tinh chế từ dầu mỏ) bóng bẩy. Kết quả là “nhà Táo” đã khai tử Power Mac G4 Cube chỉ sau 1 năm.

3. iPod Hi-Fi - 2006

Ảnh minh họa: The Guardian

Ảnh minh họa: The Guardian

Trong khi máy nghe nhạc iPod đã trở thành một trong những biểu tượng thiết kế của Apple thì iPod Hi-Fi lại không thể  như dự kiến. Ngoài kích cỡ cồng kềnh và độ bền không cao, iPod Hi-Fi không phát huy được ưu điểm về khả năng di động.

Hơn nữa, mức giá 349 USD cũng đắt hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh và chỉ tương thích với thế hệ iPod thứ 3 hoặc mới hơn. Doanh số kém cỏi khiến Apple quyết định ngừng sản xuất iPod Hi-Fi vào năm 2007, chưa đầy 20 tháng kể từ khi ra mắt.

4. iPhone 5c – 2003

Ảnh minh họa: The Guardian

Ảnh minh họa: The Guardian

Không phải tất cả thế hệ iPhone đều chiếm được cảm tình của người hâm mộ Apple. Trong đó, iPhone 5c là một trong những tác phẩm đáng quên nhất của Jony Ive. Ra mắt năm 2012, iPhone 5c là phiên bản giá rẻ của iPhone 5s với thân máy gia công hoàn toàn bằng nhựa và thiếu cả cảm biến vân tay TouchID.

Bất chấp việc ra mắt vào tháng 10/2013, nhưng tới cuối năm đó, Apple đã yêu cầu các nhà sản xuất theo hợp đồng cắt giảm 2/3 sản lượng máy và 50% linh kiện để tránh vượt quá nhu cầu. Vào ngày 9 tháng 9 năm 2014, các mẫu iPhone 5C 16 và 32 GB đã được thay thế bằng phiên bản 8 GB với sự công bố của iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

5. Mac “Thùng rác” Pro – 2013

Ảnh minh họa: The Guardian

Ảnh minh họa: The Guardian

Một trong những ví dụ điển hình nhất về cho thấy đôi khi Apple coi thiết kế còn quan trọng hơn tính năng. Khoảng không gian chật chội trong một chiếc máy tính có hình dạng giống như thùng rác vô tình khiến quá trình nâng cấp trở thành thách thức. Phần cứng cao cấp bên trọng cũng tạo ra nhiệt lượng lớn, gây ra tình trạng sụt hiệu năng nghiêm trọng.

Năm 2017, Apple đã thừa nhận sai lầm trong thiết kế Mac Pro thế hệ thứ 2. Mãi cho tới tháng 6/2019, “nhà Táo” mới ra mắt thế hệ Mac Pro mới với giá 5.999 USD.

6. Force Touch/ 3D Touch – 2015

Ảnh minh họa: The Guardian

Ảnh minh họa: The Guardian

Bắt đầu với ý tưởng phát triển cực kỳ hấp dẫn: Tùy vào lực nhấn trên màn hình, người dùng có thể mở ra thêm những tùy chọn tương tác khác nhau. Công nghệ cảm ứng lực đầu tiên được giới thiệu là Force Touch trên Apple Watch, sau đó trở thành 3D Touch trên iPhone 6s. Apple cũng mở rộng phạm vi ứng dụng sang cả trackpad của MacBook.

Tuy nhiên, khả năng hoạt động thực tế trên thiết bị iOS thực sự đáng thất vọng, nhanh chóng trở thành tính năng tới chính chủ sở hữu của những chiếc iPhone cũng không hề biết tới. Theo một số nguồn tin, Apple dự định sẽ loại bỏ tính năng vô dụng này trên thế hệ iPhone 2019.

7. Bàn phím cánh bướm – 2015

Ảnh minh họa: The Guardian

Ảnh minh họa: The Guardian

Với tham vọng tạo ra chiếc MacBook mỏng nhất có thể, Apple đã giới thiệu thiết kế bàn phím cánh bướm vào năm 2015, thay thế cho cơ chế cắt kéo truyền thống. Tuy nhiên, hành trình phím quá nông khiến một chút bụi bẩn bám phía dưới cũng có thể làm cho bàn phím bị kẹt và người dùng sẽ phải tháo bung ra để khắc phục.

8. Magic Mouse 2 - 2017

Ảnh minh họa: The Guardian

Ảnh minh họa: The Guardian

Apple dường như luôn vấp phải trở ngại để tạo ra một con chuột thực sự tốt. Công ty đã thất bại với chuột USB “Bóng khúc côn cầu”, nhưng thế hệ Magic Mouse đầu tiên đã cải thiện rất nhiều. Điều này khiến cho người dùng kỳ vọng rất nhiều vào Magic Mouse 2. Tuy nhiên, cổng sạc bố trí ngay bên dưới khiến cho việc sử dụng trong quá trình tái nạp năng lượng là điều bất khả thi.

Theo The Guardian