Trụ sở phi thuyền Apple không dính liền mặt đất mà nằm trên 700 mâm thép khổng lồ

Trụ sở phi thuyền của Apple được 'tách rời' tương đối với mặt đất nhờ thiết kế kháng chấn, giảm được ảnh hưởng bởi tác động xô ngang của động đất.

Trụ sở phi thuyền Apple nhìn từ trên cao.

Trụ sở phi thuyền vừa xây dựng của Apple thực chất không nằm trên mặt đất. Thay vào đó, nó nằm trên gần 700 “mâm thép không rỉ khổng lồ” nhằm bảo vệ công trình khỏi các thảm họa tự nhiên như động đất. Khi xảy ra động đất, trụ sở có thể được nâng lên tối đa 1,21m trên các mâm này.

Đây là tiết lộ của Giám đốc thiết kế Jony Ive của Apple với Thời báo New York. Ông cho biết cố nhà sáng lập Steve Jobs lấy cảm hứng từ thiết kế nhà của người Nhật, nơi công nghệ kháng chấn (base-isolation) phổ biến hơn ở Mỹ. Việc chuẩn bị cho các thảm họa là một phần cơ bản trong thiết kế của trụ sở phi thuyền.

Công trình được hoàn thiện đầu năm 2018 dù một số nhân viên bắt đầu làm việc tại đây từ cuối năm 2017. Trụ sở mới của Apple vô cùng tốn kém với khu nhà 4 tầng toàn cửa kính và rạp hát có sức chứa 1.000 người để giới thiệu sản phẩm mới. Thậm chí nó còn tự sản xuất điện nhờ mái nhà lợp tấm năng lượng mặt trời.

Với hơn 5 tỷ USD đầu tư và hơn 12.000 nhân viên đang làm việc tại đây, không ngạc nhiên khi Apple muốn làm mọi cách để bảo vệ trụ sở của mình.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/tru-so-phi-thuyen-apple-khong-dinh-lien-mat-dat-ma-nam-tren-700-mam-thep-khong-lo-183624.ict