Drone Black Hornet 75.000 USD Anh viện trợ Ukraine có hơn bản nhái giá 100 USD của Trung Quốc?

VietTimes – Quân đội Ukraine vừa được nhận 850 chiếc máy bay trực thăng không người lái chỉ to bằng nắm tay trông rất giống thứ đồ chơi nhưng lại có giá gần với một chiếc trực thăng dân dụng thực thụ.

Thủ tướng Anh Johnson hôm 2/8 tuyên bố viện trợ 850 chiếc máy bay trực thăng không người lái Back Hornet siêu nhỏ cho Ukraine (Ảnh: QQ).

Thủ tướng Anh Johnson hôm 2/8 tuyên bố viện trợ 850 chiếc máy bay trực thăng không người lái Back Hornet siêu nhỏ cho Ukraine (Ảnh: QQ).

Đó là "món quà tặng sinh nhật" mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã mang tới Kiev nhân Ngày Độc lập của Ukraine tuần trước: 850 máy bay không người lái siêu nhỏ “Black Hornet” (Ong đen).

Tuy nhiên, loại drone do thám “bỏ túi” được mệnh danh là “mạnh nhất trong lịch sử” này có lẽ phải nộp mức tiền thuế IQ quá cao.

Máy bay không người lái “Black Hornet” được cho là sẽ giúp quân đội Ukraine "giám sát toàn diện" quân đội Nga mà không bị phát hiện, vì nó có hai ưu điểm lớn nhất là khả năng cơ động và tàng hình.

Người ta đều biết, các khu vực xảy ra chiến sự không phải lúc nào cũng có đường băng với độ dài nhất định có thể phóng máy bay không người lái cỡ lớn. Được gọi là "máy bay không người lái chiến đấu quân sự siêu nhỏ bé nhất thế giới", “Black Hornet” có kích cỡ chiều dài và chiều rộng chỉ xấp xỉ 4 inch x 1 inch, với đường kính cánh quạt là 4 inch và tổng khối lượng chỉ 16 gram.

Drone Black Hornet 75.000 USD Anh viện trợ Ukraine có hơn bản nhái giá 100 USD của Trung Quốc? ảnh 1

Ngày 24/8, Thủ tướng Anh Johnson tới Kiev mang theo quà tặng là 850 chiếc drone không người lái Black Hornet (Ảnh: QQ).

Máy bay trực thăng không người lái “Black Hornet” rất dễ cầm trên tay, nó nhỏ hơn chiếc điện thoại di động và được thiết kế đủ yên tĩnh để bay vào một tòa nhà mà không bị những người bên trong chú ý, điều này rất lý tưởng để "nhìn trộm".

Trang bị mang theo của một binh sĩ quân đội Mỹ thường vượt quá 60 pound (27kg) và trực thăng không người lái “Black Hornet” có thể giúp anh ta hoàn thành các nhiệm vụ do thám mà không cần phải tăng tải trọng cá nhân.

Điều này đặc biệt quan trọng trong tác chiến đô thị. “Black Hornet” có gắn các camera độ nét cao theo 3 hướng và cũng hoàn toàn có khả năng nhìn đêm, có thể gửi thông tin và hình ảnh thời gian thực trở về sở chỉ huy. Nó có tầm bay tối đa khoảng 1,2 dặm Anh (1,92km), có thể bay tối đa 25 phút và có thể đạt tốc độ tối đa 11 dặm (17,6km) một giờ.

Drone Black Hornet 75.000 USD Anh viện trợ Ukraine có hơn bản nhái giá 100 USD của Trung Quốc? ảnh 2

TRực thăng không người lái Black Hornet có kích thước rất nhỏ (Ảnh: QQ).

Mặc dù nó có thời gian bay tối đa mỗi lần là 25 phút, một gói máy bay trực thăng không người lái “Black Hornet” bao gồm hai máy bay và một trạm gốc. Như thế, trong khi một máy bay không người lái đang bay, chiếc còn lại có thể được sạc pin trên mặt đất và có thể sạc đầy 90% chỉ trong 20-25 phút. Người lính có thể thao tác “Black Hornet” thông qua điều khiển từ xa hoặc thông qua máy thu và cảm biến GPS. Thông thường có thể hoàn thành một khóa huấn luyện vận hành “Black Hornet” chỉ trong vòng 20 phút.

Thiếu tá quân đội Anh Adam Foden là một trong những binh sĩ đầu tiên sử dụng máy bay không người lái khi ông tham gia chiến đấu ở Afghanistan vào năm 2013. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Daily Mail, ông nói: "Trước đây chúng tôi muốn biết liệu binh sĩ của đối phương có ẩn náu trong một tòa nhà hay không, thường phải cử binh sĩ đến đó trinh sát; sau này chúng tôi triển khai máy bay trực thăng không người lái ‘Black Hornet’ dễ dàng vượt qua sự kiểm soát của đối phương trong khu vực để kiểm tra bên trong các tòa nhà nghi có người của họ."

Drone Black Hornet 75.000 USD Anh viện trợ Ukraine có hơn bản nhái giá 100 USD của Trung Quốc? ảnh 3

Một chiếc Black Hornet đang làm nhiệm vụ trinh sát (Ảnh: QQ).

David Hamblin, tác giả của cuốn "Swarm Troopers: How Micro Drones Will Conquer the World" (Kỵ binh đàn ong: máy bay không người lái siêu nhỏ đã chinh phục thế giới như thế nào”, đã giới thiệu về lịch sử của máy bay không người lái “Black Hornet” trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Daily Telegraph của Anh mới đây:

"Quân đội Anh đã sử dụng Black Hornet trong vài năm, nhưng có thời điểm chúng đã bị bỏ rơi vì đắt và dễ vỡ. Tuy nhiên, thế hệ ‘Black Hornet’ mới hiện nay có thể tốt hơn". Ông nói, ưu điểm lớn nhất của nó là nhỏ và yên tĩnh, vì vậy nó rất hữu ích cho các hoạt động trinh sát tầm gần của quân đội Ukraine, "khả năng bay của máy bay trực thăng không người lái ‘Black Hornet’ vào các tòa nhà thông qua cửa ra vào và cửa sổ khiến nó trở thành ‘lính trinh sát’ rất hữu ích trong tác chiến đô thị".

Drone Black Hornet 75.000 USD Anh viện trợ Ukraine có hơn bản nhái giá 100 USD của Trung Quốc? ảnh 4

Hình ảnh do Black Hornet quay truyền về theo thời gian thực (Ảnh: QQ).

Hiện tại, 19 nước đồng minh NATO, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp và Đức, đang sử dụng máy bay không người lái siêu nhỏ “Black Hornet”. Quân đội New Zealand, Nam Phi và Algeria cũng được trang bị nó.

Về giá cả của máy bay không người lái “Black Hornet”, theo tờ Newsweek của Mỹ ngày 26/8, vào năm 2013, khi quân đội Anh đi đầu trong việc sử dụng loại drone siêu nhỏ này ở Afghanistan, giá thành của mỗi chiếc “Black Hornet” vào khoảng 80.000 bảng Anh ( khoảng 94 ngàn USD). Hiện nay giá được đồn đại của trực thăng “Black Hornet” là khoảng 195.000 USD, có thể đề cập đến giá của một bộ “Black Hornet” bao gồm hai máy bay không người lái này và một trạm gốc.

Tuy nhiên, “Black Hornet” mà Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi đến Ukraine hôm thứ Tư tuần trước (24/8) dường như đã rẻ hơn nhiều. Chính phủ Anh cùng ngày tuyên bố đã cung cấp cho Ukraine xe dò mìn và thiết bị bay không người lái "tổng giá trị 54 triệu bảng Anh (khoảng 63,5 triệu USD)". Từ đó suy ra, tổng giá của 850 chiếc drone Black Hornet chưa đến 63,5 triệu USD. Nghĩa là, giá của mỗi chiếc là dưới 75.000 USD.

Theo trang Defense News của Mỹ, 850 máy bay không người lái “Black Hornet” được gửi đến Ukraine là một phần trong kế hoạch viện trợ chung của Anh-Na Uy và được sản xuất tại một nhà máy ở Na Uy của công ty Teledyne FLIR của Mỹ. Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết khoản tài trợ máy bay không người lái này cho Ukraine được mua bằng tiền của một quỹ do Anh đứng đầu, trong khi Na Uy cũng đóng góp 9 triệu USD.

Đáng chú ý, trên mạng thương mại điện tử Trung Quốc Taobao, một chiếc drone của Trung Quốc làm nhái chiếc “Black Hornet” chỉ được rao bán từ 100 đến 200 USD mà thôi.

Drone Black Hornet 75.000 USD Anh viện trợ Ukraine có hơn bản nhái giá 100 USD của Trung Quốc? ảnh 5

Hàng nhái chiếc Black Hornet được rao bán trên Taobao chỉ từ 549 NDT.

Mặc dù phương Tây đã quen với việc tuyên truyền quá mức rằng các UAV quân sự có thông số kỹ thuật cao hơn và đắt tiền hơn, nhưng trong tình hình không được cho phép, nhiều loại UAV dân sự khác nhau của Trung Quốc vẫn được cả phía Nga và Ukraine đưa vào chiến trường trên quy mô lớn và được cả hai bên đánh giá tốt.

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra, khoảng cách hiệu suất giữa máy bay không người lái “Black Hornet” của Mỹ được cung cấp cho Ukraine với "giá rẻ" 75.000 USD/chiếc và phiên bản hàng Trung Quốc làm nhái bán trên mạng Taobao giá chỉ hơn 100 USD liệu chênh lệch nhau đến bao xa?

Liệu có phải rất nhiều quốc gia NATO hoặc không thuộc NATO mua máy bay không người lái “Black Hornet” đã phải nộp thuế IQ mức cao cho các công ty Mỹ hay không?...