Động thái bất ngờ của Ant Group sau án phạt tỉ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 8/7, Ant Group cho biết sẽ mua lại cổ phần nhằm xoa dịu những cổ đông đang tìm cách thoái vốn sau án phạt, đồng thời bổ sung vào quỹ để khen thưởng, khuyến khích nhân viên.

Sau khi bị phạt nặng, Ant Group cam kết sẽ xây dựng và kinh doanh đúng quy định pháp luật (Ảnh: AP).
Sau khi bị phạt nặng, Ant Group cam kết sẽ xây dựng và kinh doanh đúng quy định pháp luật (Ảnh: AP).

Ant Group vừa công bố kế hoạch mua lại cổ phần với mức định giá thị trường 567,1 tỉ nhân dân tệ (tương đương 78,5 tỉ USD), thấp hơn khoảng 40% so với mức định giá của vòng gọi vốn series C năm 2018 (khoảng 960 tỉ NDT, tương đương 134 tỉ USD), theo chuyên trang tài chính Dahe Cube.

Động thái trên được cho là nỗ lực của Ant Group nhằm xoa dịu áp lực thoái vốn từ những nhà đầu tư, sau án phạt tỉ đô. Bên cạnh đó, nó còn giúp "gã khổng lồ" Trung Quốc bổ sung vào quỹ khen thưởng, khuyến khích nhân viên và thu hút nhân tài.

Ant Group cho biết, tỷ lệ mua lại không vượt quá 7,6% tổng số cổ phần. Các vấn đề liên quan đã được Hội đồng quản trị Ant Group thông qua và trình Đại hội đồng cổ đông xem xét.

Tuy nhiên, các cổ đông lớn như Hangzhou Junhan Equity Investment Partnership và Hangzhou Junao Equity Investment Partnership, đã quyết định không tham gia mua lại cổ phần.

Động thái này diễn ra sau khi giới chức Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ khép lại vụ điều tra nhằm vào Ant Group với mức án phạt cuối cùng gần 1 tỉ USD. Cuộc điều tra bắt đầu sau khi Jack Ma chỉ trích các quy định trong lĩnh vực tài chính trong năm 2020, buộc Ant Group phải rút khỏi đợt IPO được dự báo là lớn nhất trong lịch sử.

Cái giá phải trả lớn hơn nhiều so với mức tiền phạt mới được công bố. Ant Group đã phải cải tổ lại mô hình kinh doanh, rút khỏi các lĩnh vực nhạy cảm và giảm bớt sự cạnh tranh với các ngân hàng được nhà nước hậu thuẫn. Giá trị vốn hóa thị trường của Ant Group – khoảng 315 tỉ USD trước IPO – đã giảm thê thảm, xuống còn 78,5 tỉ USD, theo số liệu của Bloomberg.

Ngay trong đêm 7/7, Ant Group đã nhanh chóng đưa ra một thông báo phản hồi: “thành khẩn chấp nhận, kiên quyết chấp hành và sẽ tăng cường hơn nữa mức độ quản trị theo quy định”.

Thong cao cua ANT.png
Thông cáo của Ant Group hôm 7/7 (Ảnh: Sohu).

Cùng với Ant Group, chính quyền Trung Quốc cũng đã áp dụng xử phạt hành chính đối với Ngân hàng Ping An, công ty bảo hiểm PICC Property and Casualty và nền tảng thanh toán trực tuyến Tenpay của tập đoàn công nghệ Tencent.

Nhiều ý kiến cho rằng, đợt trừng phạt này có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc tạm dừng chiến dịch chỉnh đốn các tổ chức công nghệ, tài chính, mở ra giai đoạn mới cho phép các công ty này tồn tại, phát triển dưới sự giám sát, quản lý chặt chẽ của chính quyền./.

Nguồn tham khảo: Sina, Sohu, Bloomberg