ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Eximbank lại “vỡ“!

VietTimes -- Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 lần 2 của Eximbank lại "vỡ" bởi những bất đồng sâu sắc của các nhóm cổ đông lớn. Cổ đông chiến lược SMBC cho biết lý do không đồng ý thông qua Quy chế tiến hành Đại hội bởi 2 lẽ: (1) Không tín nhiệm Chủ tọa đoàn; (2) Không tin Ban kiểm phiếu.

Không ngoài dự đoán, ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần 2 của Eximbank đã diễn ra đầy căng thẳng. Những bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn vẫn không được giải quyết. Sự đổ vỡ của phiên ĐHĐCĐ 2019 đã đến lần thứ hai này thực ra đã được báo trước.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Eximbank căng thẳng ngay từ đầu.
ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Eximbank căng thẳng ngay từ đầu.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 lần 2 của Eximbank có sự tham dự của các cổ đông đại diện cho 94% cổ phần có quyền biểu quyết. Cách đây 1 tháng, tại lần tổ chức thứ nhất, đại hội chỉ đạt được túc số hơn 57% và không đủ điều kiện để tiến hành.

So sánh túc số của hai lần tổ chức, có thể thấy, tại đại hội lần 1, đã có những nhóm cổ đông lớn chủ động không đến.

Túc số ấn tượng nhưng đại hội vẫn.... "vỡ"!
Túc số ấn tượng nhưng đại hội vẫn.... "vỡ"!

Túc số 94% của đại hội lần này cũng phần nào phản ánh mức độ cô đặc của cơ cấu sở hữu ở Eximbank – với sự chi phối của các nhóm cổ đông lớn.

Diễn biến đại hội:

 

10h3: Một nữ cổ đông đứng dậy xin được có ý kiến ngay sau khi ông Trần Ngọc Dũng – Trưởng Ban Kiểm soát – thông báo về quy chế tổ chức đại hội.

Bà cho biết đây đã là lần thứ 3 bà xin phép được có ý kiến – và nhấn mạnh rằng bản thân là người đại diện cho hơn 45 triệu cổ phiếu EIB có quyền biểu quyết. Nhưng đề xuất xin được có ý kiến của nữ cổ đông này vẫn không được chủ tọa đoàn chấp thuận.

10h07: Chủ tịch EIB Cao Xuân Ninh đứng dậy cho biết nếu cổ đông nào có ý kiến thì chủ tọa đoàn sẽ bố trí phòng riêng để người có trách nhiệm của Eximbank giải thích cho cổ đông. Nhưng quan điểm này của ông Ninh không thuyết phục được các cổ đông.

 

Một cổ đông lớn tuổi cho hay, ĐHĐCĐ là nơi để cổ đông cho ý kiến, để cho tất cả các cổ đông khác cùng biết, cùng trao đổi, đóng góp, chứ không phải bố trí phòng riêng. Quan điểm này được các cổ đông khác thể hiện sự đồng thuận bằng những màn vỗ tay giòn giã.

Nữ cổ đông nọ (người tuyên bố đại diện 45 triệu cổ phần) tiếp tục đứng dậy lần thứ 5, lần này thì bà được nói.

Bà này chất vấn về tính hợp pháp của Chủ tọa đoàn, và đề nghị ĐHĐCĐ biểu quyết để bầu và thông qua đoàn chủ tịch điều hành đại hội. Tiếp tục có những tràng pháo tay giòn giã, nhưng ý kiến này không được đoàn chủ tọa chấp thuận. Chủ tọa đoàn khẳng định họ xuất hiện hôm nay hòa toàn hợp pháp, hợp lệ.

10h14: Một nữ cổ đông khác, giới thiệu tên Hương đại diện cho hơn 67 triệu cổ phần có quyền biểu quyết khác cũng bày tỏ những băn khoăn về Quy chế đại hội. Bà cho biết đã đăng ký tham gia Ban Giám sát nhưng sao không được chấp thuận.

Ông Trần Ngọc Dũng trả lời, Ban Giám sát do các cổ đông ứng cử và được Chủ tọa đoàn lựa chọn.

 

Sự xuất hiện bất ngờ của ông Nguyễn Chấn

10h20: ĐHĐCĐ lần 2 của Eximbank bất ngờ có sự tham dự của ông Nguyễn Chấn - chồng cố doanh nhân Trần Thị Hường (đại gia Tư Hường).

Ông Chấn xin phép có ý kiến và được Chủ tọa đoàn cho phép.

Ông Nguyễn Chấn giơ tay xin phát biểu ý kiến.
Ông Nguyễn Chấn giơ tay xin phát biểu ý kiến.

Thông qua nữ đại diện, ông Chấn cho biết vợ chồng ông sở hữu gần 30% cổ phần EIB nhưng đã bị sang tên bất hợp pháp.Ông Chấn chia sẻ các bất đồng gia đình với ĐHĐCĐ và kiến nghị được Ban lãnh đạo Eximbank và ĐHĐCĐ hỗ trợ xử lý để đòi lại tài sản.

Tuy nhiên, nhiều cổ đông Eximbank bày tỏ sự bức xúc khi phần trình bày này làm tốn quá nhiều thời gian của ĐH. Họ cho rằng đây là việc nội bộ gia đình ông Chấn, không nên đem ra đại hội làm ảnh hưởng đến người khác.

"Chủ tọa đoàn điều hành đi. Cắt đi. Liên quan gì đến đại hội đâu mà trình bày", nhiều cổ đông đứng dậy bày tỏ ý kiến. Song Chủ tọa đoàn vẫn... làm ngơ!

10h40: Tổng Giám đốc Nguyễn Cảnh Vinh giải thích việc dành thời gian cho nhóm ông Nguyễn Chấn bày tỏ. Theo đó, vì nhóm cổ đông này chiếm đến 30% cổ phần Eximbank - rất lớn, nên các vấn đề gì của họ cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của Eximbank và các cổ đông khác.

10h49: Một nam cổ đông trung niên nêu quan điểm rằng Chủ tọa đoàn điều hành kém quá. ĐHĐCĐ như "cái chợ", đến giờ này vẫn chưa đi vào phần chính. Ông yêu cầu HĐQT đoàn kết vì lợi ích của ngân hàng.

 

Tiếp tục đề nghị bầu lại Chủ tọa đoàn

10h51: Một cổ đông đề nghị đại hội thống nhất bầu lại chủ tọa đoàn, ông cho rằng lý do đại hội đang "như chợ" bởi cổ đông không đồng tình với danh sách chủ tọa đoàn.

 

10h55: Một cổ đông khác đề nghị ĐH tiến hành đi, bởi lần này đã có hơn 90% cổ đông đến dự. "Bây giờ bầu lại chủ tọa đoàn thì bầu ai?", ông nêu ý kiến và cho rằng có sự bất đồng trong HĐQT nên tỷ lệ thông qua quy chế mới thấp vậy. "Phải tiến hành đi, vì sự phát triển của Eximbank", ông nói.

11h01: Chúng tôi rất xấu hổ vì đã để ngân hàng xảy ra những khủng hoảng vừa qua!

Chủ tịch Eximbank Cao Xuân Ninh đã nói vậy và nhận trách nhiệm của ban lãnh đạo Eximbank với những vấn đề của ngân hàng thời gian qua.

Ông Ninh cũng khẳng định bản thân là Chủ tịch hợp pháp của Eximbank. Đồng thời yêu cầu Trưởng Ban Kiểm soát Trần Ngọc Dũng xem xét việc thông qua quy chế tiến hành Đại hội.

Đại diện cổ đông chiến lược SMBC cho ý kiến
Đại diện cổ đông chiến lược SMBC cho ý kiến

11h03: Đại diện SMBC đứng lên cho ý kiến, đề nghị Đại hội xem xét khả năng tiếp tục Đại hội và bày tỏ mong muốn đại diện NHNN cho ý kiến.

11h08: Đại hội vẫn luẩn quẩn quanh các nội dung có tiếp tục tiến hành hay không, tiến hành thế nào,...

SMBC: Không tin Chủ tọa đoàn và Ban kiểm phiếu!

11h10: Đại diện SMBC tiếp tục đứng lên cho ý kiến. Ông cho biết SMBC đã biểu quyết không thông qua Quy chế tiến hành họp ĐHDCĐ lần này bởi 2 lẽ: (1) Không tín nhiệm Chủ tọa đoàn hiện tại; (2) Không tin Ban kiểm phiếu.

10h15: Cổ đông đề nghị NHNN vào cuộc. Ông lấy ví dụ ACB để xem như một bài học để tìm lối thoát cho Eximbank.

10h18: Một cổ đông giới thiệu từng là P.TGĐ thứ nhất của Vietcombank bày tỏ rằng ông thấy ban lãnh đạo Eximbank đang làm rất tốt.

Vị cổ đông nghi ngờ về kết quả biểu quyết thông qua quy chế tiến hành họp ĐHĐCĐ, với tỷ lệ đồng ý có gần 40% và không đồng ý lại đạt hơn 55%.

"Anh Ninh rất giỏi, trước đã làm việc ở Vietcombank, ở HongKong, ở Vũng Tàu, Đồng Nai... Tôi đề cao giá trị, nghệ thuật điều hành của anh Cao Xuân Ninh. Tôi đề nghị đại hội tiến hành theo chương trình", cổ đông này nói.

Ông cũng băn khoăn về việc sao tỷ lệ đồng ý thông qua quy chế ĐH lại thấp thế. "Chủ tọa đoàn đã điều hành gì đâu mà bảo tín nhiệm hay không tín nhiệm.

Lại "vỡ" Đại hội

11h23: Trưởng Ban Kiểm soát Trần Ngọc Dũng thông báo vì 55% không đồng ý thông qua quy chế đại hội, hơn 5% không có ý kiến, mà chỉ có hơn 39% đồng ý, nên ĐHĐCĐ Eximbank dừng lại tại đây!

Các cổ đông ngao ngán rời hội trường. "Rút kinh nghiệm, lần sau thôi chả đi nữa, mất thời gian", một người chép miệng./.