Eximbank trước thềm ĐHĐCĐ lần 2: Tòa án đình chỉ giải quyết yêu cầu của cổ đông Rồng Ngọc

VietTimes -- Eximbank cho biết các nghị quyết mà Rồng Ngọc đề cập đều được đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ và nhất quán theo quy định của pháp luật và hoàn toàn thể hiện ý chí của HĐQT nhà băng này.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, ngày 19/6/2019, Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM (TAND Quận 1) đã ra quyết định đình chỉ giải quyết về việc “Yêu cầu đình chỉ thực hiện Nghị quyết của Hội đồng quản trị” của CTCP Rồng Ngọc (Rồng Ngọc) - cổ đông đang nắm giữ 1,99% vốn Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB).  

Quyết định được ban hành ngay trước thềm Eximbank tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần 2, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/6/2019.

Trước đó, Rồng Ngọc đã có đơn gửi tới TAND Quận 1 để yêu cầu đình chỉ một loạt các nghị quyết liên quan đến nhân sự cấp cao của Eximbank.

Cụ thể, cổ đông này đã yêu cầu Tòa án đình chỉ thực hiện Nghị quyết số 231/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 15/05/2019 (Nghị quyết 231) về việc chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT (Nghị quyết số 112) liên quan đến việc bầu bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT - giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Đồng thời, cổ đông Rồng Ngọc cũng đề nghị Tòa án đình chỉ nghị Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT (Nghị quyết 238) về việc bầu ông Cao Xuân Ninh giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc và Nghị quyết 239/2019/EIB/NQ-HĐQT (Nghị quyết 239) về việc cử ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng giám đốc thường trực giữ chức danh Quyền Tổng giám đốc Eximbank và Nghị quyết số 242/2019/EIB/NQ-HĐQT (Nghị quyết 242) về việc hoãn Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 lần thứ 2 tổ chức ngày 26/5/2019.

Đến ngày 18/6/2019, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) chỉ đạo ngân hàng Eximbank tiến hành rà soát, báo cáo về công tác quản trị điều hành của nhà băng này. Thực hiện theo chỉ đạo, ngày 19/6/2019, Hội đồng quản trị Eximbank cho biết đã khẩn trương rà soát và có kết luận thông qua nghị quyết số 321/2019/EIB/NQ-HĐQT.

Trong đó, ngân hàng này khẳng định các nghị quyết mà Rồng Ngọc đề cập đều được đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ và nhất quán theo quy định của pháp luật và hoàn toàn thể hiện ý chí của HĐQT Eximbank.

Việc Eximbank phải tiến hành tổ chức họp ĐHĐCĐ lần 2 xuất phát từ những tranh chấp quyền lực giữa các nhóm cổ đông, đặc biệt là những lùm xùm xoay quanh “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT của nhà băng này.

Vào cuối tháng 3/2019, Eximbank đã bất ngờ công bố Nghị quyết số 112 về việc bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế cho ông Lê Minh Quốc đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT. Không lâu sau đó, ông Quốc đã có đơn khởi kiện gửi TAND Quận 1 yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Tuy nhiên, các hoạt động nhằm thay thế ông Lê Minh Quốc vẫn tiếp tục diễn ra.

Tới tháng 5/2019, HĐQT Eximbank cũng đã có một quyết định gây bất ngờ không kém. Khi không phải bà Lương Thị Cẩm và cũng chẳng phải Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh mới là người được “chọn mặt gửi vàng” đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Ông Cao Xuân Ninh được cho là giải pháp trung gian, đạt được sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông lớn đang góp mặt trong HĐQT Eximbank.

Mặc dù vậy, đơn đề nghị của Rồng Ngọc vừa bị Tòa án tạm dừng giải quyết cũng "gợi" lên một số điểm nhấn đáng chú ý. Rằng việc ông Ninh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank đã không làm hài lòng các nhóm cổ đông khác - dù nắm lượng lớn cổ phiếu nhưng không đủ cổ phần chi phối - tại ngân hàng này./.