Ông Lê Văn Quyết thay ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch Eximbank AMC

VietTimes -- Ông Lê Văn Quyết được HĐQT Eximbank chỉ định giữ chức danh Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC để thay thế cho ông Cao Xuân Ninh.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB) vừa công bố thông tin về việc bổ nhiệm thành viên và chức danh Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC.

Theo đó, HĐQT Eximbank đã thông qua việc cho thôi đảm nhiệm thành viên HĐTV và thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC đối với ông Cao Xuân Ninh.

Đồng thời, HĐQT nhà băng này cũng quyết định bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết - Thành viên HĐQT Eximbank vào HĐTV Eximbank AMC. Bên cạnh đó, ông Quyết cũng được chỉ định giữ chức danh Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC để thay thế cho ông Cao Xuân Ninh.

Các quyết định được đưa ra dựa trên tờ trình ngày 27/5/2019 của Chủ tịch HĐQT Eximbank và có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2019. Lương và chế độ của Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC được giữ nguyên như mức hiện nay đã được HĐQT Eximbank phê duyệt.

Được biết, công ty Eximbank AMC là công ty con của ngân hàng Eximbank, được thành lập ngày 24/8/2010 có tên đầy đủ là Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam. Ông Cao Xuân Ninh đã thay thế ông Hồ Thanh Mẫn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC kể từ năm 2017.

Tân Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC - ông Lê Văn Quyết (Ảnh: EIB)
Tân Chủ tịch HĐTV Eximbank AMC - ông Lê Văn Quyết (Ảnh: EIB)

Ngày 22/5 vừa qua, ông Cao Xuân Ninh đã được HĐQT Eximbank bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (giai đoạn 2015 - 2020) thay thế cho ông Lê Minh Quốc đã từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Đây là một trong những diễn biến bất ngờ sau một loạt lùm xùm xoay quanh “cuộc chiến vương quyền” tại Eximbank trong thời gian qua.

Trong khi đó, ông Lê Văn Quyết được bầu làm Thành viên HĐQT Eximbank kể từ cuối năm 2015. Tới tháng 4/2016, ông Quyết được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc của Eximbank nhưng đã hết hợp đồng lao động kể từ ngày 5/4/2019. Sau đó, Eximbank đã bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh - Phó Tổng Giám đốc thường trực - làm Quyền Tổng Giám đốc.

Việc thay đổi chức danh cao nhất tại Eximbank AMC sẽ giúp Eximbank tuân thủ theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng (TCTD) có hiệu lực kể từ ngày 15/1/2018.

Theo đó, Luật các TCTD được bổ sung khoản 4 vào Điều 34, có quy định: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Trước đó, sau nhiều lần trì hoãn, HĐQT Eximbank đã thông qua việc tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần thứ 2 vào ngày 21/6/2019 tại Trung tâm Hội nghị White Palace (194 Hoàng Văn Thụ, Tp. HCM)./.