Dệt may sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2017

VietTimes -- Năm 2017, doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn do tác động của cạnh tranh đến từ các quốc gia xuất khẩu dệt may trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), thị trường dệt may thế giới năm 2017 vẫn sẽ tăng trưởng chậm. Đặc biệt với việc Anh rời EU và việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam sang 2 thị trường lớn là EU và Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dệt may của họ như đã làm trong năm nay, đặc biệt là chính sách phá giá đồng nội tệ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút khách hàng.

Vì vậy, doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung và Tập đoàn Dệt May nói riêng tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Dự kiến nếu không có chính sách đột phá, cụ thể là các chính sách hỗ trợ ngành dệt may thì kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2017 của ngành sẽ chỉ tăng khoảng 5-7% so với năm nay.

Vì vậy, Bộ Công thương phải nhanh chóng đưa ra những biện pháp hỗ trợ cụ thể khắc phục các khó khăn cho ngành dệt may, đồng thời sớm báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, quản lý tốt hơn các dự án đầu tư vào dệt may đối với cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và trong nước. Mặt khác, không kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào ngành may.

Bên cạnh đó, kiến nghị không tăng lương tối thiểu thường xuyên hàng năm; giảm tỷ lệ trích nộp các khoản bảo hiểm theo lương. Đồng thời, điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành dệt may Việt Nam phù hợp với tốc độ hội nhập sâu rộng của Việt Nam.

Ngoài ra, thống nhất quy hoạch và cấp phép các khu công nghiệp dệt may, hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp; ban hành chính sách tỷ giá linh hoạt, hỗ trợ xuất khẩu.

Bộ Công Thương cũng cần xem xét sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật đang gây vướng mắc cho doanh nghiệp dệt may. Cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực dệt may, các chính sách thu hút công nghệ tiên tiến.

Đề xuất tăng giới hạn làm thêm giờ trong một năm, bỏ quy định khống chế giờ làm thêm trong tháng mà chỉ quy định giờ làm thêm trong năm để doanh nghiệp chủ động trong sản xuất kinh doanh.

Theo số liệu từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam, 10 tháng năm nay, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam đạt trên 23,3 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường xuất khẩu chính của ngành dệt may Việt Nam gồm Hoa Kỳ với kim ngạch cao nhất đạt gần 10 tỷ USD, tăng 4,37%; châu Âu đạt gần 3 tỷ USD, tăng 2,46%; Nhật Bản đạt gần 2,5 tỷ USD, tăng 4,61% và Hàn Quốc đạt hơn 2,2 tỷ USD, tăng 5,34% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, các thị trường khác đạt gần 5,9 tỷ USD, tăng 6,6%.