Lương ngành dệt may đã tăng nhưng vẫn kém xa nước bạn

VietTimes -- Mức lương trung bình lao động ngành dệt may Việt Nam hiện nay  là khoảng 402 - 604 USD/tháng (từ 8,4 triệu đồng đến 12,6 triệu đồng), tăng 12% so với năm 2015.
Lương ngành dệt may mặc dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều nước khác.
Lương ngành dệt may mặc dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều nước khác.

Theo đánh giá của mạng quảng cáo việc làm số 1 Đông Nam Á - JobStreet.com, mức lương trung bình ngành dệt may của Việt Nam hiện đang cao hơn mặt bằng mức lương trung bình của cả nước, bởi mức lương trung bình của lao động Việt Nam trong năm 2016 chỉ ở mức 384-582 USD/tháng.

Tuy vậy, nhưng mức lương trung bình ngành dệt may của Việt Nam chỉ bằng gần 1/2 so với Malaysia (725-1.019 USD/tháng) và bằng 1/4 so với mức lương trung bình ngành dệt may tại Singapore, kém 1,1 lần mức lương trung bình Philippines và chỉ cao hơn Indonesia gần 1,2 lần (343-510 USD/tháng).

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng vừa được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố là quốc gia có tỉ lệ vi phạm quy định về lương tối thiểu thấp nhất trong bảy quốc gia xuất khẩu may mặc tại châu Á.

Theo báo cáo mới nhất của ILO, cứ 100 lao động trong ngành dệt may thì tại Việt Nam chỉ có 6,6 người bị trả dưới mức lương tối thiểu. Trong đó, Philippines là nước đứng đầu với tỉ lệ người lao động nhận lương thấp hơn mức tối thiểu (53,3%). Tỉ lệ vi phạm ở mức độ nghiêm trọng (dưới 80% mức lương tối thiểu) ở Philippines cũng rất cao, lên đến 38,8%.

Campuchia và Indonesia cũng nằm trong danh sách những quốc gia có tỉ lệ người sử dụng lao động vi phạm việc trả lương dưới mức tối thiểu cao, khi khoảng 1/4 người lao động nhận dưới mức này.