Đằng sau chuyện đại gia Dũng 'lò vôi' từ chối đầu tư dự án xử lý ô nhiễm cho Đà Nẵng

VietTimes -- Chiều 24/4, tại Họp báo định kỳ Quý 1/2019 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng đã tiết lộ nhiều chi tiết xung quanh chuyện đại gia Dũng 'lò vôi' từ chối đầu tư xử lý ô nhiễm cho Đà Nẵng.
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng trả lời về nguyên nhân tại sao đại gia Dũng "lò vôi" rút dự án thí điểm xử lý môi trường nước tại các hồ Đà Nẵng
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng trả lời về nguyên nhân tại sao đại gia Dũng "lò vôi" rút dự án thí điểm xử lý môi trường nước tại các hồ Đà Nẵng

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến việc ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi", Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam, Bình Dương) từ chối triển khai dự án xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm tại các hồ chứa trên địa bàn TP Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết, vào tháng 3/2019, ông Huỳnh Uy Dũng có ra Đà Nẵng trình bày với lãnh đạo địa phương ý tưởng đầu tư, lắp đặt thiết bị xử lý nước tại hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung theo công nghệ nuôi cấy vi sinh đặc chủng.

Đây là vi sinh lưỡng tính, sống được trong môi trường thiếu khí để giải quyết triệt để ô nhiễm tại các hồ. Sau khi xử lý nguồn nước, cá chép Koi có thể sống được ở hồ Vĩnh Trung và nơi đây sẽ trở thành điểm tham quan sinh thái của Đà Nẵng.

Và khi nguồn nước ở hồ Vĩnh Trung được làm sạch thì chủng loại vi sinh từ hồ sẽ theo dòng nước chảy sang hồ Thạc Gián và hồ Công viên 29/3. Như thế, chỉ cần xử lý tốt hồ Vĩnh Trung thì các hồ khác như Thạc Gián và Công viên 29/3 cũng sẽ rất sạch.

“Tuy nhiên, trước tình hình thực tế và ý kiến của cử tri, người dân quận Thanh Khê đối với tình trạng ô nhiễm ở hồ Bàu Trảng. Nên sau khi nghe ý kiến các sở ngành có liên quan, nhất là sau khi tiếp nhận kiến nghị của lãnh đạo quận Thanh Khê, Sở TN-MT đã có đề nghị Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh có thể tiếp cận hồ Bàu Trảng và nghiên cứu xem có thể xử lý được không vì hồ Bàu Trảng bức xúc hơn nhiều so với hồ Thạc Gián-Vĩnh Trung.

Bởi lẽ, Hồ Thạc Gián Vĩnh Trung đã có hệ thống thu gom, xử lý nước thải quanh hồ, nên mức độ ô nhiễm ở hồ không phải quá cao. Sauk hi đề đạt, công ty này cũng đã thống nhất cùng với quận Thanh Khê, các sở ngành đến hiện trường hồ Bàu Trảng. Và sau khi nghiên cứu phía công ty này thấy mức độ ô nhiễm của hồ Bàu Trảng quá lớn và công nghệ vi sinh này không thể phù hợp với mức độ ô nhiễm đó, và chính vì lý do đó mà họ đã tạm dừng đề nghị triển khai thí điểm”- ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng nói.

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, hiện nay, UBND TP cũng tiếp tục giao cho Sở TNMT làm việc với Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh để có những nghiên cứu theo đề xuất của công ty Hằng Huỳnh, để có những giải pháp xử lý cơ bản môi trường của TP chứ không chỉ dừng ở chuyện đó. "Hiện Đà Nẵng vẫn liên lạc với Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, còn việc thí điểm thì dừng lại và không nghe họ nói về việc thí điểm ở hồ nào nữa”-ông Tô Văn Hùng thông tin.

Bày tỏ quan điểm hợp tác trong lĩnh vực với đạo gia Dũng "lò vôi", Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, mặc dù ông Dũng "lò vôi" không tiếp tục xử lý ô nhiễm môi trường ở các hồ nữa nhưng quan điểm của lãnh đạo thành phố là vẫn rất muốn doanh nghiệp này ra Đà Nẵng giúp thành phố xử lý ô nhiễm môi trường.

Đại gia Dũng "lò vôi" phát biểu tại sự kiện Tọa đàm mùa Xuân Đà Nẵng 2019 với mong muốn đầu tư nghìn tỷ đồng vào Đà Nẵng thông qua các dự án xử lý môi trường, nhất là xử lý nguồn nước, xử lý ô nhiễm nước thải ven các bãi biển Đà Nẵng bằng công nghệ xử lý vi sinh.
Đại gia Dũng "lò vôi" phát biểu tại sự kiện Tọa đàm mùa Xuân Đà Nẵng 2019 với mong muốn đầu tư nghìn tỷ đồng vào Đà Nẵng thông qua các dự án xử lý môi trường, nhất là xử lý nguồn nước, xử lý ô nhiễm nước thải ven các bãi biển Đà Nẵng bằng công nghệ xử lý vi sinh.

Có phải Đà Nẵng đã để mất nghìn tỷ của ông Dũng "lò vôi"?

Ông Tô Văn Hùng cũng thông tin thêm về việc thời gian qua dư luận có thông tin nói việc ông Dũng "lò vôi" không triển khai dự án trên đồng nghĩa với việc Đà Nẵng "để mất" hàng nghìn tỷ đồng mà doanh nghiệp này có ý định tặng cho thành phố như đã nói trong Tọa đàm mùa xuân 2019 là chưa chính xác. “Ý kiến này hoàn toàn không đúng, vì trong sự kiện Tọa đàm mùa xuân, ông Dũng có nói là dành hàng nghìn tỷ đồng cho các giải pháp, các dự án cải tạo môi trường TP chứ không có nghĩa là ông ấy tặng cho TP hàng nghìn tỷ. Hơn nữa, theo tôi, khi người ta đề nghị, không phù hợp thì người ta dừng lại, chuyện ấy cũng bình thường. Hiện Sở TN-MT và cá nhân tôi cũng đang liên hệ với phía công ty và phía anh Dũng để có những trao đổi, đưa ra các giải pháp có tính tổng thể hơn” - ông Tô Văn Hùng chia sẻ thêm.

Trước đó, tại sự kiện “Tọa đàm mùa xuân 2019" diễn ra ngày 1/3, đại gia Dũng "Lò vôi" đã chia sẻ, bằng tình yêu của mình đối với TP Đà Nẵng, vị đại gia "xin" đầu tư nghìn tỷ đồng vào Đà Nẵng thông qua các dự án xử lý môi trường, nhất là xử lý nguồn nước, xử lý ô nhiễm nước thải ven các bãi biển Đà Nẵng bằng công nghệ xử lý vi sinh mà Tập đoàn này nghiên cứu phát triển thành công.

Dự án thí điểm được phía doanh nghiệp này đề nghị là hồ Thạc Gián-Vĩnh Ttung. Tuy nhiên, khi UBND TP Đà Nẵng đề nghị xử lý đối với ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng thì vị đại gia này rút lui vì không tìm được tiếng nói chung./.