Đại gia Dũng “lò vôi” vừa nộp hơn 99 tỷ đồng, vừa khiếu nại kết luận thanh tra

Khi UBND tỉnh Bình Dương vừa công bố kết luận thanh tra, ngay trong ngày, đại gia Dũng “lò vôi” đã thực hiện việc nộp “phạt” hơn 99 tỷ đồng và cho biết sẽ khiếu nại kết luận thanh tra.
Nhiều hạng mục xây dựng tại KDL Đại Nam, theo kết luận của thanh tra tỉnh Bình Dương là xây dựng trái phép hoặc không phép
Nhiều hạng mục xây dựng tại KDL Đại Nam, theo kết luận của thanh tra tỉnh Bình Dương là xây dựng trái phép hoặc không phép

Nộp phạt trước, khiếu nại sau

Liên quan đến vụ “Cty của đại gia Dũng “lò vôi” sẽ bị phạt 27 tỷ đồng” như VietNamNet đã thông tin, chiều 19/8, đại gia Huỳnh Uy Dũng - tức Dũng “lò vôi”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Đại Nam cho biết: trong ngày 19/8, ông đã chỉ đạo kế toán trưởng chuyển vào tài khoản kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Dương hơn 99 tỷ đồng.

Trong đó có gần 27 tỷ đồng là tiền phạt hành chính các vi phạm của công ty Đại Nam, phần còn lại là các khoản truy thu thuế theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương.

Theo ông Dũng “lò vôi”, do công ty Đại Nam còn “dư” ở cơ quan thuế khoản 35 tỷ đồng nên hiện tại công ty chỉ nộp thêm gần 65 tỷ đồng.

“Tôi không cần 30 ngày mà chỉ đạo nhân viên chuyển vào tài khoản kho bạc gần 100 tỷ đồng ngay. Tôi chủ trương là cứ thực hiện theo kết luận thanh tra trước rồi việc khiếu nại, đúng sai như thế nào sẽ tiếp tục...”- đại gia Dũng “lò vôi” nói.

Như VietNamNet đã thông tin, trong sáng 19/8, UBND tỉnh Bình Dương họp báo nhằm thông tin kết luận thanh tra toàn diện đối với công ty Đại Nam, trong đó đề cập 5 sai phạm của doanh nghiệp này (giai đoạn từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2014)

Trước đó, vào cuối tháng 6/2015, đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương có làm việc với công ty Đại Nam để thông báo dự thảo kết luận thanh tra. Ngay thời điểm này, công ty Đại Nam đã có hàng loạt văn bản gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh Bình Dương, Cục thuế Bình Dương, Thanh tra tỉnh Bình Dương...nhằm giải trình và kiến nghị về các nội dung mà đoàn thanh tra cho rằng công ty có sai phạm.

Đại gia Dũng “lò vôi” xác nhận, sau khi UBND tỉnh Bình Dương họp báo chính thức công bố kết luận thanh tra, công ty Đại Nam của ông cũng đồng thời tiến hành các thủ tục khiếu nại nội dung kết luận thanh tra theo quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Ông Dũng “lò vôi” nói gì về các sai phạm?

Chiều 19/8, mở đầu nội dung trao đổi với P.V VietNamNet, đại gia Dũng “lò vôi” cho biết: “Từ nhiều năm nay tôi không mở rộng bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, lợi nhuận của Đại Nam trong nhiều năm qua, tôi đều chuyển để làm từ thiện hết, cụ thể là để mổ tim cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo”, ông Dũng nói.

Đại gia Dũng “lò vôi” vừa nộp hơn 99 tỷ đồng, vừa khiếu nại kết luận thanh tra ảnh 1
Đại gia Dũng “lò vôi” dần rút hết mọi hoạt động kinh doanh ở Bình Dương khi xảy ra lùm xùm xunh quanh dự án KCN Sóng Thần 3

Về việc nội dung kết luận thanh tra, công ty Đại Nam đưa vào sử dụng 25,23 ha phục vụ KDL Đại Nam nhưng chưa lập thủ tục về đất đai; ông Dũng cho rằng kế hoạch công ty chia làm 3 giai đoạn, nhưng đến nay chỉ mới kết thúc giai đoạn 1: thương lượng với người dân xung quanh để đền bù, thuê đất. Hiện công ty đền bù được hơn 200ha; riêng phần đất phục vụ cho KDL Đại Nam, chưa quá 20% diện tích đã đền bù…

Còn về nội dung kết luận thanh tra, công ty Đại Nam sử dụng đất không đúng cam kết, tự ý phân lô bán nền, ông Dũng cho biết đó là chuyện xảy ra ở KCN Sóng Thần 3, công ty của ông là nhà đầu tư cấp 1, còn các nhà đầu từ cấp 2, 3 nữa...Trước đây ông có kêu gọi nhà đầu tư là nhân viên, chuyên gia làm việc trong KCN góp vốn nhưng khi xảy ra lùm xùm, ông đã thu hồi, trả vốn lẫn lãi cho nhà đầu tư, chỉ còn 7/33ha đang tiếp tục thu hồi.

Lý giải về việc đầu tư xây dụng cơ bản tại KDL Đại Nam - theo kết luận thanh tra đề cập, có 4 công trình xây dựng sai phép và 164 hạng mục công trình xây dựng không phép, đại gia Dũng “lò vôi” gọi đó là…chuyện lặt vặt. Ông Dũng nói, các hạng mục đó là gần trăm lều tranh mà ông thuê dân bên ngoài vào dựng trong Đại Nam để khách du lịch có chỗ nghỉ ngơi khi trưa nắng hay là các quầy bán vé di động, mái che…

“Tôi cam đoan nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị gì cả” - đại gia này nhấn mạnh.

Về các khoản thuế “nhập nhằng” dẫn đến việc công ty Đại Nam bị truy thu thuế và nộp phạt “khủng” như kết luận thanh tra. Ông Dũng cho biết, đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý Nhà nước để giải trình. Ông giải thích thêm, từ trước đến nay các đoàn cấp Bộ, Cục của trung ương và tỉnh Bình Dương từng nhiều lần thanh, kiểm tra về nội dung này.

Khi đó doanh nghiệp có xin và đã được các đơn vị trên đồng ý cho được phân bổ chi phí chung theo tỷ lệ doanh thu từng hoạt động so với tổng doanh thu của doanh nghiệp, trong trường hợp doanh nghiệp không hoạch toán riêng được chi phí từng hoạt động. Được biết, Đại Nam kinh doanh rất nhiều ngành nghề và điều này hoàn toàn phù hợp với các thông tư của Bộ Tài chính ban hành trước đây.

Đại gia Dũng “lò vôi” vừa nộp hơn 99 tỷ đồng, vừa khiếu nại kết luận thanh tra ảnh 2
Ông Dũng “lò vôi” giải thích với phóng viên về nội dung mà chính quyền Bình Dương kết luận là sai phạm tại công ty Đại Nam

Tuy nhiên, mới đây khi đoàn Thanh tra tỉnh Bình Dương vào làm việc với công ty Đại Nam đã “bóc tách” riêng từng khoản chi phí từ năm 2009 đến năm 2013. Theo ông Dũng, điều đó không phù hợp với các quy định nêu trên và làm doanh nghiệp phát sinh số thuế truy thu, số phạt khai sai và số tiền chậm nộp thuế rất lớn, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

“Tôi đang gửi đơn khiếu nại kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương”, đại gia Dũng “lò vôi” khẳng định.

P.V có đề cập đến việc nếu quá khó khăn, hoạt động kinh doanh của Đại Nam có thể ngưng hoặc đình trệ ? Đại gia Dũng “lò vôi” nói: “Số anh em thân thiết và cả nhân viên cũng từng hỏi tôi như thế! Nhưng tôi quả quyết, giờ làm gì được thì làm, lợi nhuận ở đó tôi đâu có bỏ túi riêng mà để cứu những đứa trẻ bất hạnh.Tôi quyết rồi, làm được 10 đồng thì có nhiều đứa trẻ được hưởng lợi, làm được một đồng thì ít đứa trẻ được mổ tim hơn”.

Theo VNN