'Đại gia' Nguyễn Cao Trí và khối nợ 2.200 tỉ đồng của Giáo dục Văn Lang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thương vụ trái phiếu được VLG phát hành từ ngày 29/12/2021 và mất tới 3 tháng để hoàn tất. Nó cũng cho thấy tiềm lực đáng nể của giới chủ Đại học Văn Lang, mà cụ thể là ‘đại gia’ Nguyễn Cao Trí.
Ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang

Ông Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Văn Lang

CTCP Tập đoàn Đầu tư và Quản lý giáo dục Văn Lang (VLG) - chủ sở hữu Đại học Văn Lang - vừa phát hành thành công 2.200 tỉ đồng trái phiếu, mã VLGCH2124001, kỳ hạn 36 tháng. Trái chủ của lô trái phiếu sẽ có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu theo tỉ lệ 1:5 (tức 1 trái phiếu được đổi thành 5 cổ phiếu).

Thành lập từ tháng 2/2017, VLG được xem như là ‘mảnh ghép’ trong hệ thống kinh doanh đồ sộ của gia đình doanh nhân Nguyễn Cao Trí.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, vị doanh nhân sinh năm 1970 là một trong những cổ đông sáng lập của VLG, bên cạnh các ông Nguyễn Đắc Tâm, Lê Ngọc Sơn và Bùi Quang Độ. Trong khi đó, bà Bùi Thị Vân Anh – sinh năm 1970, phu nhân của ông Nguyễn Cao Trí – cũng góp mặt trong Hội đồng quản trị (HĐQT) VLG.

Đến tháng 12/2020, ông Nguyễn Cao Trí mới chính thức ‘ra mặt’ ở VLG, với việc đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Bùi Quang Độ. Khi ấy, VLG vừa hoàn thành xong việc tăng vốn điều lệ từ 404,7 tỉ đồng lên 445,07 tỉ đồng.

Bên cạnh giáo dục, ‘hệ sinh thái’ Capella Holdings của ông Nguyễn Cao Trí còn phải kể tới các lĩnh vực bất động sản và F&B, với loạt thương vụ đáng chú ý trong ít năm trở lại đây.

Như VietTimes từng đề cập, vào tháng 1/2021, ông Nguyễn Cao Trí đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh) – chủ đầu tư ‘siêu dự án’ Khu đô thị Nam Đà Lạt, diện tích 3.595ha, có tổng vốn đầu tư lên tới 25.243 tỉ đồng.

Với sự góp mặt của vị doanh nhân sinh năm 1970, Sài Gòn Đại Ninh không chỉ níu giữ được ‘siêu dự án’ Khu đô thị Nam Đà Lạt, mà còn muốn điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án này lên mức 30.291,6 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Cao Trí cũng được cho là có liên quan tới Bến Thành Holdings. Tập đoàn của nữ cổ đông 9x Đào Ngọc Bảo Phương từng gây xôn xao thị trường với đề xuất rót hơn 65.000 tỉ đồng đầu tư vào hai ‘siêu dự án’ ở Quảng Ninh.

Bà Đào Ngọc Bảo Phương, nên biết, cũng là cổ đông sáng lập của CTCP Paradise Phú Mỹ Hưng, nay là CTCP Marina Holdings (Marina Holdings). Cùng tham gia góp vốn thành lập Marina Holdings với bà Phương còn có hai thể nhân khác, là ông Nguyễn Cao Đức và bà Bùi Thị Vân Anh – những người thân trong gia đình của ông Nguyễn Cao Trí.

Cập nhật tới tháng 1/2022, Marina Holdings có quy mô vốn điều lệ 100 tỉ đồng, do ông Dương Hữu Đào (SN 1970) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật./.