Đa số quan chức Fed muốn tiếp tục nâng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Biên bản cuộc họp tháng 9 cho thấy giới chức Fed quan tâm hơn tới việc sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong bao lâu.

Đa số quan chức Fed muốn tiếp tục nâng lãi suất (Ảnh minh họa - Nguồn: Bloomberg)
Đa số quan chức Fed muốn tiếp tục nâng lãi suất (Ảnh minh họa - Nguồn: Bloomberg)

Sau khi giữ nguyên lãi suất vào tháng trước, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bị chia rẽ khi cân nhắc việc tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm 2023, theo Wall Street Journal.

“Đa số quan chức tham gia cuộc họp cho rằng cần thêm 1 đợt nâng lãi suất nữa trong tương lai, trong khi một số khác tin rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào”, biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed, được công bố hôm 11/10, cho biết.

Các quan chức Fed nâng lãi suất tham chiếu lần gần đây nhất là trong tháng 7, lên khoảng 5,25%-5,5%, mức cao nhất trong 22 năm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng mạnh sau cuộc họp của Fed hồi tháng 8. Nếu điều này tiếp diễn, Fed có thể phải tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm 2023.

Fed tăng lãi suất để chống lạm phát bằng cách làm chậm hoạt động kinh tế, cơ chế 'truyền dẫn' của phương thức này là thông qua thị trường tài chính. Chi phí vay cao hơn sẽ giúp 'hạ nhiệt' hoạt động đầu tư và chi tiêu, phần nào được thể hiện qua diễn biến giá cổ phiếu.

Biên bản cuộc họp mới nhất cho thấy sự gia tăng lợi suất trái phiếu kể từ cuộc họp tháng 9 không ảnh hưởng nhiều đến sự cân nhắc của các nhà hoạch định chính sách. Tuy nhiên, một số quan chức Fed cho rằng, việc lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng có thể sẽ thay cho 1 đợt nâng lãi suất tham chiếu.

Một số bình luận cho thấy các quan chức Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 31/10 đến ngày 1/11. Họ có thể chờ xem các diễn biến kinh tế và tài chính trong tháng tới trước khi 'chốt' tăng lãi suất vào tháng 12.

Fed sẽ giữ lãi suất cao trong bao lâu?

Theo biên bản cuộc họp, giới chức Fed cho rằng rủi ro xung quanh việc tăng lãi suất quá nhiều hoặc quá ít đã cân bằng hơn so với trước đây.

Trong khi các quan chức kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục chậm lại trong những tháng tới, nhiều người trong số họ tin rằng nếu họ sai thì đó là do lạm phát cao hơn dự đoán, điều này có thể dẫn đến việc siết chặt thêm chính sách. Đồng thời, các quan chức cũng nhận thấy nguy cơ đà tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với dự kiến,​ mặc dù đã vượt qua kỳ vọng của các nhà kinh tế học từng cho rằng nó sẽ giảm trong năm nay.

Biên bản cho biết các quan chức Fed nhận thấy rủi ro trong việc đạt được mục tiêu lạm phát thấp trong khi dữ liệu về việc làm vẫn mạnh mẽ.

Biên bản cho thấy các quan chức bắt đầu cân nhắc xem họ cần giữ lãi suất ở mức bằng hoặc gần mức hiện tại trong bao lâu trước khi cắt giảm. Một số quan chức cho biết điều cần lưu tâm về các quyết định về lãi suất “nên là duy trì lãi suất tham chiếu ở mức hạn chế trong bao lâu, thay vì nâng lãi suất tham chiếu lên mức nào”, biên bản cho biết.

Biên bản cho biết tất cả các quan chức đều đồng ý rằng lãi suất sẽ cần phải hạn chế nền kinh tế “trong một khoảng thời gian” cho đến khi họ tin rằng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2%.

Một số quan chức cho biết họ đang rất chú ý đến lãi suất được điều chỉnh theo lạm phát hoặc lãi suất “thực”, có thể tăng khi lạm phát giảm nếu lãi suất danh nghĩa được giữ ổn định./.

Theo Wall Street Journal