Đa số người dân Mỹ tin rằng ông Trump sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai

VietTimes -- Đa số người dân Mỹ tin rằng ông Donald Trump sẽ giành được thêm một nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, theo kết quả thăm dò mới nhất mà hãng CNN Poll công bố, dù cho quan điểm của ông về các vấn đề ngoài kinh tế đều bị đánh giá là tiêu cực.
Đa phần người dân Mỹ tin rằng ông Trump sẽ tái đắc cử trong năm 2020 (Ảnh: CNN)
Đa phần người dân Mỹ tin rằng ông Trump sẽ tái đắc cử trong năm 2020 (Ảnh: CNN)

Kết quả thăm dò mới cho thấy, 54% cử tri nghĩ rằng ông Trump sẽ chiến thắng trong kỳ bầu cử Tổng thống năm 2020, 41% nói ông sẽ thua. Con số này trái ngược với kết quả thăm dò được công bố hồi tháng 12 năm ngoái, trong đó phần lớn (51%) cho rằng ông sẽ thua trong kỳ bầu cử năm 2020.

Sự thay đổi này phần lớn bắt nguồn từ một nhóm những người từng chỉ trích ông Trump trước đây. Tháng 12 năm ngoái, 81% trong nhóm này tin rằng ông Trump sẽ không giành được nhiệm kỳ hai, và giờ con số này giảm xuống còn 67%. Cùng thời điểm, tỷ lệ người ủng hộ ông Trump và cho rằng ông sẽ thắng lại khá ổn định (85% trong tháng 12/2018 và giờ là 88%).

Có thể nhận thấy rõ nguyên nhân tại sao mà những người chỉ trích ông Trump lại không thích ông. Trong cuộc thăm dò mới đây, khi được hỏi rằng lý do vì sao không thích ông Trump, những người này nói rằng là do họ không thích thái độ của ông. 13% trong nhóm này nói rằng ông Trump nói dối, 11% nói ông phân biệt chủng tộc, 11% nói ông bất tài và 7% nói rằng ông không hành động như một vị Tổng thống. Vấn đề nhập cư chiếm 7% và là vấn đề cụ thể duy nhất được hơn 5% số người trong nhóm này nhắc tới.

Ngược lại, những người ủng hộ ông Trump lại tập trung hơn vào những thành tựu của ông. Khoảng 1/4 số người nhóm này (26%) chỉ ra nền kinh tế như lý do mà họ ủng hộ ông, 12% nói rằng ông đã giữ đúng cam kết của mình, 9% nói ông làm được nhiều việc hơn so với các đời Tổng thống khác, 8% cho rằng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm và 5% nói các chính sách biên giới của ông có hiệu quả.

Nền kinh tế Mỹ hiện vẫn là điểm sáng nhất trong nhiệm kỳ của ông Trump, dưới góc nhìn của cử tri Mỹ. Xét tổng thể, 7/10 người nói rằng kinh tế Mỹ đang trong trạng thái tốt, 52% nói rằng họ ủng hộ cách ông Trump vận hành nền kinh tế - giảm 4% so với kết quả thăm dò trong tháng 4. Kết quả thăm dò mới nhất cũng đánh dấu mức cao nhất tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump trong vấn đề kinh tế, trong khi 28% nói rằng nền kinh tế vẫn không ổn đinh.

Điểm sáng thứ hai mà dư luận Mỹ đánh giá về ông Trump là về biện pháp mà ông đưa ra giúp cải thiện nền kinh tế: Giúp đỡ tầng lớp trung lưu. Theo đó, 44% ủng hộ ông Trump về vấn đề này, 49% không ủng hộ. Dù con số này khá tiêu cực, nhưng đã tốt hơn nếu so với kết quả thăm dò mà CNN thực hiện trong năm đầu tiên mà ông cầm quyền - chỉ có 39% ủng hộ.

Vấn đề ngoại thương cũng giúp ông Trump có thêm lượng người ủng hộ, khi 41% cử tri ủng hộ và 47% không ủng hộ. Được biết, cuộc thăm dò được thực hiện ngay lúc mà ông Trump dọa áp thuế với tất cả hàng hóa của Mexico vì cho rằng nước này không nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư đổ tới Mỹ. Dù con số này không cao hơn nhiều so với kết quả trong cuộc thăm dò hồi tháng 12 năm ngoái, nhưng lại chứng kiến mức tăng 9 điểm trong cộng đồng người da trắng không có bằng đại học ở Mỹ.

Về vấn đề nhập cư, ông Trump được 41% người tham gia thăm dò ủng hộ, trong khi 54% phản đối.

Về vấn đề chính sách ngoại giao, đánh giá về ông Trump phần lớn là tiêu cực. Liên quan tới cách xử lý vấn đề Triều Tiên, dư luận Mỹ chuyển từ hướng tích cực (48% ủng hộ, 40% phản đối) sang tiêu cực (41% ủng hộ, 45% phản đối) chỉ tính riêng trong năm ngoái.

Tỷ lệ phản đối cũng cao hơn tỷ lệ ủng hộ ông Trump liên quan tới cách đối phó với Iran: 43% phản đối, 32% ủng hộ. Có 48% người dân không ủng hộ cách quản lý của ông Trump trên cương vị tổng tư lệnh quân đội, chỉ 42% ủng hộ.

Tuy nhiên, có điểm sáng là quan ngại của người dân Mỹ trước mối đe dọa đến từ Iran và Triều Tiên đã giảm trong năm ngoái. Trong một cuộc thăm dò thực hiện vào tháng 3/2018, 47% nói rằng họ coi Triều Tiên là "mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ", giờ chỉ có 34% nói như vậy, con số thấp nhất kể từ năm 2015. Cũng trong bản thăm dò năm 2018, 40% xem Iran như mối đe dọa nghiêm trọng, thì giờ chỉ còn 28%, con số thấp nhất kể từ năm 2000.

Trong cả hai trường hợp trên, lượng giảm này chủ yếu đến từ những người ủng hộ đảng Cộng hòa. Tháng 5 năm ngoái, 50% trong nhóm này coi Triều tiên là mối đe dọa nghiêm trọng, giờ chỉ còn 30%. Tương tự, số người coi Iran là mối đe dọa trong nhóm này cũng giảm tới 23%.

CNN Poll được thực hiện bởi hãng SSRS trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 31/5, trong đó thu thập ý kiến ngẫu nhiên của 1.006 người lớn ở Mỹ bằng cách phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại di động. Kết quả thăm dò có độ sai lệnh trong khoảng 3,8%.