Đà Nẵng sẽ mời nước ngoài quy hoạch lại toàn thành phố

VietTimes -- Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại tổng thể thành phố, xây dựng quảng trường trung tâm, kết nối đô thị Đông - Tây, quy hoạch lại sông Hàn,...là những ý tưởng vừa được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đưa ra tại buổi gặp mặt các cán bộ lãnh đạo cao cấp và tướng lĩnh đã nghỉ hưu ngày 24/8
Đà Nẵng sẽ mời chuyên gia nước ngoài quy hoạch lại sông Hàn và đô thị Đà Nẵng
Đà Nẵng sẽ mời chuyên gia nước ngoài quy hoạch lại sông Hàn và đô thị Đà Nẵng

Cụ thể, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiến hành quy hoạch tổng thể khu vực phía tây của thành phố, thúc đẩy phát triển tại khu vực này. "Trước đây, từ hồi chia tách tỉnh tới nay chủ yếu là quy hoạch phía đông là nhiều còn phía Tây chưa có quy hoạch tổng thể. Cho nên lần này Thường vụ Thành ủy bàn và giao cho các cơ quan sở, ngành tiến hành quy hoạch tổng thể phía tây, bổ sung vào quy hoạch chung của TP nhằm khớp nối không gian đô thị, kết cấu hạ tầng, giao thông TP và kết nối hạ tầng kinh tế-xã hội của Đà Nẵng với các huyện tây bắc Quảng Nam” - ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng thông tin.

Đà Nẵng, quy hoạch, sông hàn, quảng trường, Phó Bí thư, Thành ủy, Võ Công Trí, VietTimes
Ý tưởng về một quảng trường trung tâm lớn sẽ được hình thành tại khu vực các dự án treo án ngữ ở khu vực trung tâm Đà Nẵng

Trong định hướng quy hoạch tổng thể với điểm nhấn là sông Hàn, Phó Bí thư thường trực Võ Công Trí cho biết, thành phố sẽ triển khai điều chỉnh ranh giới, phạm vi nghiên cứu, quy hoạch ý tưởng cho toàn bộ cảnh quan hai bên bờ sông Hàn và thuê tư vấn nước ngoài để thực hiện chủ trương này.

“Hai bên bờ sông Hàn lâu nay mới quy hoạch khu vực trung tâm và trong thời gian tới, quy hoạch sẽ kéo dài tới khu vực phía tây trên cầu Cẩm Lệ. Và trong chương trình hành động của Thành ủy thì các cơ quan chuyên môn Đà Nẵng sẽ hợp đồng với các cơ quan tư vấn, thiết kế của nước ngoài để thực hiện chủ trương về quy hoạch này" - ông Võ Công Trí nói.

Cũng theo ông Võ Công Trí, trong thời gian tới sẽ có những phương án quy hoạch kết nối các khu vực đô thị phía đông và phía tây của Đà Nẵng. Và những hành động này sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của khu vực trung tâm, trong đó có phương án điều chỉnh nhất định đối với trung tâm hành chính.

"Việc đó có thể, có khả năng diễn ra nếu như có phương án tốt, đến thời điểm đó thì Thành ủy sẽ bàn. Nhưng chưa chắc gì là nhiệm kỳ này đã bàn, cũng có thể là nhiệm kỳ sau, nhiệm kỳ sau nữa mới bàn đến việc đó. Việc bàn đến di dời trung tâm hành chính mới chỉ ở mức như vậy. Thường vụ Thành ủy chưa hề bàn đến việc di dời hay di chuyển trung tâm hành chính trong thời điểm hiện nay” - ông Trí cho hay.

Một vấn đề được các cán bộ lão thành quan tâm là ý tưởng xây dựng quảng trường trung tâm ngay giữa trung tâm thành phố được Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng đưa ra. Theo đó, ý tưởng xây dựng một quảng trường trung tâm lớn của Đà Nẵng là giải tỏa khu vực từ Nhà hát Trưng Vương giáp đường Phan Chu Trinh đi thẳng xuống tiếp giáp đường Bạch Đằng.

"Ý tưởng mới đưa ra thôi nhưng Thường trực Thành ủy cũng chưa cho ý kiến về việc này mà giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với tư vấn nước ngoài có thể lựa chọn phương án hiệu quả và tích cực để báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP" - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nói.