Đà Nẵng: Phạt hơn 1,1 tỷ đồng, tiếp tục đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính và tiếp tục đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc gây ô nhiễm khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua.
Bức xúc vì tình trạng ô nhiễm, người dân địa phương đã liên tiếp thực hiện nhiều cuộc bao vây Nhà máy thép để phản đối
Bức xúc vì tình trạng ô nhiễm, người dân địa phương đã liên tiếp thực hiện nhiều cuộc bao vây Nhà máy thép để phản đối

Cụ thể, ngày 22/11, UBND TP Đà Nẵng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc (đường số 1, KCN Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) số tiền 740 triệu đồng vì đã thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án "Đầu tư nhà máy thép Xuân Hưng”; Không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; Không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) của dự án; Không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hạn đã sử dụng của dự án.

Đồng thời, Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 06 tháng; Buộc phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trong thời hạn 06 tháng. Đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Thép Dana-Úc trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày nhận được Quyết định này để khắc phục những vi phạm trên. 

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng cũng ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng để khắc phục tình trạng đối Công ty Cổ phần Thép Dana-Ý (đường số 11B, Khu Công nghiệp Thanh Vinh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vì các hành vi: Thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án "Đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000 tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000 tấn/năm" tại địa chỉ trên; Không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) của dự án; Không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hại đã sử dụng của dự án.

UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 1,14 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc
 UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 1,14 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc

Ngoài ra theo Quyết định, hai công ty nói trên có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường do 2 nhà máy này gây ra, người dân địa phương đã tập trung bao vây, chặn cổng nhà máy để phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc, giải quyết bức xúc cho người dân. 

Sau khi tiến hành thanh tra, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã công bố kết luận những sai phạm tại 2 nhà máy này. Và các Quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động đối với 2 nhà máy này là bước tiếp theo của quy trình xử lý.