Đà Nẵng: Mua máy xét nghiệm COVID-19 chỉ trên dưới 1,4 tỷ đồng

VietTimes -- Sáng 27/4, nguồn tin riêng của VietTimes cho biết, hệ thống Realtime PCR tự động đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng sử dụng xét nghiệm COVID-19 có giá mua trên dưới 1,4 tỷ đồng. 

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi mắc COVID-19

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi mắc COVID-19

Theo đó, thiết bị mang nhãn hiệu của Mỹ, sản xuất tại Malaysia và được Đà Nẵng mua theo đúng quy trình, và giá trúng thầu được sử dụng theo mức giá đấu thầu rộng rãi trước đó.

Được biết, ngay khi khởi động quy trình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, để có được phòng xét nghiệm cho CDC Đà Nẵng, ngành y tế Đà Nẵng đã trình UBND TP mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động. Và việc lựa cho thiết bị được Viện Pasteur Nha Trang thẩm định và được Bộ Y tế công nhận được phép xét nghiệm khẳng định các trường hợp mắc COVID-19.

“Mặc dù mua sắm thiết bị, vật tư ngay trong thời điểm dịch bệnh nhưng Đà Nẵng đã lựa chọn các đơn vị cung ứng nằm trong danh sách trúng thầu rộng rãi trước để liên hệ, đàm phán lựa chọn thiết bị phù hợp” – nguồn tin cho hay.

Nói về sự chênh lệch giá của hệ thống Realtime PCR tự động giữa các địa phương, nhiều nguồn tin cho hay, vấn đề giá tùy thuộc vào đàm phán giữa 2 bên, phụ thuộc thời điểm mua sắm, đơn vị sản xuất, nơi sản xuất, năm sản xuất, cấu hình, các phương án lựa chọn máy… sẽ có những mức giá khác nhau.

Được biết, CDC Đà Nẵng cũng là một trong 22 đơn vị được Bộ Y tế giao thực hiện xét nghiệm khẳng định đối với các trường hợp mắc COVID-19. Sau những diễn biến liên quan đến việc mua sắm thiết bị xét nghiệm COVID-19 tại các địa phương trong thời gian qua, ngành y tế Đà Nẵng cũng có báo cáo chi tiết gửi Bộ Y tế.

Tính đến ngày 27/4, DC Đà Nẵng đã thực hiện tổng cộng 4.658 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 6 mẫu xét nghiệm dương tính.

Trước đó, cơ quan chức năng vừa khởi tố, điều tra làm rõ việc nâng khống giá trị hệ thống máy xét nghiệm tại CDC Hà Nội.