Nóng: Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân thứ 22 từ Anh như thế nào?

VietTimes -- Tối nay 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, phòng xét nghiệm Royal Surrey County Hospital (Vương quốc Anh) đã gửi kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 từng điều trị tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 tại Việt Nam cùng bạn rời Đà Nẵng sau thời gian điều trị

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 tại Việt Nam cùng bạn rời Đà Nẵng sau thời gian điều trị

Theo đó, sau khi từ Việt Nam trở về nước, bệnh nhân thứ 22 này đã được phòng xét nghiệm Royal Surrey County Hospital (Vương quốc Anh) lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 14/4. Đến ngày 15/4, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm cho âm tính với SARS-CoV-2.

“Việc phòng xét nghiệm Royal Surrey County Hospital công bố kết quả cho thấy bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả này giống với kết quả xét nghiệm của CDC Đà Nẵng đã thực hiện để làm căn cứ cho bệnh nhân xuất viện” - bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho hay.

Như VietTimes đã đưa tin, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 là du khách người Anh đến Đà Nẵng đi du lịch từ ngày 2/3. Tuy nhiên, đến ngày 8/3, bệnh nhân được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 và nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị SARS-CoV-2.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19/3, 23/3 và 25/3 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Và theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3.

Nóng: Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân thứ 22 từ Anh như thế nào? ảnh 1

Ngày 27/3, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 cùng 3 bệnh nhân khác đã xuất việt sau 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand theo quy định của Bộ Y tế. Đến ngày 10/4, bệnh nhân hoàn thành cách ly di chuyển ra sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến TP HCM quá cảnh và trở về nước vào ngày hôm sau.

Trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh cho bệnh nhân này, Sở Y tế TP HCM đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đối với bệnh nhân và kết quả xét nghiệm (tối ngày 12/4) dương tính với SARS-CoV-2. 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM diễn ra chiều 13/4, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã thông tin về trường hợp bệnh nhân thứ 22 và công bố kết quả xét nghiệm của CDC TP HCM.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho rằng, bệnh nhân có thể tái phát hoặc tái nhiễm trong thời gian cách ly tại khách sạn tại Đà Nẵng.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng việc cách ly bệnh nhân này như cuộc đi chơi picnic, đi hồ bơi và tiệc tùng. Tuy nhiên sau đó, Giám đốc Sở Y tế TP HCM bác bỏ phát ngôn nói trên.

Khi được hỏi vì sao có sự khác biệt về kết quả xét nghiệm giữa CDC Đà Nẵng, CDC TP HCM và phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Anh, bác sĩ Tôn Thấn Thạnh cho biết không có bình luận gì về sự chênh lệch kết quả này. “Vấn đề này để Bộ Y tế và các chuyên gia trả lời” – bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết thêm.

Ghi âm của ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói về bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 từng điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Cũng theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, 58 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này trong thời gian cách ly sau điều trị ở Đà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.