Thông tin mới về bệnh nhân COVID-19 số 22 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện

VietTimes – Tối 13/4, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có ông văn khẩn gửi Bộ Y tế liên quan đến thông tin bệnh nhân COVID-19 số 22 dương tính với trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.
Bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 thứ 22 tại Việt Nam xuất viện sau khi điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
Bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 thứ 22 tại Việt Nam xuất viện sau khi điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Trường hợp đặc biệt chưa có trong tài liệu

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, nếu theo thông tin trên báo chí, thì từ khi bệnh nhân thứ 22 bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1/3), sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4) là 40 ngày (kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2) thì đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Hơn nữa, từ khi bệnh nhân 22 lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện truyền thông đăng tin bệnh nhân COVID-19 số 22 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng chưa nhận được thông báo chính thức về kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân thứ 22. Mặc dù vậy, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chủ động rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân 22 và nhận thấy toàn bộ quá trình đều được ngành y tế Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng quy định.

Từ ngày 27/3 - 10/4, có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Trước diễn biến của vụ việc, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm 23/23 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Hai du khách người Anh là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 và thứ 23 đến của hàng điện máy Xanh trên địa bàn Đà Nẵng và lây nhiễm cho bệnh nhân 35 là nhân viên ở đây (ảnh camera an ninh ghi lại)
Hai du khách người Anh là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 và thứ 23 đến của hàng điện máy Xanh trên địa bàn Đà Nẵng và lây nhiễm cho bệnh nhân 35 là nhân viên ở đây (ảnh camera an ninh ghi lại)

Bên cạnh đó, Sở cũng lập danh sách các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN125, gồm 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh.

Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển. Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Bệnh nhân đã về nước?

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 1/3, bệnh nhân số 22 đi trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airline (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 mắc bệnh COVID-19 tại Việt Nam), nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 và đáp chuyến bay VN163 đến Đà Nẵng vào lúc 10h20 cùng ngày (đi cùng với bạn là bệnh nhân số 23).

Ngày 7/3, sau khi ghi nhận thông tin về bệnh nhân số 17 mắc bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 17 trên TP, trong đó có bệnh nhân. 

Đến ngày 8/3, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Pasteur Nha Trang cũng cho cùng kết quả.

Từ ngày 8/3 đến nay, có 147 trường hợp tiếp xúc gần, 186 trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân được điều tra giám sát. Trong đó, có 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 35 tại Việt Nam và là bệnh nhân thứ 3 tại Đà Nẵng), tất cả các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và không có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Sau khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân được vận chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly, theo dõi và điều trị từ ngày 8/3 - 27/3. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. 

Theo Sở Y tế, kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8/3 và 12/3; các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19/3, 23/3 và 25/3 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Theo quy định của Bộ Y tế về chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19), bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3 sau 20 ngày điều trị.

Hai bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 thứ 22 và thứ 23 tại sây bay quốc tế Đà Nẵng ngày 10/4
Hai bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 thứ 22 và thứ 23 tại sây bay quốc tế Đà Nẵng ngày 10/4

Và sau đó, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Sáng ngày 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến TP HCM trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước.