Đà Nẵng: Không có chuyện hợp thức hóa sai phạm cho Mường Thanh Sơn Trà

VietTimes -- Khẳng định trên được ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhắc lại tại buổi Họp báo thường kỳ quý III/2017, với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà thi công xây dựng sai phép, tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ để bán.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà thi công xây dựng sai phép, tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ để bán.
Sáng 26/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Họp báo thường kỳ quý III/2017, với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Đặng Việt Dũng và Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn.
Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi xoay quanh công tác chuẩn bị cho sự kiện APEC 2017 được đặt ra. Nhất là các vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị, quản lý nhà nước về đất đai,…
Trả lời câu hỏi liên quan đến việc liệu có hợp thức hóa cho sai phạm của Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (tại địa chỉ lô A1, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) hay không, khi tổ hợp này đã tự ý thay đổi công năng nhà trẻ và chỗ đỗ xe từ tầng 2 đến tầng 5 thành căn hộ để bán.
Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nói: "Khách sạn Mường Thanh có hành vi xây dựng trái phép từ tầng 2 đến tầng 5, xử phạt 40 triệu và yêu cầu dừng thi công. Sở đã có văn bản đề nghị quận giám sát chặt chẽ để không tiếp tục thi công.
Sáng 26/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Họp báo thường kỳ quý III/2017, với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức ThơSáng 26/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Họp báo thường kỳ quý III/2017, với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Đối với khối chung cư, thành phố không có chủ trương hợp thức hóa. Công năng là bãi đậu độ xe, nhà trẻ. Phía sau khách sạn có khu đất có khu quy hoạch nhà trẻ, mới giao Sở KHĐT đấu thầu dự án. Ai đấu thầu trúng còn phải chờ. Trường hợp doanh nghiệp này đấu thầu được, lúc đó Sở mới xem xét".

“Đà Nẵng không có chủ trương hợp thức hóa cho sai phạm của Mường Thanh. Nếu Mường Thanh đấu giá không trúng thì phải hoàn trả lại công năng từ tầng 2 đến tầng 5 theo như nguyên trạng. Còn nếu đấu giá trúng thì cũng xem xét chứ không có chuyện hợp thức hóa”,  ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhấn mạnh.
Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, dự án của khách sạn Mường Thanh Luxury có sai phạm và đã có kết luận Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu khắc phục. Nếu không khắc phục, thì sẽ chịu thiệt hại vì liên quan giấy tờ cấp đất ở. Không khắc phục thì sẽ không được cấp giấy tờ. 
Tuy nhiên, thành phố cho tiến hành quy hoạch nhà trẻ, chỗ đỗ xe gần đó. Mà ở khu vực đó nhà cao tầng dày đặc, mới quy hoạch nhà trẻ, bãi đỗ xe để thỏa mãn nhu cầu cho khu vực đó. Và trường hợp đấu giá đất đai sẽ được thực hiện rất minh bạch.
Trước đó, tại Họp báo 6 tháng đầu năm 2017, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã khẳng định việc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà xây dựng sai phạm thì sẽ phải tháo dỡ, phải xử lý theo quy định. Không có chuyện hợp thức hóa cho tồn tại những sai phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Tuy nhiên cho đến nay, sai phạm tại Dự án này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi liên quan đến sai phạm của Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn TràÔng Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi liên quan đến sai phạm của Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Như VietTimes đã đưa tin, Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thi công xây dựng sai phép (Chủ đầu tư tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ để bán). Hành vi này bị Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016 với mức phạt bằng tiền 40 triệu đồng và ngừng thi công phần công trình vi phạm. 

Sau khi ban hành Quyết định, chủ đầu tư đã chấp hành ngừng thi công đối với phần công trình vi phạm nêu trên và nộp phạt, song sau đó vẫn tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm nêu trên buộc Sở Xây dựng TP đề nghị UBND phường Mỹ An tiếp tục có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có Công văn báo cáo UBND TP chỉ đạo các nội dung liên quan và đã được UBND TP chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP và giao UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An tổ chức giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.