Đà Nẵng họp khẩn vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

VietTimes -- Sau những diễn biến phức tạp của tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng tại Đà Nẵng, sáng 21/8, UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn với sự tham dự của Sở TN&MT, Công ty CP Cấp nước, Sở Xây dựng, các nhà máy thủy điện và các sở ban ngành liên quan, để giải quyết.
Đà Nẵng lại thiếu nước sinh hoạt, người dân phải chắt chiu, hứng từng xô nước
Đà Nẵng lại thiếu nước sinh hoạt, người dân phải chắt chiu, hứng từng xô nước

Theo báo cáo của Sở TN&MT TP Đà Nẵng, hiện tại, hầu hết các nguồn cung cấp nước thô cho nhà máy cấp nước ở Đà Nẵng đều không đủ lưu lượng. Không chỉ vậy, tình trạng xâm nhập mặn tại cửa thu nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ đang bị nhiễm mặn nghiêm trọng.

Mực nước tại các hồ chứa thủy điện là nguồn nước thô cho TP Đà Nẵng đang thiếu nghiêm trọng.

Trong đó, hồ thủy điện Đắk Mi 4 thiếu 0,6 triệu m3; thủy điện Sông Bung 4 thiếu 17,06 triệu m3; thủy điện Sông Tranh 2 thiếu 23,11 triệu m3,… Riêng hồ chứa thủy điện A Vương là đủ mực nước với 14,30 triệu m3.

Trước tình trạng này, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị các hồ thủy điện xả nước điều tiết nguồn nước từ nay cho đến hết ngày 31/8 và kéo dài đến ngày 15/9 như sau: thủy điện Đắk Mi 4 xả nước liên tục về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 25m3/s khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vượt ngưỡng 1000mg/l cho hạ du.

Riêng đối với thủy điện A Vương cần duy trì mức phát điện và dự trữ nguồn nước, để đảm bảo điều tiết nước cho hạ du đến cuối mùa cạn 2019.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình và đề nghị phối hợp thống nhất phương án đảm bảo nguồn nước cấp sinh hoạt cho TP.

Bên cạnh đó, có văn bản gửi Bộ TN&MT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình để chỉ đạo Bộ Công thương yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia huy động điện của các nhà máy trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn từ nay đến hết mùa cạn; chỉ đạo các hồ chứa có trách nhiệm báo cáo kế hoạch vận hành cấp nước hạ du 3 ngày/lần về Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, để phối hợp kịp thời khi xảy ra thiếu nước sinh hoạt.

Trước đó, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã thông báo tình trạng nhiễm mặn đối với nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ đã ở mức báo động, khi lên đến 2.666mg/l (lúc 11h15 ngày 19/8) khiến việc cấp nước trên toàn thành phố bị yếu và thiếu.

Để khắc phục, Dawaco đã khai thác tối đa công suất tại các nhà máy nước, đồng thời luân phiên điều tiết cấp nước trên mạng lưới cho các quận, các khu vực nước thiếu, yếu. Đặc biệt là điều động các xe bồn chở nước đến các khu dân cư, cấp nước tạm thời cho người dân. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn diễn ra nghiêm trọng.

Nhà máy nước Cầu Đỏ bị thiếu nước trầm trọng
Nhà máy nước Cầu Đỏ bị thiếu nước trầm trọng

Được biết, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã khiến cuộc sống của hầu hết người dân trên địa bàn Đà Nẵng bị đảo lộn, các sinh hoạt thường nhật đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều gia đình đã phải thức, túc trực hứng nước đến tận đêm khuya, cũng như chờ đợi xe cấp nước tình huống khẩn cấp để có nước sinh hoạt những tình hình vẫn không mấy cải thiện.