Đà Nẵng dùng App để giám sát và quản lý dừng, đỗ xe trên địa bàn TP

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc đưa ứng dụng Danang Parking  vào vận hành, Sở GTVT TP đã tích hợp hệ thống camera giao thông, dữ liệu 54 bãi đỗ xe, 271 khu vực cấm dừng đỗ trên địa bàn, giúp việc quản lý trật tự giao thông tốt hơn.

Ứng dụng giám sát đỗ xe Danang Parking trên di động
Ứng dụng giám sát đỗ xe Danang Parking trên di động

Ông Bùi Hồng Trung – Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng - cho biết, xác định “Chuyển đổi số là khâu đột phá” là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài của Đà Nẵng, giúp thay đổi căn bản phương thức quản lý, hoạt động, hiện đại hóa ngành GTVT, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá trong việc thực hiện các mục tiêu ngành, trong thời gian qua, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã đưa chuyển đổi số vào trong tất cả các hoạt động của đơn vị.

Gần nhất là Sở GTVT TP Đà Nẵng đã xây dựng và nâng cấp ứng dụng Giám sát đỗ xe vào hoạt động, phục vụ công tác quản lý, vận hành giao thông trên địa bàn.

“Việc xây dựng và hoàn thiện các ứng dụng thông minh để áp dụng vào thực tiễn nhằm cụ thể hóa việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh là mục tiêu chúng tôi luôn đặt ra. Từ ý tưởng ban đầu là xây dựng một hệ thống phục vụ việc quản lý dừng, đỗ xe kết hợp với việc quản lý thu phí đỗ xe qua hình ảnh camera, có khả năng tích hợp các camera sẵn có của Sở GTVT, cũng như mở rộng, tích hợp các camera mới và có khả năng tự động phân tích hình ảnh camera nhằm hỗ trợ việc quản lý dừng đỗ xe hiệu quả hơn, giảm tình trạng dừng, đỗ xe trái phép làm ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng”- ông Bùi Hồng Trung chia sẻ.

vt_da nang ung dung giam sat dau do xe 2.png
Bản đồ điểm đậu đỗ xe trên địa bàn TP Đà Nẵng

Được phát triển trên 2 nền tảng website và ứng dụng di động, hệ thống giám sát đỗ xe được cung cấp cho người dùng tại địa chỉ: https://doxe.danang.gov.vn và ứng dụng trên điện thoại thông minh (iOS, Android) mang tên Danang Parking, đã đem lại cho người dân và du khách những tiện ích vượt trội.

Nhất là ứng dụng được tích hợp hệ thống các camera sẵn có của Sở GTVT, cùng khả năng mở rộng, tích hợp các camera mới giúp cơ quan quản lý có cái nhìn trực quan hơn về tình hình đậu đỗ xe trên địa bàn.

Ứng dụng gồm các chức năng: hệ thống bản đồ, bãi đậu đỗ xe, khu vực cấm đỗ, tra cứu vi phạm đậu đỗ, tra cứu và giám sát công tác thu phí phương tiện, thông báo cập nhật tình hình giao thông cũng như đậu đỗ xe.

Đặc biệt, ứng dụng đã tích hợp được 14 camera, trong đó 10 camera sẵn có của Sở GTVT từ nhiều dự án trước đó (hệ thống đã tích hợp các camera từ 3 hệ thống khác nhau) và 4 camera mới được đầu tư mới; tích hợp được dữ liệu 54 bãi đỗ xe và 271 tuyến đường/khu vực cấm dừng đỗ trên địa bàn. Đồng thời, ứng dụng hỗ trợ cho việc quản lý, xử lý vi phạm dừng đỗ của cơ quan chức năng (Thanh tra Sở GTVT) bước đầu mang lại hiệu quả.

vt_da nang ung dung giam sat dau do xe 1.png
Chức năng tra cứu vi phạm của phương tiện giao thông

Tính đến ngày 31/5, hệ thống đã phát hiện tự động hơn 2.500 trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe qua camera, Thanh tra Sở GTVT đã xử lý, mời 441 chủ phương tiện vi phạm dừng đỗ xe không đúng nơi quy định để tiến hành xử lý theo quy định, đã lập 82 biên bản,...

Với các chức năng này, cơ quan quản lý có thể giám sát tình trạng đỗ xe hiện tại trên địa bàn TP trên giao diện bản đồ trực quan, xem báo cáo thống kê khác nhau liên quan đến mật độ đỗ xe theo khung giờ, ngày, tháng từ đó nhận diện được những bãi đỗ xe đang bị quá tải về mật độ đỗ xe (mật độ quá cao) hoặc đang bị lãng phí (mật độ quá thấp). Đồng thời cho phép phân tích hình ảnh camera để tự động phát hiện các tình huống dừng đỗ không đúng nơi quy định

Cũng theo ông Trung, hệ thống cung cấp cho cơ quan quản lý thông tin trực quan để thông tin tình hình đậu đỗ xe tại các tuyến đường trên địa bàn TP; thiết lập hệ thống giám sát trực quan các vị trí đã lắp đặt camera trên các tuyến đường của TP; phản ánh đầy đủ các dữ liệu liên quan đến các bãi đỗ xe, khu vực/đoạn, tuyến đường cấm dừng đỗ trên địa bàn TP, với mỗi loại dữ liệu, cung cấp các chức năng truy vấn chi tiết…

vt_da nang ung dung giam sat dau do xe 4.png
Bản đồ khu vực cấm dừng, đỗ xe

Đối với người dân, có thể sử dụng các thông tin được cung cấp từ hệ thống, chủ động tìm kiếm, sử dụng để phục vụ cho cuộc sống trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tính riêng tư và an toàn thông tin.

"Với việc phát triển trên 2 nền tảng là di động và website, hệ thống Giám sát đỗ xe giúp người dân, du khách có thể tra cứu, tìm kiếm nhanh chóng và hiển thị trực quan trên bản đồ về các bãi đỗ xe công cộng, các khu vực, tuyến đường cấm dừng đỗ trên địa bàn thành phố; tra cứu vi phạm dừng đỗ và vị trí phương tiện vi phạm trên bản đồ... Qua đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông" – ông Bùi Hồng Trung cho hay.