Đà Nẵng đưa bản đồ mưa và ngập nước lên app Danang Smart City, hỗ trợ người dân khi có thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ứng dụng tích hợp cho phép người dân tìm kiếm thông tin, vị trí nhà trú bão, lũ ở gần với dữ liệu của 1.067 nhà trú bão, lũ trên toàn địa bàn TP, cùng chỉ dẫn địa chỉ, đường đi, sức chứa, điện thoại đầu mối.

Ứng dụng di động Danang Smart City và hệ thống bản đồ đo mưa, cảnh báo ngập nước
Ứng dụng di động Danang Smart City và hệ thống bản đồ đo mưa, cảnh báo ngập nước

Sở TT&TT TP Đà Nẵng vừa tích hợp, đưa hệ thống bản đồ theo dõi mưa, ngập nước trên địa bàn lên ứng dụng Danang Smart City để phục vụ người dân.

Theo Sở TT&TT TP Đà Nẵng, để triển khai các giải pháp phòng chống mưa, lũ, lụt, sạt lở biển trên địa bàn, đơn vị đã thu thập dữ liệu, hoàn thiện và đưa hệ thống bản đồ theo dõi mưa, ngập nước trên địa bàn lên ứng dụng Danang Smart City.

Sau đợt mưa, ngập lớn vào ngày 14/10/2022, Sở TT&TT đã huy động nhân lực từ các doanh nghiệp công nghệ số (FPT SBI, SDT, AHAMOVE, VRAIN,…) cùng xây dựng phân hệ thu thập thông tin/số liệu về lượng mưa trên địa bàn TP (không sử dụng kinh phí từ ngân sách) và kịp thời cung cấp thông tin cho người dân, cộng đồng từ ngày 22/10/2022.

Không những vậy, hệ thống đã được tích hợp lên ứng dụng thông minh của TP-Danang Smart City, nhằm góp phần vào phòng tránh thiên tai, giảm thiệt hại người và tài sản.

Với việc thu thập này, hệ thống sẽ công khai thông tin, thông báo và cảnh báo đến người dân, cộng đồng qua ứng dụng trên điện thoại (app Danang Smart City).
Nội dung cung cấp được hiển thị qua các thư mục cụ thể, từ theo dõi lượng mưa tại 31 khu vực và so sánh với lượng mưa cao điểm vào ngày 14/10/2022 (trên bản đồ và biểu đồ); theo dõi mức ngập nước tại các vị trí, tuyến đường chính trên địa bàn TP; và xem thông tin mức ngập nước cao điểm tại 279 vị trí (có tọa độ cụ thể) vào ngày 14/10/2022.

Ứng dụng còn cho phép người dân có thể tìm kiếm, xem thông tin, vị trí nhà trú bão, lũ gần vị trí tìm kiếm với dữ liệu của 1.067 nhà trú bão, lũ trên toàn địa bàn TP, cùng chỉ dẫn địa chỉ, đường đi, sức chứa, điện thoại đầu mối.

Bản đồ mưa, ngập nước với đầy đủ các thông tin về lượng mưa, khu vực ngập nước... được tích hợp trên ứng dụng di động Danang Smart City

Bản đồ mưa, ngập nước với đầy đủ các thông tin về lượng mưa, khu vực ngập nước... được tích hợp trên ứng dụng di động Danang Smart City

Đặc biệt, hệ thống cho phép người dân gửi thông tin mức ngập nước hiện tại cũng như thông tin liên quan khi có mưa lớn lên hệ thống để cung cấp cho chính quyền và công khai cho người khác biết, bên cạnh đó, người dân có thể bấm gửi yêu cầu để cơ quan chức năng hỗ trợ trong lúc mưa, lũ, bão,…

Cũng theo Sở TT&TT, bên cạnh việc cảnh báo cho người dân, ứng dụng còn có thể tổng hợp, cung cấp thông tin thống kê, báo cáo, trên bản đồ và biểu đồ cho UBND các cấp, các cơ quan chức năng và về Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh để phục vụ chỉ đạo, điều hành khi có mưa, bão, lũ,…

“Để tiếp tục hoàn thiện và phục vụ tốt hơn, Sở TT&TT tiếp tục tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức và người dân để ứng dụng phát huy tác dụng, cung cấp thông tin/dữ liệu cho người dân, cộng đồng một cách chính xác, kịp thời và phục vụ phòng tránh thiên tai, mưa, bão, lũ,..”- ông Trần Ngọc Thạch , Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng chia sẻ.

Để đóng góp ý kiến, người dân, tổ chức có thể liên hệ ông Nguyễn Văn Quốc-Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng, hoặc lãnh đạo Sở TT&TT TP Đà Nẵng (điện thoại: 091 1212 888).