Đà Nẵng “bất lực” trước những dự án “siêu treo” ?

VietTimes -- Mặc dù có thời điểm lãnh đạo Đà Nẵng cho phép gia hạn, thậm chí xem xét thu hồi các dự án "siêu treo" này, nhưng rồi đâu lại vào đấy, các dự án tiếp tục đắp chiếu, thi gan cùng mưa nắng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kế sách nào cho các dự án "siêu treo"?

Viễn Đông Meridian; Đà Nẵng Center; Golden Square; Trung tâm thương mại Sân vận động Chi Lăng...đó là những dự án ở Đà Nẵng, từng có thời gắn với hứa hẹn về sự sang trọng, đẳng cấp. Nhưng giờ, đó lại là những cái tên gắn liền với những "dự án treo", "siêu treo"...

UBND TP Đà Nẵng đã không ít lần chấn chỉnh, thúc đẩy sự khởi động lại của các dự án treo này. Tuy nhiên gần 10 năm nay, các dự án vẫn... bất động.

Đà Nẵng, dự án treo, đất vàng, Bí thư, Thành ủy, điểm mặt, Viettimes
Mặc dù có thời điểm lãnh đạo Đà Nẵng cho phép gia hạn, thậm chí xem xét thu hồi các dự án treo này, nhưng rồi đâu lại vào đấy, các dự án tiếp tục đắp chiếu

Tại nhiều cuộc họp chuyên đề với các sở, ngành liên quan được triển khai nhằm tìm biện pháp giải quyết đối với các dự án treo này, lãnh đạo Đà Nẵng đã công khai những dự án treo này và nhiều lần yêu cầu các chủ đầu tư tiến hành ký cam kết triển khai dự án. Chính quyền thành phố cũng khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện dự án.Thậm chí xem xét thu hồi đối với các dự án này nếu tiếp tục chậm triển khai sẽ kiên quyết thu hồi đất.

Tuy nhiên, chỉ một vài dự án được thu hồi "điểm" như: khu du lịch giải trí Đệ Nhất; khu thể thao Huy Khánh; Trường dạy nghề lướt ván; khu du lịch Đệ Nhất,.. Số còn lại vẫn gia hạn với lý do chia sẻ khó khăn với các chủ đầu tư, TP Đà Nẵng đã chấp thuận gia hạn việc triển khai cho một số dự án và yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện theo đúng cam kết. 

Sự chậm trễ của các dự án buộc Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết phải chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành theo dõi nghiêm ngặt động tĩnh của các dự án, sự tuân thủ phân kỳ đầu tư từng hạng mục công trình, từng giai đoạn cụ thể. "Nếu nhà đầu tư không thực hiện hoặc chậm tiến độ của hạng mục trước, thì cũng coi như chậm luôn cả hạng mục sau", Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết từng chỉ đạo đối với các dự án chậm trễ trên địa bàn.

Thậm chí trước đó, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành rà soát, thanh tra, kiểm tra mà đoàn liên ngành đang triển khai sẽ làm rõ những vấn đề của từng dự án, tìm ra nguyên nhân vì sao dự án trì trệ.

Đà Nẵng, dự án treo, đất vàng, Bí thư, Thành ủy, điểm mặt, Viettimes
Ngoài các dự án nhỏ bị thu hồi thì các dự án khủng, tọa lạc tại các khu đất vàng vẫn yên vị và "án binh bất động".

Sau đó sẽ xem xét chủ đầu tư nào có năng lực thì để cho họ triển khai dự án, còn với các chủ đầu tư không triển khai mà ngồi chờ thời cơ để chuyển nhượng dự án thì kiên quyết thu hồi, hủy hợp đồng cho thuê đất. Nhất là đối với các dự án ven biển.  "UBND TP cứ mạnh tay thu hồi đi, cứ để cho chủ đầu tư họ kiện", nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ từng nhấn mạnh trong các cuộc họp.

Liệu có "bất lực"?

Mặc dù vậy, tiến độ triển khai vẫn không mấy khả quan cho đến nay. Sự việc diễn ra đến tận nhiệm kỳ mới khiến tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phải chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, tìm cách cần tháo gỡ khó khăn cho các dự án đất vàng này.

Tại cuộc họp về công tác thu ngân sách của thành phố Đà Nẵng ngày 26/2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chuyển nhượng dự án nếu tìm được đối tác, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh, Đà Nẵng luôn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư làm ăn nhưng nếu nhà đầu tư không chịu đóng tiền sử dụng đất thì phải thu hồi. 

Đà Nẵng, dự án treo, đất vàng, Bí thư, Thành ủy, điểm mặt, Viettimes
Phương thuốc nào giành cho các dự án siêu treo tọa lạc tại các khu đất vàng trên địa bàn Đà Nẵng

Liên quan đến vấn đề này, ngày 22/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thừa hành chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP đã giao cho Sở Kế hoạch đầu tư thực hiện chủ trương trên và Sở KHĐT TP đang triển khai.

Song cho đến nay, ngoài các dự án nhỏ bị thu hồi nói trên thì các dự án khủng, tọa lạc tại các khu đất vàng vẫn yên vị và "án binh bất động". Và liệu Đà Nẵng có "bất lực" trước những dự án siêu treo này? Và sự chậm trễ này của các nhà đầu tư sẽ kéo dài mãi đến khi nào, trong khi sự phát triển của Đà Nẵng là không thể chờ đợi!.