Cựu Giám đốc điều hành Google cho rằng đến năm 2028 thế giới sẽ có 2 mạng Internet

VietTimes – Phát biểu trong một sự kiện được tổ chức ở San Francisco, ông Eric Schmidt, cựu CEO của Google tin rằng trong một thập kỷ tới thế giới sẽ có 2 mạng Internet có quy mô gần như ngang nhau.
Ông Eric Schmidt là cựu CEO của Google (ảnh: Reuters)
Ông Eric Schmidt là cựu CEO của Google (ảnh: Reuters)

Ông Eric Schmidt nói rằng năm 2028 thế giới sẽ có một mạng Internet do Trung Quốc dẫn đầu và một mạng Internet không phải của Trung Quốc. Cựu CEO Google tin rằng Trung Quốc sẽ tách ra một cách hiệu quả và tạo ra Internet của riêng mình.

“Tôi tin rằng một kịch bản có khả năng nhất hiện nay không phải là một một sự vỡ vụn, mà đúng hơn là một phân nhánh thành một mạng Internet do Trung Quốc dẫn đầu và một mạng Internet do Mỹ dẫn đầu”.

“Nếu bạn nhìn vào Trung Quốc, nhìn vào quy mô của các công ty đang phát triển, nhìn vào các dịch vụ, vào sự giàu có đang được tạo ra, điều này thật phi thường. Internet Trung Quốc có tỷ lệ phần trăm lớn hơn GDP Trung Quốc, và cũng lớn ngang ngửa với Hoa Kỳ”.

“Nếu bạn chỉ nhìn vào Trung Quốc và nghĩ: Ồ, mạng Internet của họ cũng lớn đấy – bạn đã bỏ sót một điều căn bản. Toàn cầu hóa có nghĩa là Trung Quốc cũng có thể chơi một cách bình đẳng. Bạn sẽ thấy tài nghệ của họ trong các sản phẩm và dịch vụ. Nhưng nó cũng tạo ra một mối nguy hiểm thực sự khi mà họ có một chế độ lãnh đạo khác với Mỹ, với sự kiểm duyệt, kiểm soát gắt gao...”.

Trước đây, ông Schmidt đã từng ca ngợi sự tiến bộ của Trung Quốc. Vào tháng 11 năm ngoái, ông từng cảnh báo chính phủ Mỹ rằng họ phải đẩy mạnh vai trò dẫn dắt cuộc chơi nếu không muốn bị Trung Quốc đánh bại bằng trí thông minh nhân tạo. Ông dự báo rằng Trung Quốc sẽ trở thành người dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực AI vào năm 2030.

(ảnh minh họa: Network World)
 (ảnh minh họa: Network World)

Ông Schmidt dẫn chứng thêm rằng nhiều quốc gia có thể sớm hội nhập vào mạng Internet của Trung Quốc: “Hãy xem sáng kiến Vành đai và Con đường của họ, với 60 quốc gia liên quan. Các quốc gia này hoàn toàn có thể sớm gia nhập vào hạ tầng Internet của Trung Quốc”.

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” là dự án liên kết cơ sở hạ tầng của Trung Quốc với 70 quốc gia trải khắp châu Á, châu Phi, châu Âu và châu Đại dương thông qua các tuyến đường sắt và đường biển.

Google gần đây đã bị chỉ trích rất nhiều vì Giám đốc điều hành của hãng là Sundar Pichai đã thỏa hiệp với chính phủ Trung Quốc để phát hành một phiên bản Google Search dành riêng cho thị trường này với mức độ kiểm duyệt rất cao. Các báo cáo đã làm dấy lên sự phẫn nộ cả trong và ngoài nước Mỹ. Một số cựu nhân viên của Google và các nhóm nhân quyền đã kêu gọi ông Sundar Pichai đảo ngược quyết định.