'Cú chốt' lãi suất của Fed

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trái với kỳ vọng của thị trường tài chính, nhiều gương mặt hàng đầu trong giới học thuật kinh tế được Financial Times khảo sát cho rằng Fed sẽ phải tăng lãi suất thêm ít nhất 0,25% để giải quyết tận gốc lạm phát.

Khi nào Fed ngừng tăng lãi suất (?): Góc nhìn từ các chuyên gia kinh tế (Ảnh: Internet)
Khi nào Fed ngừng tăng lãi suất (?): Góc nhìn từ các chuyên gia kinh tế (Ảnh: Internet)

Cuộc khảo sát đối với 40 nhà kinh tế học trong lĩnh vực học thuật được tờ Financial Times và Trung tâm Các thị trường toàn cầu Kent A Clark thuộc Đại học Chicago thực hiện từ ngày 13-15/9.

Trong đó, đa số những người được khảo sát cho rằng, để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% thì chi phí vay mượn cần phải cao hơn nữa, đồng nghĩa, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tiếp tục nâng lãi suất.

Cụ thể, gần một nửa các nhà kinh tế tham gia khảo sát dự báo lãi suất tham chiếu (Fed funds rate) sẽ dao động từ 5,5 - 5,75%/năm, đồng nghĩa Fed sẽ phải tăng lãi suất thêm 0,25%. Trong khi đó, 35% số người khảo sát kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa, đẩy lãi suất tham chiếu lên 5,75 - 6%/năm. Một số ít thậm chí dự báo lãi suất tham chiếu sẽ lên tới 6%/năm.

Điều này trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của giới tài chính, khi mà các nhà đầu tư tin rằng chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ đã đủ để kiểm soát lạm phát và sẽ duy trì mặt bằng lãi suất ở mức hiện tại cho đến năm 2024.

“Dường như tổng cầu vẫn chưa đủ suy yếu để làm nền kinh tế chậm lại như mong đợi, đó mới thực sự là vấn đề", Julie Smith, giáo sư kinh tế tại Đại học Lafayette, cho biết.

1.png
Các nhà kinh tế học dự báo về mức lãi suất đỉnh trong khoảng 5,5-6% (Ảnh: FT)

Kết quả khảo sát được công bố trước thềm cuộc họp chính sách của Fed, được nhiều người kỳ vọng rằng sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại.

Chu kỳ nâng lãi suất của Fed bắt đầu từ tháng 3/2022 và là đợt nâng lãi suất với nhịp độ nhanh nhất trong suốt nhiều thập kỷ.

Mặc dù sức ép lạm phát đã giảm, thị trường lao động không còn tăng trưởng quá nóng, nhưng nhiều nhà kinh tế học tham gia khảo sát vẫn lo ngại rằng động lực của nền kinh tế lớn nhất thế giới còn quá lớn và rằng lạm phát sẽ ngày càng trở nên khó giải quyết hơn.

“Cũng giống như mối lo ngại Fed phản ứng quá chậm, giờ bạn không muốn Fed nới lỏng quá nhanh”, ông Gordon Hanson, giáo sư đến từ trường Đại học Harvard Kennedy, nhấn mạnh.

So với kết quả khảo sát tháng 6, kết quả mới nhất cho thấy các nhà kinh tế học đã tăng gấp đôi mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay, trung bình là 2%.

Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo ở mức 4%, trong khi thước đo lạm phát được Fed tin dùng – chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đã loại trừ giá thực phẩm và năng lượng – được dự báo ở mức 3,8%. Chỉ số này ở mức 4,2% trong dữ liệu mới nhất được công bố trong tháng 7.

Chỉ có 1/3 số người tham gia khảo sát cho rằng lạm phát cơ bản “rất khó” hoặc “khó có khả năng” vượt quá 3% vào thời điểm cuối năm 2024. Họ cũng tin rằng việc nguồn cung bị cắt giảm khiến giá dầu tăng sẽ gây áp lực lạm phát. Tuy nhiên, rủi ro này có thể được bù đắp bởi việc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Các nhà kinh tế học tham gia khảo sát tỏ ra lạc quan hơn về khả năng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ, trong đó Fed kiềm chế được lạm phát mà không gây ra tình trạng suy thoái./.

Nguồn tham khảo: Financial Times