Công ty spin-out của Anh gọi vốn thành công cho dự án trí tuệ nhân tạo tọa độ

Một công ty spin-out từ Đại học Imperial College London (Anh Quốc) đã kêu gọi thành công 5 triệu USD để đầu tư cho công nghệ (thuật toán trí tuệ nhân tạo xác định tọa độ) giúp máy bay không người lái (drone) và robot tránh được những va chạm trong quá trình vận hành.
Đội ngũ sáng lập công ty SLAMcore. Ảnh: The Telegraph.co.uk.
Đội ngũ sáng lập công ty SLAMcore. Ảnh: The Telegraph.co.uk.

SLAMcore được thành lập vào năm 2016, bởi một nhóm nghiên cứu tại Imperial College, bao gồm TS. Stefan Leutenegger (chuyên ngành điều hướng tự động), TS. Jacek Zienkiewicz (nhận thức trực quan robot) và GS. Andrew Davison (công nghệ thị giác SLAM). Mới đây, Quỹ đầu tư mạo hiểm Amadeus Capital Partners (Anh Quốc) cùng Toyota và Quỹ đổi mới Mirai (Nhật) đã đồng ý rót 5 triệu USD cho SLAMcore để phát triển một hệ thống điều hướng bằng trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, giúp máy bay không người lái (drone) và robot tránh va chạm.

Hiện nay, ngoại trừ những ông lớn công nghệ như Google hay Facebook (hay tích hợp sẵn SLAM vào sản phẩm chứ không phát triển giải pháp chuyên biệt), đa phần các công ty chế tạo robot và drone thường không đủ nhân lực hoặc thiếu khả năng tiếp cận với những thuật toán cần thiết. Vì vậy, SLAMcore đã hướng đến việc cung cấp giải pháp AI xác định tọa độ - có thể dễ dàng được tích hợp trên những nền tảng sẵn có - để giúp các công ty tập trung vào nhiệm vụ mang lại giá trị cho khách hàng cuối cùng.

Giám đốc điều hành SLAMcore, Owen Nicholson, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng tạo ra cơ hội bình đẳng trong ngành robot. Bởi đây không phải là lĩnh vực chỉ dành riêng cho một số ít tay chơi khổng lồ, vì như vậy là không tốt cho quá trình đổi mới sáng tạo”. Chưa hết, ông còn tiết lộ, công nghệ của SLAMcore sẽ hỗ trợ cho các công ty khác "tiếp tục phát triển những ý tưởng sáng tạo, thậm chí là điên rồ" trên nền tảng của hãng.

Đối với robot, khả năng nhận biết và điều hướng trong các môi trường xa lạ là vô cùng quan trọng. TS. Stefan Leutenegger nhận định, "Bây giờ là thời đại phát triển mạnh mẽ của robot. Chúng ta đang chứng kiến sự hội tụ lớn chưa từng có của các thuật toán thị giác hình học, phần cứng tính toán hiệu suất cao và công nghệ học nhiều tầng (deep learning, ... Do đó, chúng tôi đã cố gắng nắm bắt thời cơ và đi theo hướng cung cấp giải pháp cho những loại robot được đòi hỏi phải biết thực hiện những nhiệm vụ như trên."

Các đại diện của SLAMcore cũng cho biết, công nghệ của họ có ưu điểm là khả năng hỗ trợ "tính toán vị trí chính xác với độ tin cậy cao mà không cần thiết phải sử dụng đến hệ thống định vị GPS hay bất cứ hạ tầng ngoài nào khác”. Tuy nhiên, tất cả vẫn mới chỉ ở mức sơ khởi, vì thế công ty mong muốn sẽ sử dụng nguồn tài trợ này để phát triển các giải pháp giả lập bản đồ chi tiết, với khả năng tái tạo hình học chính xác về môi trường và những vật thể xung quanh robot theo thời gian thực ... đồng thời phải tận dụng được những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực máy học (machine learning).

Cũng theo Nichsolson, hiện vẫn còn một khoảng cách rất lớn giữa robot trong các video công nghệ (mà chúng ta hay xem trên mạng) với trải nghiệm thực tế. Do đó, các công ty cần nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa các phiên bản thử nghiệm với những sản phẩm và hệ thống có thể được thương mại hóa.

SLAM (Simultaneous Localisation And Mapping) là công nghệ đồng thời định vị và xác lập bản đồ, hỗ trợ robot nhận biết và điều hướng ngay tại những môi trường không quen thuộc, như trong các tòa nhà hay khu đô thị dày đặc. Các ứng dụng của SLAM hiện khá phổ biến trong lĩnh vực điều khiển tự động (ví dụ: xe tự lái, thiết bị thăm dò, máy hút bụi thông minh, ….) và đang được phát triển bởi rất nhiều công ty trên khắp thế giới. Theo ước tính của Công ty khảo sát thị trường BIS Research, tính đến năm 2017, thị trường SLAM toàn cầu sẽ đạt giá trị khoảng hơn 8 tỷ USD.

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/cong-ty-spinout-cua-anh-goi-von-thanh-cong-cho-du-an-tri-tue-nhan-tao-toa-do/20181002033947612p1c859.htm