Công ty Mỹ thử nghiệm taxi bay điện eVTOL đầu tiên ở khu vực đô thị New York

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 14/2, công ty Blade Air Mobility và BETA Technologies thử nghiệm thành công taxi bay cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) đầu tiên trên một khu vực thuộc không phận khu vực đô thị New York.

Hai công ty Blade Air Mobility và BETA Technologies tiến hành chuyến bay thử nghiệm lịch sử của taxi bay chạy hoàn toàn bằng điện eVTOL tại sân bay quận Westchester ở White Plains, khu đô thị New York.

Hoàn thành chuyến bay thử nghiệm Máy bay điện ALIA-250 của BETA Technologies. Video BETA Technologies.

BETA Technologies, nhà sản xuất thiết bị điện hàng không và hàng không vũ trụ có trụ sở tại Vermont hợp tác với Blade Air Mobility, công ty cung cấp những giải pháp thay thế vận chuyển hàng không hiệu quả về chi phí ở một số khu vực có tắc nghẽn giao thông nhất trên toàn cầu (Mỹ, EU, Canada và Ấn Độ) nhằm đưa những phương tiện hàng không điện vào khai thác sử dụng thực tế.

Taxi bay của BETA, chiếc eVTOL ALIA-250 EVA đã hoạt động thử nghiệm được 3 năm, chịu ảnh hưởng thiết kế từ chim nhạn biển Bắc Cực. Do nhạn biển thường di cư xa hơn tất cả loài chim, đi đến mọi ngóc ngách của trái đất, hình ảnh chim nhạn biển đã truyền cảm hứng cho công ty thiết kế giải pháp taxi bay hiệu quả nhất.

ALIA-250 EVA được phát triển thành 2 phiên bản, một phiên bản được tối ưu hóa cho hành khách và phiên bản còn lại dành cho vận chuyển hàng hóa. eVTOL được cung cấp động lực từ động cơ đẩy điện phân tán, truyền động trực tiếp cho phạm vi hoạt động là 463 km, thời gian bay cho một lần sạc 50 phút.

Bên trong khoang mô phỏng taxi bay điện. Ảnh: BETA Technologies

Bên trong khoang mô phỏng taxi bay điện. Ảnh: BETA Technologies

Phiên bản chở hàng có cùng thông số kỹ thuật, nhưng thay thế chỗ ngồi của hành khách bằng không gian chở hàng rộng 200 ft khối (60m3).

Blade khở điểm thông báo đặt mua tới 20 chiếc eVTOL chở khách ALIA-250 đầu tiên của BETA vào tháng 4/2021 như một phần trong kế hoạch triển khai những chiếc taxi bay eVTOL trên các tuyến đường hay xảy ra tắc nghẽn giao thông ở Mỹ. Ngoài ra, công ty sẽ lắp đặt các cơ sở hạ tầng sạc pin cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang điện năng.

Trạm sạc BETA ALIA-250 Ảnh: BETA Technologies

Trạm sạc BETA ALIA-250 Ảnh: BETA Technologies

Giám đốc điều hành Blade, ông Rob Wiesenthal giải thích tầm quan trọng của cuộc thử nghiệm:

“Cuộc thử nghiệm trình diễn này là một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi của công ty từ máy bay trực thăng sang máy bay eVTOL chạy bằng điện, chúng tôi hài lòng khi các đối tác tại BETA đã thiết kế loại máy bay phù hợp với phạm vi hoạt động, công suất và độ ồn cần thiết, sử dụng tại các thị trường trọng điểm của công ty, bao gồm cả các khu nhà cho thuê của thành phố New York.”

Cuộc trình diễn taxi bay điện ở khu đô thị New York là một cột mốc quan trọng cho sự phát triển của vận tải hàng không bền vững. BETA đã mời các phi công thử nghiệm từ Không quân và Quân đội Mỹ lái thử nghiệm ALIA-250 trong những cuộc kiểm tra đánh giá nguyên mẫu đầy đủ.

Theo New York News