Công ty khởi nghiệp Trung Quốc nhận được giấy phép thử nghiệm robotaxi ở Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – WeRide, công ty khởi nghiệp công nghệ xe tự hành tại Quảng Châu, có văn phòng tại San Jose, Singapore và Abu Dhabi, đã có được thành công lớn khi nhận được 2 giấy phép thử nghiệm xe tự lái ở Thành phố Sư tử.

Robotaxis WeRide tại Quảng Châu. Ảnh: Handout
Robotaxis WeRide tại Quảng Châu. Ảnh: Handout

Trang Bưu điện Hoa Nam (SCMP) buổi sáng, dẫn tuyên bố của WeRide cho biết, công ty đã nhận được giấy phép Cấp 1l cho phép thử nghiệm xe tự lái trên đường công cộng, giấy phép đánh giá T1 để thử nghiệm trên đường công cộng từ Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore.

Những giấy phép này sẽ cho phép công ty tiến hành những cuộc thử nghiệm rộng rãi đối với xe robot của doanh nghiệp trên đường công cộng ở các khu vực như One North và Đại học Quốc gia Singapore.

Công ty WeRide do Tony Han, hiện là Giám đốc điều hành thành lập vào năm 2017. Đến nay doanh nghiệp đã đạt được nhiều tiến bộ trong ngành lái xe tự hành, được cấp phép thử nghiệm robotaxi ở Singapore là cột mốc đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ trong chiến lược mở rộng công nghệ xe tự lái trên toàn thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn với SCMP, ông Han phát biểu:

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ Singapore và các đối tác địa phương. Thành tựu ở Singapore là một cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh toàn cầu của công ty. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh chương trình cung cấp công nghệ, sản phẩm và dịch vụ lái xe tự động chất lượng cao cho cộng đồng địa phương và toàn bộ khu vực Đông Nam Á.”

Tháng 7, sau gần hai năm vận hành đơn vị robotaxi tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), WeRide đã trở thành công ty đầu tiên nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ xe tự lái ở quốc gia Trung Đông.

Đây là sự chấp thuận cấp quốc gia đầu tiên trong khu vực Trung Đông, cho phép tất cả các phương tiện lái tự động của WeRide, bao gồm robotaxis, robobuses, robovans và robosweepers (xe quét rác) tiến hành các cuộc thử nghiệm và vận hành dịch vụ vận chuyển hành khách trên các tuyến đường công cộng khắp UAE.

Hiện nay, WeRide vận hành một đội xe 10 phương tiện tự hành ở UAE, có 8 robotaxis và 2 robobus. Công ty dự kiến ​​sẽ cung cấp hàng trăm phương tiện tự hành lưu thông trên các đường quốc lộ của UAE vào năm 2025 trong chiến lược giao thông vận tải an toàn và cam kết thúc đẩy đổi mới công nghệ trong ngành.

WeRide cho biết, mặc dù lịch trình hoạt động chính xác tại Singapore chưa được hoàn thiện, nhưng giấy phép của Lion City là một cột mốc quan trọng trong kế hoạch mở rộng kinh doanh toàn cầu của WeRide. WeRide cho biết thêm, các giấy phép này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì các yêu cầu an toàn của Singapore vô cùng nghiêm ngặt.

Robotaxi03.jpg
Robotaxi02.jpg
Một robot bus của công ty WeRide ở Singapore. Ảnh: Weibo

Được biết, quá trình đánh giá cho Giấy phép Cấp1 (còn được gọi là M1) ở Singapore có rất nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm các chức năng lái xe tự động cơ bản, nhận dạng chướng ngại vật tĩnh, tránh chướng ngại vật động, v.v. Các phương tiện phải hoàn thành chính xác và hoàn hảo các nhiệm vụ được đề cập trong những cơ sở thử nghiệm mô phỏng những kịch bản giao thông đường bộ đô thị ở Singapore, nơi cơ quan quản lý chính quyền địa phương có những yêu cầu an toàn đặc biệt cao.

Nhận được những giấy phép này, WeRide là công ty khởi nghiệp công nghệ đầu tiên và duy nhất trên thế giới có giấy phép lái xe tự hành ở Trung Quốc, Mỹ, UAE và Singapore.

Tháng 11, WeRide nhận được thông báo từ chính quyền thành phố Bắc Kinh, cho phép công ty cung cấp dịch vụ robotaxi tính phí không có tài xế đảm bảo an toàn cho công chúng ở khu vực Yizhuang thủ đô của Trung Quốc.

WeRide trở thành công ty sớm nhất vận hành dịch vụ robotaxi thương mại ở Trung Quốc sau khi ra mắt dịch vụ này tại Quảng Châu năm 2019.

Theo SCMP